39 người Việt chết trong container ở Essex: Do quá nóng và thiếu oxy

VOV.VN - Cảnh sát Anh công bố kết quả khám nghiệm tử thi vụ 39 người Việt chết trên xe container ở Essex năm 2019 cho thấy họ chết vì quá nóng và thiếu oxy.

Cảnh sát Anh ngày 11/2 thông báo rằng, thêm 2 vụ bắt giữ nữa được thực hiện liên quan đến cái chết của 39 người Việt Nam trong xe container ở Essex gần London vào năm 2019, trong khi các cuộc điều tra cho thấy họ đã chết vì quá nóng và thiếu oxy.

Các nạn nhân, bao gồm cả 2 thiếu niên 15 tuổi, được phát hiện đã chết tại khu công nghiệp Grays, hạt Essex, khoảng 20 dặm (32 km) về phía Đông của London, hồi tháng 10/2019. Hầu hết họ đến từ các tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Cái chết của họ phơi bày đường dây vận chuyển người trái phép sang Anh.

Kết quả khám nghiệm cho thấy các nạn nhân trong vụ 39 thi thể phát hiện trên thùng xe container ở Anh bị chết vì thiếu oxy và quá nóng. (Ảnh: Reuters)

Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy, nguyên nhân gây tử vong đối với những người trong xe tải là do thiếu oxy và tăng thân nhiệt (quá nóng) trong một không gian kín.

Cánh sát Essex cho biết, một người đàn ông 22 tuổi đã bị bắt ở Bắc Ireland hôm 9/2 với cáo buộc ngộ sát và hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp. Hiện tại, người này đang bị tạm giam ở Essex.

Tuần trước, cảnh sát Anh cùng với chính quyền Đức đã bắt giữ Gheorghe Nica, 43 tuổi, tại sân bay Frankfurt. Người này bị truy nã theo Lệnh bắt giữ châu Âu.

Nica, cư trú gần Grays, đã xuất hiện tại tòa vào ngày 8/2, bị cáo buộc ngộ sát 39 người và hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp. Tên này sẽ xuất hiện lại tại tòa án Old Bailey của London vào ngày 16/3 tới.

“Các đội của chúng tôi đang tiếp tục tiến hành hàng trăm cuộc điều tra, đồng thời phối hợp với Cơ quan phòng chống tội phạm quốc gia và các cơ quan thực thi pháp luật khác trên toàn cầu để tiếp tục công cuộc điều tra dài và phức tạp này”, cảnh sát Essex cho biết.

Maurice Robinson, tài xế người Anh lái chiếc xe tải chở 39 công dân Việt Nam từ Bắc Ireland, thú nhận tham gia hỗ trợ hoạt động nhập cư trái phép vào tháng 11/2019, và đang chờ hầu tòa với cáo buộc ngộ sát 39 người trong vụ việc.

Chính quyền Anh cũng đang tìm cách dẫn độ Eamonn Harrison, 23 tuổi, từ Ireland với các cáo buộc ngộ sát, buôn người. Tên này sẽ có mặt tại Tòa án tối cao Dublin vào ngày 12/2.

Ngày 23/10/2019, cảnh sát Anh phát hiện 39 thi thể trong thùng xe container tại khu công nghiệp Grays, hạt Essex, Đông Bắc London. Chiếc xe được đưa từ Bỉ sang Anh bằng phà từ đêm 22/10/2019./.

Văn Đức/VTC News
Reuters

Viết bình luận

Tin liên quan

Đại sứ Anh tại Việt Nam lên tiếng về vụ 39 thi thể trong container

VOV.VN - Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward ngày 2/11 thông báo, cảnh sát Essex tin rằng các nạn nhân vụ 39 người chết trong container là công dân Việt Nam.

39 thi thể trong container: Phê chuẩn lệnh dẫn độ 1 nghi phạm sang Anh

VOV.VN - Đối tượng Harrison đang bị chính quyền Vương quốc Anh truy nã và bị cáo buộc phạm tội buôn người, đưa người nhập cư trái phép và 39 tội danh ngộ sát.

Cảnh sát Anh buộc tội thêm một người vụ 39 thi thể trong container

VOV.VN - Cảnh sát Anh buộc tội thêm một người đàn ông 23 tuổi sống tại Bắc Ireland với tội danh buôn người.

Tin cùng chuyên mục