Bếp ăn di động phục vụ 500 thực khách giữa Sydney của một Việt kiều

VOV.VN - Với sáng tạo của mình, một Việt kiều ở Sydney, Australia đã thiết kế bếp ăn di động trên ô tô với đầy đủ trang thiết bị như bếp ăn của một nhà hàng hạng sang

Anh  Quốc Lê, Việt kiều đã 26 năm sinh sống sống ở Sydney, Australia. Để tồn tại ở nơi đất khách quê người, vợ chồng anh Lê đã trải qua rất nhiều nghề. Cách đây 10 năm, vợ chồng anh đã bắt đầu ý tưởng kinh doanh nhà bếp di động trên chiếc ô tô gần giống kiểu xe container


Anh Quốc Lê cho biết, để  được kinh doanh nhà bếp di động, chiếc xe phải đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn nghiêm ngặt của nước sở tại về thiết kế nhà bếp, an toàn cháy nổ và vệ sinh an toàn thực phẩm.... Nhà bếp di động có đầy đủ trang thiết bị như các nhà hàng khác.

Phía sau xe phải được lắp bình cứu hỏa theo tiêu chuẩn

Phía cửa ra vào cũng được lắp bình cứu hỏa và bảng điện

Phía cuối xe là một cánh cửa rộng để thoát hiểm, đồng thời là nơi thông khí cho nhà bếp

Hệ thống thiết bị tiện ích để có thể làm bếp thuận lợi như các nhà hàng khác
Hệ thống tủ bếp trên xe

Hệ thống hút mùi 
Một trong những hệ thống hỗ trợ khác được lắp trên "nhà bếp di động"

Bếp ga cỡ lớn để có thể sử dụng cho các loại nồi lớn có dung tích đến cả m3
Tủ lạnh trên xe để bảo quản các thực phẩm đông lạnh
Hệ thống bình nóng lạnh cũng được lắp trên xe

Anh Quốc Lê cho biết, một nhà bếp di động như thế này có thể phục vụ bữa tiệc có tới 500 thực khách


Theo anh Lê, vợ chồng anh hiện nay có hai xe di động cỡ lớn như thế này, mỗi xe trị giá gần 200.000 đô la Australia, và 3 xe di động khác nhỏ hơn 

Hiện có khoảng 20 đầu bếp phục vụ trên các nhà bếp di động của anh Quốc Lê. Chủ yếu các đầu bếp là sinh viên Việt Nam. 

Anh Lê cho biết, anh chọn du học sinh Việt Nam làm ở nhà bếp vì muốn tạo điều kiện cho các em có thêm thu nhập, vừa muốn  những món ăn Việt phải do chính người Việt Nam nấu, đậm đà hương vị Việt để giới thiệu với bạn bè quốc tế


Hiện các nhà bếp di động của anh Lê luôn hoạt động với công suất cao do nhu cầu thưởng thức món ăn Việt Nam ở Sydney ngày càng tăng
Anh Lê cho biết, tất cả các món ăn được chế biến từ nhà bếp di động này phải tuyệt đối bảo đảm an toàn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, vì ngoài việc kiểm tra định kỳ, cơ quan quản lý về ATTP ở đây có thể kiểm tra đột xuất bất kỳ lúc nào. Chỉ một vi phạm nhỏ về vệ sinh ATTP là rất có thể sự nghiệp kinh doanh sẽ quay về con số 0. 
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên