Dong dat tai Trung Quoc canh bao nguy co song than tai Bien Dong <VOV.VN/

Động đất tại Trung Quốc: Cảnh báo nguy cơ sóng thần lớn ở Biển Đông

VOV.VN - Số người chết trong trận động đất đã tăng lên con số 381 người, trong khi đó số người bị thương là gần 2.000 người


Theo thông tin mới nhất, số người chết trong trận động đất mạnh 6.3 độ richer tỉnh Vân Nam, Tây nam Trung Quốc đã tăng lên con số 381 người, trong khi đó số người bị thương là gần 2.000 người.

dong dat tai trung quoc canh bao nguy co song than tai bien dong <vov.vn/ hinh 1
Quân đội đưa những người bị thương đi cấp cứu (Ảnh: Reuter) 

Theo miêu tả của Tân Hoa Xã, thông tin liên lạc tại nơi xảy ra động đất bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Gạch đá rơi, xe ô tô bẹp dúm, hàng ngàn người hoảng loạn vội vã tìm đường thoát ra khỏi các tòa nhà có nguy cơ bị sập...

Điện rất nhiều nơi bị cắt, 12.000 ngôi nhà và một trường học đã bị sập, 30.000 nhà bị hư hại nặng nề.

Trong khi đó, các nhà khoa học Trung Quốc đại lục, Đài Loan (Trung Quốc) và Philippines vừa cảnh báo về nguy cơ xảy ra một cơn sóng thần lớn ở Biển Đông.

Giáo sư Mao Hiến Trung, chuyên gia nghiên cứu nguy cơ sóng thần thuộc Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), nói rằng sự mô phỏng đã cho thấy rằng các trận động đất ở Rãnh Manila với cường độ 8 độ Richter hoặc cao hơn có thể gây ra những thảm họa đối với các khu vực ven biển miền nam Trung Quốc đại lục, với những con sóng cao tới 5 mét. 

Theo chuyên gia này, hàng trăm nghìn người có thể bị thiệt mạng. Giáo sư Mao Hiến Trung cũng khuyến cáo chính quyền các nước trong khu vực nên gạt những tranh chấp mang tính chính trị qua một bên và cùng nhau hợp tác để tránh thảm họa tiềm tàng nói trên. 

Bản tin thời sự trưa nay còn có các tin đáng chú ý sau:

Các chuyên gia kinh tế cảnh báo, xuất khẩu của nước ta dựa quá nhiều vào sản phẩm thô sẽ khó đạt được mục tiêu tăng trưởng bền vững.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập tối qua (3/8) cho biết, dự kiến vào lúc 16h chiều nay (4/8) giờ địa phương, tức 20 giờ tối nay giờ Hà Nội, 28 lao động Việt Nam đang làm việc tại Libya, sẽ tới cửa khẩu Salloum để vào Ai Cập. 

Số công nhân này thuộc hai đơn vị là Công ty VINACONEXMEX (14 người) và Công ty SIMCO Sông Đà (14 người), tới Libya làm việc theo hợp đồng với các đối tác nước ngoài ở đây. 

Sáng sớm nay (4/8), một đoàn công tác đặc biệt của Đại sứ quán với các cán bộ có nhiều kinh nghiệm trong việc sơ tán người lao động trong các trường hợp khẩn cấp, đã lên đường tới cửa khẩu Salloum, cách thủ đô Cairo khoảng 650 km về phía tây, để đón tiếp các công nhân. 

Từ vụ án kinh hoàng ở Hải Dương, khi mà đối tượng 21 tuổi lạnh lùng sát hại cả 4 người trong gia đình. Phóng viên VOV trao đổi với chuyên gia tâm lý Nguyễn Lâm Thúy về sự xuống cấp về đạo đức đáng báo động trong giới trẻ hiện nay.

Israel tuyên bố đơn phương ngừng bắn nhân đạo trong vòng 7 giờ, bắt đầu từ 7 giờ theo giờ quốc tế hôm nay. Tuy nhiên, Israel cung cho biết sẽ đáp trả mọi ý định lợi dụng để tấn công dân thường và binh lính trong thời gian ngừng bắn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close