Cậu học trò lớp 11 sáng chế máy cắt thức ăn cho cá

Cậu học trò lớp 11 sáng chế máy cắt thức ăn cho cá

(VOV) - Nguyễn Tiến Hoàng, học sinh tỉnh Bình Phước đã sáng chế một sản phẩm hữu ích phục vụ cho cuộc sống.

Dù sống trong hoàn cảnh hết sức khó khăn, cha bị liệt, gia đình phải đi ở nhờ nhưng em Nguyễn Tiến Hoàng, học sinh lớp 11, trường THPT Thanh Hòa, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước đã nỗ lực vươn lên, trở thành học sinh giỏi 11 năm liền. Đặc biệt, Tiến Hoàng đã mày mò, sáng chế thành công chiếc máy thái thức ăn cho cá rất hữu ích, giúp người dân địa phương giảm được chi phí, thời gian nuôi cá. Cũng với chiếc máy này, em đã đoạt giải Ba tại cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Bình Phước năm 2011 - 2012.

Năm 2001, khi Nguyễn Tiến Hoàng mới tròn 6 tuổi, ba của em bị tai nạn, liệt toàn thân, còn mẹ em thì bỏ đi biệt tích. Bà con họ hàng, hàng xóm là chỗ dựa của hai cha con Hoàng. Tuổi thơ của Hoàng là chuỗi ngày cơ cực nhưng chưa bao giờ em ngừng nỗ lực vươn lên. Từ lớp 1 đến lớp 11, năm nào  Hoàng cũng là học sinh giỏi. Hoàng còn đam mê nghiên cứu khoa học, luôn tìm tòi, sáng tạo để làm ra những sản phẩm hữu ích phục vụ cho cuộc sống.

cau hoc tro lop 11 sang che may cat thuc an cho ca hinh 1
Nguyễn Tiến Hoàng với chiếc Huy chương Bạc tại cuộc thi sáng tạo khoa học công nghệ trẻ quốc tế IEYI năm 2010 (Ảnh: báo Bình Phước)

 

Trong số những sản phẩm của mình, Hoàng rất tâm đắc với chiếc máy thái thức ăn cho cá. Để có được chiếc máy vừa được trao giải Ba tại cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Bình Phước năm 2011- 2012, Hoàng đã tạo ra nhiều chiếc máy trước đó, rồi rút kinh nghiệm, tìm tòi, nghiên cứu thêm để hoàn chỉnh.

Nguyễn Tiến Hoàng tâm sự: “Trong quá trình sáng chế ra chiếc máy, em gặp rất nhiều khó khăn. Ở nhà thì không có đầy đủ dụng cụ như máy hàn, sắt phải đi mua và đi nhờ máy hàn ở các tiệm cửa sắt. Khó khăn nữa của em là khi làm bộ phận lưỡi dao, khi ráp vào bên trong máy phải làm đi làm lại, thất bại rất nhiều lần”.

Máy thái thức ăn cho cá do Hoàng sáng chế vận hành bằng mô tơ theo nguyên lý máy liên hợp, sử dụng nguồn điện 220V, 1 giờ  có thể thái được 180- 200 kg thức ăn, tiêu tốn khoảng 1 kw/h điện. Máy hoạt động khá ổn định và ngoài việc tiết kiệm được thời gian còn tận dụng được toàn bộ cỏ từ lá đến cọng. Cỏ được thái nhỏ, cá sẽ ăn hết, không để lại lượng cỏ dư thừa nên hạn chế tình trạng ô nhiễm nguồn nước.

Anh Phạm Hoài Nam ở ấp 3, xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp là người đầu tiên sử dụng chiếc máy do Hoàng sáng chế. Anh Nam rất hài lòng với những ưu điểm nổi trội mà chiếc máy này đem lại.

Anh Nam cho biết: “Từ khi có cái máy này, gia đình tôi tiết kiệm được thời gian mà thấy cá ăn được nhiều hơn và tất nhiên nhanh lớn hơn. Mấy năm trước, gia đình nuôi cá không có máy nên phải nuôi 7 - 8 tháng mới thu hoạch, nhưng từ hôm sử dụng máy thái thức ăn cho cá, khoảng 6 tháng là chúng tôi có thể bán cá được rồi”.  

Với nhiều ưu điểm và tính ứng dụng cao, máy thái thức ăn cho cá của  Hoàng đã được Ban giám khảo cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên - nhi đồng tỉnh Bình Phước năm 2011 - 2012 đánh giá cao.

Ông Đoàn Thế Nam, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Phước, Trưởng Ban giám khảo cuộc thi cho biết: “Trước đây, để làm cho 1- 2 ha cá ăn rau, cỏ phải dùng đến 2 nhân công trong 1 ngày. Thế nhưng bây giờ, chỉ dùng một nhân công thôi và thời gian so với trước đây 1 ngày có thể kéo lùi lại trong vòng 6 tiếng đồng hồ có thể làm toàn bộ công việc ấy. Như vậy, có thể nói là thí nghiệm sản phẩm này đã được ứng dụng trong thực tiễn, nếu được nhân rộng ra thì điều này rất quý”.

Tinh thần vượt khó học tốt và niềm đam mê sáng tạo của em Nguyễn Tiến Hoàng là tấm gương để các em thanh - thiếu nhi học tập, noi theo./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN