97% sản lượng tôm hùm đá của Australia được xuất khẩu sang Trung Quốc

Xuất khẩu tôm của Australia chịu thiệt hại do virus Corona

VOV.VN - Dịch bệnh viêm phổi cấp tại Trung Quốc đã kéo theo nhu cầu nhập khẩu tôm từ Australia giảm mạnh.

Dịch bệnh do virus Corona đã bắt đầu tác động đến nền kinh tế Australia. Ngành thủy sản của nước này đã phải ngừng các đợt xuất khẩu tôm hùm đá tới Trung Quốc, khi lễ đón Tết Nguyên đán đã bị nước này hủy bỏ do sự bùng phát của virus Corona. 

Vào mỗi dịp tết Âm lịch, nhu cầu tiêu thụ mặt hàng tôm hùm của người dân Trung Quốc nhập khẩu từ Australia thường tăng cao. Tuy nhiên, dịch bệnh do virus Corona bùng phát vào dịp Tết, đã khiến các tuyến đường vận chuyển hàng hóa tới ít nhất 13 thành phố của Trung Quốc ngừng hoạt động, kéo theo nhu cầu nhập khẩu tôm từ Australia giảm mạnh.

97% san luong tom hum da cua australia duoc xuat khau sang trung quoc hinh 1
Australia là quốc gia xuất khẩu tôm hùm lớn nhất đến Trung Quốc.
Ảnh minh họa: KT

Ngoài ra, việc Trung Quốc hủy bỏ các lễ hội mừng năm mới nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan virus Corona đã khiến các đơn hàng xuất khẩu tôm hùm đá của bang Tây Australia gần như ngừng hoàn toàn.

Hiệp hội thủy sản Geraldton của bang Tây Australia cho biết, 97% sản lượng tôm hùm đá của hiệp hội này được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. 

Trong trường hợp dịch bệnh tại Trung Quốc diễn biến phức tạp và kéo dài sẽ ảnh hưởng đến ngành xuất khẩu tôm hùm đá, bởi mặt hàng này không thể bảo quản đông đá quá lâu và hiện không có thị trường nào khác sẵn sàng mua lại những lô hàng dự kiến xuất khẩu sang Trung Quốc.

Theo ông David Templeman, quyền Bộ trưởng Thủy sảnTây Australia, ngành công nghiệp này rất quan trọng đối với bang Tây Australia và dịch bệnh tại Trung Quốc nếu không được ngăn chặn sớm không những sẽ tác động đến ngành thủy sản mà còn ảnh hưởng đến ngành du lịch của bang này./.

Tôm hùm Mỹ rẻ hơn tôm hùm Việt

Nguồn cung tôm hùm Mỹ dư thừa vì thương chiến với Trung Quốc, nhờ đó, giá nhập về Việt Nam rẻ hơn, chỉ bằng một nửa hàng trong nước.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close