Cuộc sống trong lều tạm sau cơn lũ lịch sử

Cuộc sống trong lều tạm sau cơn lũ lịch sử

Lũ vượt đỉnh lịch sử cuốn trôi hàng trăm ngôi nhà khiến người dân các vùng rốn lũ Quảng Ngãi phải sống khốn khổ trong lều bạt chật hẹp...
cuoc song trong leu tam sau con lu lich su hinh 1
Con lũ lớn làm tan hoang hàng chục ngôi nhà ở thôn Xà Nay, xã Sơn Nham, huyện vùng cao Sơn Hà. Thống kê của UBND tỉnh Quảng Ngãi, trận lũ lịch sử vừa qua cuốn trôi, làm sập hơn 210 ngôi nhà, gần 800 nhà bị tốc mái, hư hỏng nặng...

cuoc song trong leu tam sau con lu lich su hinh 2
Trước tình hình này, tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các địa phương bố trí chỗ ở tạm thời cho những hộ dân có nhà bị sập, lũ cuốn, không để họ sống trong cảnh màn trời, chiếu đất. Tỉnh cũng xem xét hỗ trợ đối với nhà sập hoàn toàn các huyện miền núi 30 triệu, ở đồng bằng 25 triệu đồng.

cuoc song trong leu tam sau con lu lich su hinh 3
Nhiều nhà cửa xung quanh trường tiểu học và trung học cơ sở Sơn Nham bị lũ giật sập hoàn toàn. Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi đã về giúp người dân nơi đây dựng 11 lều bạt, còn hàng chục hộ dân khác phải tá túc ở trường học, nhà văn hóa hoặc ở nhờ người thân.

cuoc song trong leu tam sau con lu lich su hinh 4
Lũ cuốn trôi hoàn toàn ngôi nhà cùng mọi tài sản, hai vợ chồng chị Nhàn ở xã Sơn Nham tìm lại được duy nhất cái tủ lạnh bị trôi dạt cách nhà hơn 400m mang về để chỏng chơ bên lều tạm vì nó đã bị hư hỏng nặng. 

cuoc song trong leu tam sau con lu lich su hinh 5
Bà Yến ở xã Sơn Nham bên chiếc bếp dã chiến trong căn lều vừa được dựng lên ở vùng rốn lũ. Đêm về, gia đình chị Yến phải trải áo mưa chen chúc ngủ. "Lũ rút, cả gia đình tôi quay về thì không còn thấy nhà mình đâu nữa", bà Yến rưng rưng.

cuoc song trong leu tam sau con lu lich su hinh 6
Cùng cảnh ngộ, những người đàn ông trong thôn Xà Nay, xã Sơn Nham giúp nhau kê dọn giường, đồ đạt trong lều bạt tạm. "Cùng chung cảnh trắng tay, giờ chúng tôi chỉ còn cách động viên nhau mà sống", một người cho hay.

cuoc song trong leu tam sau con lu lich su hinh 7
Bé gái Đinh Thị Huyện (5 tuổi, thôn Xà Nay, xã Sơn Nham) ăn mì tôm sống trong căn lều tạm vừa được các cơ quan chức năng dựng trên nền căn nhà gia đình em vừa bị lũ dữ cuốn trôi.

cuoc song trong leu tam sau con lu lich su hinh 8
"Lũ giật sập nhà, cuốn quần áo của gia đình dạt vào các lùm cây ven sông. Sau khi nước rút tôi nhặt nhạnh mang về giặt để có đồ cho con mặc đến trường", chị Nguyễn Thị Loan ở xã Sơn Nham cho biết.

cuoc song trong leu tam sau con lu lich su hinh 9
Nước sạch hiện cũng là thứ quý hiếm đối với người dân bởi lũ đã nhấn chìm, gây ô nhiễm nặng các giếng nước. Giờ đây mọi người chỉ biết trông chờ vào nguồn nước ngọt hỗ trợ từ các tổ chức xã hội. Đến tối 23/11, nhiều vùng còn chưa thể khắc phục được nguồn điện thắp sáng.

cuoc song trong leu tam sau con lu lich su hinh 10
Đồng bào vùng cao xã Sơn Nham, huyện miền núi Sơn Hà lên rẫy mì tơi tả vì trận lũ dữ quét qua với hi vọng đào bới được những củ còn sót lại để độn gạo sống qua ngày.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN