Xuất khẩu nông lâm thủy sản kỳ vọng đạt 40 tỷ USD năm 2018

VOV.VN - Ngành nông nghiệp đang hướng đến mục tiêu tăng trưởng 3,05%, với kim ngạch xuất khẩu nông, lâm thủy sản 40,5 tỷ USD trong năm nay.

Tại buổi họp báo thường kỳ tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2018 diễn ra sáng nay (2/3) tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn cho biết, 2 tháng đầu năm nay, ngành nông nghiệp tiếp tục bứt phá khi kim ngạch xuất khẩu nông, lâm thủy sản đạt 6,1 tỷ USD, với thặng dư thương mại ở mức 820 triệu USD. Nhiều mặt hàng nông sản chủ lực tiếp tục tăng cả về sản lượng và giá trị xuất khẩu như: gạo, cà phê, chè, hạt điều, rau quả, sắn và các sản phẩm từ sắn….

Trả lời các cơ quan thông tấn báo chí về những giải pháp mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã và đang triển khai để xóa “thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu (EC) áp dụng đối với hoạt động khai thác thủy sản của Việt Nam khi thời hạn cuối đang đến gần vào ngày 23/4 năm nay, bà Nguyễn Thị Phương Dung, Phó vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế, Tổng cục Thủy sản cho biết, với nhóm giải pháp hoàn thiện thể chế, Luật Thủy sản (sửa đổi) vừa được ban hành đã tiếp thu tối đa các khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu (EC) về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định(IUU).

xuat khau nong lam thuy san ky vong dat 40 ty usd nam 2018 hinh 1
Đại diện Tổng cục Thủy sản thông tin về giải pháp rút thẻ Vàng của EC với hải sản khai thác

Cùng với thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, ngành nông nghiệp đã ban hành các văn bản đề nghị các Bộ, ngành liên quan phối hợp với các địa phương ven biển về việc xử lý tàu cá đánh bắt cá trái phép ở vùng biển nước ngoài….

Theo bà Nguyễn Thị Phương Dung, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có các văn bản gửi các Bộ: Công an, Quốc phòng về việc phối hợp triển khai Chỉ thị 45 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Đồng thời, chỉ đạo lực lượng Kiểm ngư tăng cường tuần tra, giám sát ở các vùng biển.

“Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cập nhật và công bố hàng tháng danh sách những tàu cá đánh bắt bất hợp pháp trên trang thông tin điện tử của Tổng cục Thủy sản ,qua đó nâng cao trách nhiệm của các địa phương về quản lý tàu cá vi phạm. Một trong những giải pháp đang được thực hiện quyết liệt là tăng cường hợp tác với các quốc gia – vùng biển mà các tàu cá hay vi phạm”, bà Nguyễn Thị Phương Dung cho biết.

Đại diện lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, những kết quả đạt được trong 2 tháng đầu năm nay tiếp tục khẳng định hướng đi đúng trong tái cơ cấu các lĩnh vực như: trồng trọt, thủy sản, lâm nghiệp, chăn nuôi… mà ngành nông nghiệp đang thực hiện gắn với xây dựng nông thôn mới.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn, với chỉ đạo của Chính phủ tại phiên họp thường kỳ tháng 2 diễn ra hôm qua 1/3 tại Hà Nội, sáng nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục rà soát điều chỉnh theo hướng nâng cao các chỉ tiêu tăng trưởng trong năm nay.

“Trong năm nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quyết tâm tăng trưởng 3,05% so với mức 3% kế hoạch đề ra trước đó. Kim ngạch xuất khẩu được điều chỉnh từ 38 tỉ USD lên mức 40,5 tỉ USD; nông thôn mới điều chỉnh từ 37% lên 39%; độ che phủ rừng cũng được điều chỉnh từ 41,6% lên mức 41,65%”, Thứ trưởng Hà Công Tuấn khẳng định.

Cũng tại buổi họp báo, đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ và Thứ trưởng Hà Công Tuấn đã tham gia trả lời các câu hỏi về: tiềm năng xuất khẩu gạo trong năm nay; thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực nông nghiệp cũng như vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm đối với thịt bò nhập khẩu của Mỹ và Australia…/.

Minh Long/VOV1

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, bão số 3 ảnh hưởng trực tiếp từ Thái Bình đến Hà Tĩnh
VOV.VN - Chiều tối nay (18/7), vùng tâm bão với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Hà Tĩnh.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x