Hàng trăm cây cổ thụ bị di dời khỏi mảnh đất 'vàng' ở Thái Bình

Gần tháng nay, hàng trăm cây cổ thụ được di dời khỏi vườn hoa trung tâm TP Thái Bình trong sự ngỡ ngàng, tiếc nuối của người dân.

Đơn vị "trúng thầu" thực hiện di dời cây xanh là công ty cổ phần Môi trường đô thị Thái Bình (CP MTĐT). Tổng số lượng cây xanh di dời là 252 cây, gồm xà cừ, hoa sữa, phượng vĩ, nhội, gạo, đa, nhãn, bằng lăng, sưa trắng… Đây là những cây cổ thụ tuổi đời hàng trăm năm, có những cây như các cây gạo cổ thụ góc phố Hai Bà Trưng đường kính thân lên tới 1,5m.

UBND TP Thái Bình đã thống nhất phương án của công ty CP MTĐT Thái Bình và ngày 15/2, UBND tỉnh ra văn bản chỉ đạo các Sở: Xây dựng, KH-ĐT, Tài chính, VH-TT-DL, LĐ-TB-XH, UBND TP Thái Bình tổ chức thực hiện. Từ cuối tháng 2 tới nay, hầu hết số cây nói trên đã được đánh bầu, di chuyển sang nơi trồng mới ở công viên Trần Lãm, đường Trần Thủ Độ, đường Quang Trung, khuôn viên UBND TP…

Vườn hoa trung tâm TP Thái Bình có tổng quỹ đất khoảng gần 34.000m2, trong đó đất vườn hoa, cây xanh hơn 23.000m2. Đây được coi là mảnh đất vàng cuối cùng còn sót lại ở trung tâm TP.

Nhiều người dân Thái Bình được hỏi đều tỏ rõ sự tiếc nuối vì vườn hoa trung tâm là hình ảnh quen thuộc, thân thương. Ấy thế mà bỗng chốc vườn hoa xanh mát xưa, nay đang là một công trường.

Với họ, vườn hoa trung tâm TP Thái Bình có nhiều tên gọi: vườn hoa Lý Bôn (vì đối diện đường Lý Bôn); vườn hoa Chéo (do mặt cắt đường Lý Bôn kẻ một đường chéo so với mặt bằng chung), vườn hoa thư viện tỉnh (gắn với Thư viện tỉnh)… Khi những cây cổ thụ bị bứng đi nơi khác chỉ còn trơ lại những hố đất trống hoác, họ chỉ biết nhìn theo tiếc nuối.

Theo kế hoạch, những cây xanh được di dời sẽ được trồng lại tại các điểm công viên Trần Lãm, đường Trần Thủ Độ, đường Quang Trung... 
 

 
Theo nhiều người dân, việc bứng cây lâu năm trong công viên, nếu như chính quyền cho người dân được bày tỏ nguyện vọng thì sẽ tốt hơn.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hàng loạt cây cổ thụ trăm tuổi chết bất thường ở TP HCM

VOV.VN -Hàng loạt cây cổ thụ ở TP HCM bỗng nhiên chết bất thường, không ít người dân cho rằng nguyên nhân do kẻ xấu đổ hóa chất đầu độc.

Hàng trăm cây cổ thụ đang thoi thóp chờ chết

Hiện nay, TP Trà Vinh (tỉnh Trà Vinh) có khoảng 420 cây cổ thụ (sao, dầu, me) đang có chiều hướng chết dần.

Tin cùng chuyên mục