Xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch Hà Nội tại Moscow

Xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch Hà Nội tại Moscow

VOV.VN -Hiện nay có 34 dự án của Nga đăng ký đầu tư tại Hà Nội với số vốn đăng ký là 85,3 triệu USD.

Ngày 25-9, tại Trung tâm thương mại đa chức năng Hà Nội – Moscow (Incentra) đã diễn ra Hội thảo xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch Hà Nội tại Moscow, với sự tham gia của hàng chục doanh nghiệp của hai nước và hai thành phố. 

Tham dự Hội thảo có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, các tổ chức, ngân hàng, hiệp hội doanh nghiệp hai nước, đại diện nước cộng hoà Mordovia (LB Nga), cùng hàng chục công ty, doanh nghiệp hoạt động trên nhiều lĩnh vực của hai nước.

xuc tien dau tu thuong mai va du lich ha noi tai moscow hinh 1
Hội thảo xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch Hà Nội tại Moscow thu hút sự tham gia của hàng chục doanh nghiệp của hai nước và hai thành phố.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Dương Hoàng Minh – Tham tán thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga điểm lại quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam và LB Nga thời gian qua, nhấn mạnh Việt Nam và LB Nga có quan hệ hữu nghị truyền thống, là đối tác chiến lược toàn diện. Năm 2015 Việt Nam và EAEU đã ký Hiệp định thương mại tự do, là tiền đề quan trọng để hai bên phát triển quan hệ kinh tế thương mại đầu tư. Trong những năm gần đây, hơp tác địa phương là một trong những hướng được hai bên rất quan tâm, phản ảnh sự hợp tác ngày càng sinh động giữa hai nước. Ông Dương Hoàng Minh mong muốn doanh nghiệp các bên tận dụng được những lợi thế mà FTA mang lại để thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai địa phương, hai nước, khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga luôn tạo điều kiện tốt nhất, hỗ trợ cho doanh nghiệp hai bên hợp tác cùng có lợi.

xuc tien dau tu thuong mai va du lich ha noi tai moscow hinh 2
Tham tán thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga Dương Hoàng Minh phát biểu tại Hội thảo.

Tại Hội thảo, ông Lê Hồng Thăng – Giám đốc Sở công thương thành phố Hà Nội đã giới thiệu các thông tin cơ bản về thủ đô Hà Nội với lịch sử nghìn năm văn hiến, là trung tâm chính trị, văn hóa, kinh tế của Việt Nam. Với tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn duy trì ở mức trên 7,4% từ năm 2011- 2018. Hà Nội được xác định là một trong hai trung tâm kinh tế lớn của cả nước, là đầu tàu kinh tế của khu vực phía Bắc. Trong quan hệ hợp tác với Nga, hiện nay có 34 dự án của Nga đăng ký đầu tư tại Hà Nội với số vốn đầu tư đăng ký là 85,3 triệu USD và có 12 văn phòng đại diện của doanh nghiệp Nga tại Hà Nội. Năm 2018, xuất khẩu đạt 147,5 triệu USD, 8 tháng đầu năm 2019 đạt khoảng 113 triệu USD với các mặt hàng xuất khẩu chính gồm nông sản; máy móc thiết bị phụ tùng, quần áo, linh kiện điện tử vi tính, rau quả các loại và các sản phẩm khác như thủ công mỹ nghệ, thực phẩm, giầy dép, hóa chất…; kim ngạch nhập khẩu từ Nga đạt 800 triệu USD, 8 tháng năm 2019 đạt khoảng 611 triệu USD với các mặt hàng nhập khẩu chính gồm: Nông sản (lúa mì, ngô, khô đậu tương, khô hạt cải... máy móc thiết bị phụ tùng; ô tô tải , phân bón các loại…)

Ông Lê Hồng Thăng nhấn mạnh, đến với Hội thảo lần này, Hà Nội mong muốn tìm được các nhà xuất nhập khẩu, nhà phân phối hàng hóa tiềm năng để gia tăng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai bên cho tương xứng với tiềm năng và mối quan hệ giữa hai nước, hai địa phương, đồng thời cho biết lãnh đạo thành phố Hà Nội luôn tạo điều kiện tốt nhất để hỗ trợ các doanh nghiệp hợp tác hai chiều trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại và du lịch, cho rằng Hội nghị giao thương là cơ hội tốt để các doanh nghiệp LB Nga nói chung, doanh nghiệp Thủ đô Moscow nói riêng và doanh nghiệp Hà Nội trao đổi tìm hiểu, kết nối hợp tác.

xuc tien dau tu thuong mai va du lich ha noi tai moscow hinh 3
Giám đốc Sở công thương thành phố Hà Nội Lê Hồng Thăng giới thiệu về tiềm năng hợp tác thương mại, đầu tư, du lịch của Thủ đô.

Tại Hội thảo, đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp của hai nước đều nhấn mạnh quan hệ hai nước có quan hệ hữu nghị tuyền thống được thiết lập gần 70 năm. Hiện nay, thương mại hai nước luôn trên đà phát triển, các mối quan hệ hợp tác đầu tư hai nước đạt thành tựu đáng kể. Hội thảo là cơ hội tốt để doanh nghiệp hai nước tìm hiểu thông tin và triển vọng hợp tác, đầu tư giữa hai nước.

Sau phần giới thiệu về các lĩnh vực hoạt động và tiềm năng của 10 doanh nghiệp Việt Nam, đại diện doanh nghiệp hai nước cùng thảo luận và đặt ra các câu hỏi liên quan thị trường mỗi nước, cũng như tìm hiểu về các thủ tục, xin giấy phép cần thiết để có thể hợp tác, đầu tư sản xuất và xuất khẩu sản phẩm của mình.

Cũng tại Hội thảo, các doanh nghiệp Việt Nam đã trưng bày và giới thiệu các sản phẩm của mình đến đối tác Nga và quan khách tham dự. Một số doanh nghiệp hai nước cho biết, thông qua trao đổi đã tìm kiếm được những đối tác tiềm năng, triển vọng hợp tác đầu tư./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close