Đại lễ Vu Lan báo hiếu của cộng đồng người Việt Nam tại Lào

VOV.VN - Ngày 17/8, tại Chùa Phật Tích, thủ đô Vientiane Lào đã tổ chức trang trọng Đại lễ Vu Lan báo hiếu Phật lịch 2559.

Tham dự Đại lễ Vu lan năm nay có Hòa thượng Bunma, Phó Chủ tịch Giáo hội Liên minh Phật giáo Lào; đại diện giáo hội phật giáo thành phố Vientiane, cùng hàng trăm tăng ni, phật tử, đông đảo bà con trong cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm ăn tại Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào về dự.

Từ sáng sớm, hàng trăm tăng ni, phật tử là kiều bào và cộng đồng người Việt tại thủ đô Vientiane đã tụ về chùa Phật Tích để lễ phật và tham dự các nghi thức. Đặc biệt hơn, tại Đại lễ Vu Lan năm nay có nghi thức mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc đó là nghi thức “Bông hồng cài áo”. 

dai le vu lan bao hieu cua cong dong nguoi viet nam tai lao hinh 1
Hình minh họa: ITN.

Trong đó, Bông hồng màu đỏ mang ý nghĩa sâu sắc biểu tượng cho những ai may mắn đang còn cha mẹ trên đời; Bông hồng màu vàng tượng trưng cho những người còn mẹ mất cha hoặc ngược lại; Và bông hồng trắng tượng trưng cho những ai kém may mắn khi không còn cha và mẹ trên đời.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại đức Thích Minh Quang, trụ trì chùa Phật Tích đã ôn lại lịch sử nguồn gốc và ý nghĩa sâu sắc của ngày Lễ Vu Lan trong đạo Phật.

PC_Article_Middle

Đại đức Thích Minh Quang khẳng định, Lễ Vu Lan không còn là một đặc thù riêng của tăng ni, phật tử nữa, mà còn là một nghĩa vụ thiêng liêng nhất của mọi người con hiếu hạnh đối với các bậc sinh thành.

Đại đức nhấn mạnh, đối với cộng đồng người Việt ở nước ngoài nói chung, trong đó có cộng đồng người Việt Nam tại Lào, đại lễ Vu Lan báo hiếu không chỉ để tưởng nhớ công ơn của cha mẹ, mà còn là dịp để bà con chúng ta gìn giữ, phát huy nét đẹp văn hóa đặc sắc riêng của dân tộc Việt Nam nói riêng và của Phật giáo trên toàn thế giới nói chung.

Lễ Vu Lan báo hiếu năm nay của bà con cộng đồng người Việt Nam tại Lào mang đầy ý nghĩa hơn, khi bà con chúng ta được tiếp thêm sức mạnh, tăng thêm niềm tin vững chắc vào sự thành công Đại hội Đảng khóa 12 của Việt Nam và Đại hội Đảng khóa 10 của Lào. Tin tưởng một niềm tin vững chắc về một cuộc sống hòa bình, ấm no, hạnh phúc cho nhân dân hai nước Việt Nam và Lào./.

PV/VOV-Vientiane
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Phan Sào Nam và dì ruột Phan Thu Hương cùng khóc khi nhắc đến gia đình
VOV.VN - Trong phiên toà xử vụ đánh bạc nghìn tỷ sáng 19/11, cả Phan Sào Nam và dì ruột Phan Thu Hương đều khóc khi nhắc đến gia đình.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x