Tình hữu nghị và hợp tác giữa Chile và Việt Nam luôn được củng cố

Chỉnh trang và làm mới công viên Hồ Chí Minh tại Chile

VOV.VN - Công viên Hồ Chí Minh đã tồn tại 50 năm và trở thành minh chứng sống động cho tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và Chile.

Đại sứ quán Việt Nam tại Chile vừa phối hợp với chính quyền Quận Cerro Navia, Thủ đô Santiago de Chile tổ chức lễ khánh thành công trình chỉnh trang, làm mới Công viên Hồ Chí Minh.

Tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Chile Nguyễn Ngọc Sơn đã điểm lại quá trình lịch sử hình thành, phát triển của công viên Hồ Chí Minh tại Santiago de Chile từ năm 1969; đánh giá cao việc người dân Cerro Navia đã duy trì, gìn giữ công viên trước bao biến cố của thời cuộc, để công viên tồn tại cho đến nay và trở thành minh chứng sống động cho tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

tinh huu nghi va hop tac giua chile va viet nam luon duoc cung co hinh 1
Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn cùng các quan khách và người dân khu phố cắt băng khánh thành dự án.

Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn cũng nêu bật ý nghĩa quan trọng và đặc biệt của việc khánh thành công trình vào năm 2019 để chào mừng 3 lễ kỷ niệm: 50 năm thực hiện Di chúc Hồ Chí Minh; 50 năm công viên tại Cerro Navia mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Cố Tổng thống Chile Salvador Allende có cuộc gặp lịch sử tại Hà Nội, vào tháng 5/1969, từ đó đặt nền móng cho việc phát triển quan hệ hai nước sau này.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Đại sứ bày tỏ sự cám ơn tới Tập đoàn Geleximco, chính quyền Quận Cerro Navia đã hỗ trợ, khẩn trương triển khai dự án, tạo ra một khuôn viên đẹp đẽ, với nhiều tiện ích cho người dân.

Thị trưởng Cerro Navia - ông Mauro Tamayo phát biểu khẳng định, tình hữu nghị và hợp tác giữa Chile và Việt Nam đã được củng cố trong suốt 50 năm qua, với sự kiện công viên được đặt tên Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thị trưởng cho biết, dự án tu sửa công viên đã thể hiện một lần nữa tình cảm giữa nhân dân hai nước và của người dân Chile đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đánh giá dự án đã hoàn thành tốt đẹp đem lại một khuôn viên vui chơi xanh, sạch đẹp cho người dân khu phố; nhân dịp này, thông qua Đại sứ Việt Nam tại Chile, Thị trưởng Cerro Navia mong muốn chuyển đến Chính phủ Việt Nam lời cảm ơn chân thành của hơn 130.000 người dân Cerro Navia; đồng thời, tin tưởng trong thời gian tới, quan hệ song phương sẽ tiếp tục phát triển và bền vững như công viên Hồ Chí Minh tại Thủ đô Santiago.

tinh huu nghi va hop tac giua chile va viet nam luon duoc cung co hinh 2
Triển lãm ảnh “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà văn hóa kiệt xuất”.

Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam tại Chile đã phối hợp với Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức triển lãm ảnh với chủ đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà văn hóa kiệt xuất”, giới thiệu về cuộc đời của Người với hơn 40 tư liệu ảnh quý. Cuộc triển lãm được khánh thành cùng ngày với sự kiện và các bức ảnh sẽ được trưng bày tại trụ sở hành chính của Cerro Navia cho đến hết ngày 26/12.

Tại buổi lễ khai mạc, Phó Giám đốc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, bà Cao Thị Hải Yến phát biểu trước quan khách bày tỏ mong muốn, tuần triển lãm sẽ đóng góp một phần nhỏ cho việc tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, đặc biệt là của thế hệ trẻ Chile đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh./.

Năm 1969, người dân quận Cerro Navia đã đặt tên cho một công viên nhỏ của mình là Công viên Hồ Chí Minh để tưởng nhớ, vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh và bày tỏ tình đoàn kết đối với cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam.

Trước tình cảm của người dân Chile đối với Việt Nam, tháng 7/2014 nhân dịp thăm chính thức Chile, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, khi đó trên cương vị Phó Chủ tịch Quốc hội đã trao tặng và dự lễ khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Công viên Hồ Chí Minh.

Tháng 7/2018, nhân chuyến thăm chính thức Chile của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, chính quyền quận Cerro Navia đã báo cáo về ý định chỉnh trang, tu sửa Công viên Hồ Chí Minh và nhận được sự ủng hộ của phía Việt Nam với sự hỗ trợ kinh phí của Tập đoàn Geleximco của Việt Nam. Sau đó, dự án đã được quận Cerro Navia nhanh chóng triển khai và đã hoàn thành vào cuối tháng 10/2019./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close