Ấm áp “Ngôi nhà Việt Nam” tại Thủ đô Paris
VOV.VN - Người Việt đến quán “Ngôi nhà Việt Nam” cảm thấy ấm lòng khi thưởng thức hương vị món ăn quê hương trong dịp Tết.
Nằm ở số 80, ngay một ngã tư giữa phố Monge, quận 5, Thủ đô Paris (Pháp), quán “Ngôi nhà Việt Nam” là điểm tụ họp và gặp gỡ của những người Việt và bạn bè Pháp, bạn bè các nước yêu Việt Nam và say mê ẩm thực Việt.
Những ngày này, người người đổ về đây để thưởng thức những món ăn quê hương, để cảm nhận một cái Tết chưa bao giờ xa trong tâm thức của rất nhiều người con Việt không thể có mặt trên mảnh đất Tổ quốc vào thời khắc thiêng liêng này.
Thực đơn của ngày Tết trong quán “Ngôi nhà Việt Nam” tại Thủ đô Paris dù không thể đa dạng như ở Việt Nam, nhưng một không khí Tết rạo rực và phảng phất đâu đây trong quán nhỏ với phở, bún riêu, bún chả, bánh cuốn… Bánh chưng và lịch Tết, một số loại báo Tết của Việt nam được bày bàn trên quầy.
Dù sống và làm việc lâu năm ở Pháp, song nhiều gia đình người Việt vẫn giữ truyền thống, phong tục ngày Tết để con cháu không quên cội nguồn dân tộc. Nhiều khách đến quán cho biết cảm thấy thật ấm lòng khi đến với quán, thưởng thức hương vị món ăn quê hương khi không thể về Việt Nam đón Tết.
“28 năm xa nhà, trước cũng có vài dịp được về Việt Nam ăn Tết. Lúc các cháu bé thì về được, giờ các cháu đi học nên không thể về được. Vợ chồng anh cũng phải làm việc để lo cho các cháu ăn học nên không về ăn Tết ở quê được”, một vị khách cho biết.
Vợ vị khách này cũng cho biết, anh và các cháu cũng đang chuẩn bị đón Tết ở Paris này. Vừa rồi cũng đi mua bánh chưng, hương và một số đồ để chuẩn bị Tết để cho các cháu biết đến Việt Nam. Nhớ Việt Nam đặc biệt là khi xem tin tức ở quê nhà.
Bước xuống gian bếp thơm lừng dưới tầng hầm của quán, có thể cảm nhận những mùi hương rất Việt Nam giữa lòng Thủ đô Paris. Đầu bếp chính, anh Thuận, trực tiếp được mời từ Việt Nam sang để nấu những món ăn đặc trưng hương vị quê nhà phục vụ bà con và khách Pháp, khách nước ngoài.
Anh Thuận cho biết, dù nguyên liệu cũng như thị hiếu của bà con và khách ở Paris có đôi chút khác so với ở Việt Nam, song anh cũng cố gắng nấu những món ăn thuần Việt nhất trên đất Pháp.
“Đã là truyền thống của Việt Nam thì mỗi người Việt Nam dù đi đâu cũng luôn mang theo bản sắc của dân tộc mình. Đã có nghề nấu ăn những món ăn thuần Việt, tôi sẽ mang hương vị món ăn truyền thống của Việt Nam đi giới thiệu với bạn bè Pháp”, anh Thuận nói.
Không chỉ là một quán ăn thông thường, đúng như tên gọi, nơi đây như một “Ngôi nhà Việt Nam” thực sự giữa lòng Paris. Đây là điểm tụ họp quen thuộc của đông đảo bà con người Việt, của các hội đoàn của người Việt.
Anh Trần Bằng, phụ trách đối ngoại của Hội người Việt nam tại Pháp, Chủ tịch nhóm Biển Đông tại Pháp cho biết, ở đây không chỉ là một quán ăn thông thường. Quán ăn là địa điểm để mọi người gặp nhau, trao đổi, tạo một không khí Việt Nam cũng như giới thiệu ẩm thực Việt Nam. Đây còn là nơi các hội đoàn người Việt và đối tác gặp gỡ, trao đổi, hội họp, đúng như cái tên của nó là Ngôi nhà Việt Nam”, anh Bằng cho biết.
Trong ngày Chủ nhật vừa qua, các bạn trong Hội sinh viên Việt Nam tại Paris đã tụ họp tại quán để cùng gói bánh chưng Tết, cùng chuyện trò về những phong tục, truyền thống ngày Tết ở Việt Nam.
Nói về nơi này, một bạn sinh viên cho biết, Foyer Việt nam là địa chỉ vô cùng thân quen. Mọi người khi tổ chức các hoạt động đều nghĩ đến đầu tiên là Foyer Việt Nam. Ở đây cũng tạo điều kiện tốt nhất cho các thế hệ sinh viên, như một Ngôi nhà chung của sinh viên”.
Giữa lòng Thủ đô Paris, các món ăn truyền thống và tình người đầy ắp tại “Ngôi nhà Việt Nam” đã giúp những người con Việt xa quê ấm lòng trong những ngày Tết đến./.