Về Bến Tre, tận mắt xem làm kẹo dừa

VOV.VN - Để có những chiếc kẹo dừa thơm ngon phải trải qua rất nhiều công đoạn phức tạp và công phu.

Kẹo dừa là một đặc sản quen thuộc của Bến Tre. Tuy nhiên, ít người biết để làm kẹo dừa phải trải qua khá nhiều công đoạn. Ngay từ khâu chọn dừa cũng phải chọn những trái dừa vừa được hái xuống bởi nó sẽ có hương vị đặc trưng, nước cốt có độ ngọt thanh.

Sau đó, dừa sẽ được tách vỏ lấy phần cùi và nghiền nhỏ...

... cùi dừa được dồn lại thành các túi nhỏ để đưa vào máy ép lấy nước cốt dừa.


Ép cùi dừa để lấy nước cốt

Nước cốt dừa được pha trộn nước cốt với mạch nha, đường theo một tỉ lệ hợp lý và đun trên nổi hơi cho đặc lại. Để kẹo chín đều, dẻo mịn, có máy khuấy đảo hoạt động liên tục. Đây là công đoạn quan trọng nhất vì nếu tỉ lệ pha trộn các thành phần không đúng hay đun quá lửa hoặc non lửa sẽ làm hỏng cả mẻ kẹo.

Sau khi kẹo đã chín và nguội sẽ được tiếp tục được cán mỏng...

...và chia ra thành các thanh dài. Nếu muốn kẹo có hai màu thì đây là công đoạn phối màu.

Tiếp đó, kẹo được xếp lên các khuôn gỗ để định hình theo kích thước "chuẩn"...

...Rồi được đưa vào máy cắt.

Những chiếc kẹo thành phẩm sẽ được chọn và đóng gói, những chiếc không đạt chuẩn sẽ bị loại.

Mỗi ngày, một công nhân có thể gói được khoảng 180 - 200 hộp kẹo và nhận được 150.000 đồng tiền công.

Những gói kẹo thành phẩm...

...được đóng hộp...

..rồi đóng thùng để xuất bán. Hiện nay, trên thị trường có đến gần 10 loại kẹo dừa khác nhau như: kẹo sầu riêng, kẹo dừa đậu phộng, kẹo sôcôla, kẹo sữa trứng, kẹo dừa dứa… sự khác nhau này là phụ thuộc vào việc pha trộn hương liệu và phụ gia.

Ngoài ra, sau khi được tách lấy cùi và nước thì phần vỏ dừa còn được dùng làm các đồ vật lưu niệm khá đẹp mắt




Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên