Xuất khẩu trái cây tươi gặp khó khăn
Nhiều doanh nghiệp bị trả hàng về phải đem bán giá rẻ hơn ở thị trường trong nước hoặc trông chờ xuất sang Trung Quốc.
Từ đầu năm 2011, nhiều nước ở châu Âu đã tạm ngưng nhập khẩu trái cây tươi không đạt tiêu chuẩn Global GAP (tiêu chuẩn toàn cầu về chất lượng, an toàn và truy nguyên được nguồn gốc). Tình trạng này đã khiến giá một số loại trái cây giảm mạnh.
Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, giá bưởi da xanh giảm tới 10.000 đồng/kg, có lúc 18.000 đồng/kg. Nhãn loại đẹp chỉ còn 12.000 đồng/kg, giảm 8.000 đồng so với trước đó. Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim giá chỉ ở mức 15.000 đồng/kg, bằng một phần ba so với dịp Tết… nhưng tiêu thụ cũng rất chậm.
Tiến sỹ Nguyên Minh Châu, Viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam cho biết, chỉ có xuất khẩu sang châu Âu thì giá trị trái cây Việt Nam mới được nâng cao, nông dân và doanh nghiệp mới có nhiều lợi nhuận. Bởi nếu chúng ta cứ dựa vào thị trường dễ tính mãi thì nông dân sẽ tiếp tục chịu thiệt thòi.
Hiện nay, thị trường châu Âu rất ưa chuộng các loại trái cây nhiệt đới của Việt Nam như bưởi, chuối, đu đủ, thanh long, xoài… nhưng do là thị trường cao cấp nên việc họ đòi hỏi phải có tiêu chuẩn Global GAP là đương nhiên.
Vấn đề là Nhà nước nên có hướng hỗ trợ nông dân tổ chức sản xuất theo tiêu chuẩn này, hỗ trợ luôn cả kinh phí để chứng nhận, mở rộng diện tích và tiêu thụ sản phẩm lâu dài thì mới tạo được những vùng nguyên liệu Global GAP lớn được. Từ đó thị trường xuất khẩu trái cây sẽ được giữ vững và mở rộng, lợi nhuận của nông dân cũng vì thế mà ổn định hơn./.