Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập nỗ lực hết sức bảo hộ công dân

Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập nỗ lực hết sức bảo hộ công dân

VOV.VN - Kể từ khi xảy ra vụ tấn công nhằm vào đoàn khách du lịch Việt Nam ở Giza tối qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã tích cực công tác bảo hộ công dân.

Phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam đã phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Trần Thành Công về công tác bảo hộ công dân sau vụ tấn công nhằm vào đoàn khách du lịch ở Giza:

dai su quan viet nam tai ai cap no luc het suc bao ho cong dan hinh 1
Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Trần Thành Công thăm hỏi các nạn nhân.

Phóng viên Ngọc Thạch: Thưa đại sứ, sau khi đi thăm hỏi các bệnh nhân và làm việc với các y, bác sỹ tại bệnh viện Sheikh Zayed, xin ông cho biết tới thời điểm hiện tại đã xác định danh tính 3 người chết và tình trạng sức khỏe của 12 nạn nhân ra sao?

Đại sứ Trần Thành Công: Sau khi làm việc với bệnh viện và thăm hỏi các bệnh nhân, tôi có thể khẳng định các bệnh nhân đang được các bác sỹ Ai Cập chăm sóc tốt nhất với các điều kiện y tế hiện đại nhất và trong đó có nhiều người đang phục hồi rất tốt. Như vậy trong tổng số 15 người Việt Nam trên chuyến xe buýt du lịch bị đánh bom tối 28/12, có 3 người thiệt mạng và 12 người còn lại đang đc điều trị.

Trong số 12 người đang được điều trị, có 8 người sức khỏe đã hoàn toàn ổn định, còn 4 người vẫn đang được các bác sỹ chăm sóc vì cần phải phẫu thuật. Các bác sỹ cho biết sau phẫu thuật, tình trạng sức khỏe của 4 người này sẽ tốt hơn. Các bệnh nhân này sẽ được chăm sóc với chế độ đặc biệt nên chúng tôi hy vọng cả 12 người bệnh nhân sẽ có tiến triển đặc biệt.

Về danh tính 3 nạn nhân thiệt mạng, ngay sau đây tôi sẽ làm việc với các cơ quan chức năng và trực tiếp đến bệnh viện phối hợp với phía Ai Cập, tiến hành các biện pháp y học cần thiết. Tôi hy vọng thời gian tới sẽ có tên và danh tính chính xác 3 người thiệt mạng. Còn đối với những người bị thương, tất cả đều đang phục hồi và có thể sẵn sàng lên đường về nước.

Phóng viên Ngọc Thạch: Đại sứ có thể cho biết ưu tiên hàng đầu mà chúng ta phải làm lúc này là gì để bảo hộ công dân đối với 15 du khách, trong đó có 3 người chết và 12 người bị thương?

Đại sứ Trần Thành Công: Điều cần làm nhất lúc này đối với Cơ quan đại diện là phải làm việc với các cơ quan chức năng của Ai Cập để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho các công dân Việt Nam. Đại sứ quan đã tiến hành một số bước cụ thể, như làm việc với Bộ trương Bộ Du lịch, Y tế phía Ai Cập để tạo điều kiện thuận lợi với những cơ sở vật chất y tế tốt nhất, đảm bảo sức khỏe cho các công dân Việt Nam.

Sáng nay tôi cũng đã có cuộc làm việc với Bộ Ngoại giao Ai Cập và yêu cầu phía bạn tạo điều kiện thuận lợi nhất về các thủ tục giấy tờ cần thiết để có thể nhanh chóng đưa các công dân của chúng ta về nước cũng như đưa thi hài các nạn nhân thiệt mạng về Việt Nam. Chúng tôi cũng đã đề nghị phía Ai Cập nhanh chóng cấp thị thực và tạo điều kiện cho đoàn công tác từ công ty lữ hành cùng gia đình các nạn nhân có thể kịp thời sang Ai Cập gặp gỡ và giải quyết các công việc tiếp theo khi đưa thi hài về nước.

Tôi cũng xin chia buồn đối với gia đình các nạn nhân thiệt mạng và những người bị thương trong vụ việc ngày 28/12. Với tư cách Đại sứ, tôi xin hứa sẽ làm hết sức mình để đảm bảo quyền lợi của người Việt Nam và tạo điều kiện hết sức để có thể nhanh chóng đưa các công dân của ta về nước.

Phóng viên Ngọc Thạch: Xin cám ơn Đại sứ!./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close