Chiếc cầu nối trong văn hóa kinh doanh Việt - Pháp

Chiếc cầu nối trong văn hóa kinh doanh Việt - Pháp

VOV.VN -Hội Doanh nhân người Việt Nam tại Pháp đã có những đóng góp cụ thể và hiệu quả thúc đẩy hợp tác Việt – Pháp.

Tìm ra những điểm khác biệt trong văn hóa kinh doanh giữa Việt Nam và Pháp, cũng như làm cầu nối bắc giữa những khác biệt ấy. Trên tinh thần đó, Hội Doanh nhân người Việt Nam tại Pháp (ABVietFrance) từ 3 năm nay đã có những đóng góp cụ thể và hiệu quả thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt – Pháp. Đó là nhận định chung của các đại biểu tham dự buổi lễ kỷ niệm 3 năm thành lập Hội Doanh nhân người Việt Nam tại Pháp (2/9/2010 - 2/9/2013) vừa tổ chức tại Paris, Pháp.

chiec cau noi trong van hoa kinh doanh viet - phap    hinh 1
Các thành viên Hội Doanh nhân người Việt Nam tại Pháp chụp ảnh cùng Tham tán Thương mại và đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp trong lễ kỷ niệm

“Tôi vẫn nhớ khi có mấy anh em ngồi với nhau hơn 3 năm trước, khi tôi nêu ý tưởng thành lập một hội doanh nhân người Việt tại Pháp, mọi người đã gọi đó là ảo tưởng. Nhưng giờ đây, rõ ràng, chúng tôi đã biến giấc mơ ảo tưởng ấy thành hiện thực” - chia sẻ chân thành của ông Nguyễn Hải Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân người Việt Nam tại Pháp đã đủ nói lên những khó khăn giai đoạn khởi đầu của Hội. Đến nay, sau 3 năm vận hành, Hội đã tăng số lượng thành viên từ 12 lên 90 thành viên thường xuyên, đóng góp cho khoảng 40 dự án lớn, nhỏ trong nhiều lĩnh vực.

Theo nhận định chung, Việt Nam và Pháp là hai đối tác quan trọng, có rất nhiều tiềm năng hợp tác, nhưng kết quả thực tế chưa tương xứng với mối quan hệ chính trị tốt đẹp song phương. Có rất nhiều lý do dẫn tới điều đó, nhưng quan trọng  nhất là do khác biệt trong văn hóa kinh doanh, khác biệt về ngôn ngữ, tập quán kinh doanh… Và đây chính là điểm Hội Doanh nhân người Việt Nam tại Pháp đào sâu trong công tác của Hội, để có hiệu quả cao nhất trong hoàn cảnh một Hội chưa có được nhiều thành viên và mạng lưới rộng khắp ngay từ đầu.

chiec cau noi trong van hoa kinh doanh viet - phap    hinh 2
Tham tán Thương mại Việt Nam tại Pháp tặng biểu trưng của Bộ Công thương cho Chủ tịch Hội 

Với mạng lưới các thành viên đóng tại Paris và một số thành phố lớn của Pháp cũng như ở Hà nội, TP HCM, Vũng Tàu, Đà Nẵng…, Hội đón nhận tất cả các yêu cầu hỗ trợ cho các dự án lớn nhỏ trong các lĩnh vực. Điểm quan trọng nhất Hội đóng góp, chính là thông qua các thành viên đóng tại địa bàn, cung cấp thông tin, kinh nghiệm, giải thích các khác biệt cho đối tác ở hai đầu cầu Pháp và Việt Nam, đưa họ xích lại gần nhau và không ít trường hợp là đưa họ đi đến cái đích cuối cùng là ký thỏa thuận hợp tác và triển khai thành công.

Nhận định về sự hỗ trợ của hội đối với các dự án cụ thể, ông David Niels, một thành viên Hội Doanh  nhân Việt Nam tại Pháp nói: “Hội Doanh nhân Việt Nam tại Pháp đã giúp tôi thực hiện chuyến làm việc tại Việt Nam vào tháng 4 năm nay. Tôi có dự án hợp tác y tế với phía Việt Nam và Hội Doanh nhân Việt Nam tại Pháp, đại diện của Hội tại Việt Nam đã giúp tôi có được cuộc gặp hiệu quả với nhiều bên liên quan tại Việt Nam. Chúng tôi đã có nhiều trao đổi, về những gì có thể hợp tác được với phía Việt Nam. Chúng tôi cũng gặp các vấn đề như hàng hóa phải mang chất lượng châu Âu nhưng làm sao phải có giá cả thấp mà thị trường Việt Nam chấp nhận được. Tuy nhiên, tôi nghĩ sẽ đạt được thỏa thuận hợp lý với sự kiên nhẫn và thiện chí hợp tác”.

Cùng với việc đóng góp cụ thể cho từng dự án, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Pháp Nguyễn Hải Nam – chuyên gia cao cấp của một ngân hàng có uy tín lớn tại Pháp, đã tham gia nhiều hội nghị, hội thảo quan trọng tại Việt Nam và nêu những ý kiến hữu ích cho các doanh nghiệp Việt Nam trong đầu tư, xuất khẩu hàng hóa sang Pháp.

Đồng thời, ông cũng đại diện Hội tham gia thuyết trình cho một số nhân viên doanh nghiệp Pháp về văn hóa kinh doanh tại Việt Nam, khác biệt và kinh nghiệm để thành công tại một nền kinh tế mới nổi như Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 3 năm thành lập Hội Doanh nhân người Việt tại Pháp, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Pháp, ông Nguyễn Cảnh Cường, hoan nghênh tiêu chí hoạt động của Hội, trân trọng tinh thần nhiệt huyết của các anh em trong hội, đặc biệt của Chủ tịch Hội, ông Nguyễn Hải Nam.

chiec cau noi trong van hoa kinh doanh viet - phap    hinh 3

Ông Nguyễn Cảnh Cường chia sẻ: “Tôi đánh giá cao một số ý kiến của anh Nam và các thành viên chủ chốt của Hội. Tôi xin kể một ý kiến về tái cơ cấu ngân hàng được anh Nam chia sẻ và tôi đã gửi về Bộ Công thương. Ý kiến đó tôi tin đã được lãnh đạo Việt Nam đọc và các bạn có thể đón chờ một số điều chỉnh, cải cách trong chính sách của Ngân hàng Nhà nước đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, Hội đã giúp chúng tôi có ý tưởng về việc quảng bá Việt Nam và chúng tôi đã tiếp nhận và cho ra đời ấn phẩm VN Guide – hướng dẫn và giới thiệu về môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam cho doanh nghiệp Pháp”.

Tham tán Thương mại Nguyễn Cảnh Cường cũng nhấn mạnh, Thương vụ Việt Nam tại Pháp sẵn sàng hỗ trợ các thành viên Hội Doanh nhân người Việt Nam tại Pháp chuyển tải các ý kiến đóng góp, khuyến nghị về trong nước để thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt - Pháp.

Với những đóng góp của mình, Chủ tịch Hội Doanh nhân người Việt Nam tại Pháp Nguyễn Hải Nam đã được Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Huy Hoàng tặng kỷ niệm chương của Bộ vào tháng 9 năm nay.

Bước sang năm 2014, Năm Việt Nam tại Pháp, Hội Doanh nhân người Việt Nam tại Pháp đang triển khai 2 hoạt động lớn. Đó là quảng bá Việt Nam với một khu biểu diễn văn hóa và thuyết trình về môi trường đầu tư kinh doanh Việt Nam tại Hội chợ quốc tế Paris 2014. Thứ hai là tổ chức buổi gặp mặt các doanh nghiệp Việt kiều tại Pháp, Italy và Czech, chuẩn bị đến năm 2015 hội sẽ đăng cai tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN