Campuchia tổ chức lễ bàn giao hài cốt Quân tình nguyện Việt Nam

VOV.VN - Những nghĩa cử tốt đẹp này là nhân tố góp phần duy trì, củng cố và thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Campuchia.

Sáng 17/5, tại tỉnh Kandal, Vương quốc Campuchia, Quân đội Hoàng gia Campuchia, chính quyền tỉnh Kandal và Quân khu 9 - Quân đội Nhân dân Việt Nam đã trang trọng tổ chức lễ ký kết giao nhận 26 hài cốt Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia về nước lần thứ 16, giai đoạn mùa khô năm 2016 – 2017.

campuchia to chuc le ban giao hai cot quan tinh nguyen viet nam hinh 1
Lễ ký bàn giao hài cốt tại tỉnh Kandal ngày 16/4.

Tham dự lễ có Trung tướng Mum Sopheap, Phó Tư lệnh Quân khu Đặc biệt, Quân đội Hoàng gia Campuchia; ông Ney Charay, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Kandal cùng đại diện chính quyền các cấp của tỉnh. Đoàn công tác Quân khu 9 do Thiếu tướng Phan Hoàng Thụ, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu làm trưởng đoàn tham dự buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Kandal Ney Charay đã xúc động bày tỏ tri ân công ơn to lớn của các chiến sỹ Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã hy sinh xương máu để cứu giúp nhân dân và đất nước Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng, hồi sinh và có được sự phát triển như ngày nay.

Chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang tỉnh Kandal nói riêng và Campuchia nói chung sẽ tiếp tục hỗ trợ hết mình trong công tác phối hợp tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sỹ Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia.

“Công tác tìm kiếm hài cốt quân tình nguyện Việt Nam mà Chính phủ 2 nước đã ký kết đã được Chính quyền 2 nước triển khai có hiệu quả”, ông Ney Charay cho biết.  “Đây là công tác đền ơn đáp nghĩa quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh vì sự nghiệp quốc tế và cũng là sự nghiệp giải phóng nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng của Khmer đỏ”.

Về phần mình, Thiếu tướng Phan Hoàng Thụ đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự nhiệt tình giúp đỡ của chính quyền, quân đội và người dân tỉnh Kandal nói riêng và Campuchia nói chung, đã tích cực hỗ trợ các đội chuyên trách của Quân khu 9 và Quân đội Nhân dân Việt Nam trong việc tìm kiếm, cất bốc và quy tập được nhiều hài cốt liệt sỹ Việt Nam hy sinh tại Campuchia.

Thiếu tướng Phan Hoàng Thụ nhấn mạnh, những nghĩa cử tốt đẹp đó là nhân tố góp phần duy trì, củng cố và thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Campuchia.

Trước đó, ngày 16/5, chính quyền tỉnh Kampong Chhnang và đoàn công tác Quân khu 9 cũng đã tổ chức lễ bàn giao và tiễn đưa 24 hài cốt liệt sỹ Việt Nam hy sinh tại tỉnh này về nước.

campuchia to chuc le ban giao hai cot quan tinh nguyen viet nam hinh 2

Lễ ký bàn giao hài cốt ở tỉnh Kampong Chhnang ngày 15/4.

Tính từ năm 2002 đến nay, Quân khu 9 và chính quyền, quân đội, nhân dân ba tỉnh Kampong Chhnang, Kandal và Kampong Speu đã phối hợp khảo sát, tìm kiếm, cất bốc và tổ chức 16 lần đưa hài cốt liệt sỹ trở về Tổ quốc, nâng tổng số hài cốt liệt sỹ được cất bốc trên toàn lãnh thổ Campuchia là 6.849./.

PV/VOV-Phnom Penh

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: 15 thị trấn dễ thương, quyến rũ nhất đất nước Croatia
VOV.VN - Croatia có đội bóng vừa thi đấu đầy cống hiến trong trận chung kết World Cup 2018. Mời quý vị ghé thăm 15 thị trấn dễ thương nhất của nước này.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x