Xuất khẩu của Hàn Quốc giảm xuống mức thấp nhất 6 năm

VOV.VN -Trong tháng 8 qua, kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc đã giảm 14,7% - mức giảm thấp nhất trong vòng 6 năm qua.

Mức giảm mạnh trong kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc trong 8 tháng qua làm gia tăng kỳ vọng ngân hàng trung ương của nước này sẽ cắt giảm lãi suất vào tuần tới để cứu vãn nền kinh tế đang thiệt hại vì tình trạng suy thoái kinh tế của Trung Quốc.

Các chuyên gia kinh tế lý giải, sự giảm sút trong lĩnh vực xuất khẩu của Hàn Quốc phần lớn là do đà giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc. Hiện nay, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu hàng hóa lớn nhất, chiếm tới 1/4 lượng hàng xuất khẩu của Hàn Quốc.

xuat khau cua han quoc giam xuong muc thap nhat 6 nam hinh 1
Xuất khẩu của Hàn Quốc giảm xuống mức thấp nhất 6 năm. (Ảnh: Business Times).

Theo thống kê, hiện Trung Quốc chiếm tới 25% lượng xuất khẩu của Hàn Quốc. Kể từ đầu năm đến nay, kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc sang thị trường lớn này đã giảm tới 8,8%.

Ngoài ra, xuất khẩu của Hàn Quốc còn ghi nhận mức giảm đáng kể từ nhiều thị trường khác như châu Âu và Nhật Bản (giảm khoảng 20%). Đây cũng là mức giảm mạnh hơn nhiều so với dự báo 10% của các chuyên gia kinh tế đưa ra trước đó.

Theo dự báo mới nhất của Morgan Stanley, nền kinh tế Hàn Quốc sẽ tăng trưởng 2,3% trong năm 2015 và 2,2% trong năm 2016 thay vì con số 2,5% năm nay và 3,2% trong năm sau như dự báo trước đó.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm nay xuống chỉ còn 2,8%, từ mức 3,3% năm ngoái. 

Các chuyên gia tài chính nhận định, trước tình hình hoạt động xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế giảm sút, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc có thể sẽ phải cắt giảm lãi suất xuống mức chưa từng có tiền lệ 1,25% vào tháng 10 tới./.

Trần Ngọc/VOV.VN Theo FT, CNBC

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x