Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đón xuân Mậu Tuất 2018

Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đón xuân Mậu Tuất 2018

VOV.VN - Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tổ chức chương trình Tết cộng đồng – Mậu Tuất 2018.

Tết đến, xuân về là dịp để mỗi người chúng ta quây quần bên gia đình, người thân và bạn bè sau một năm lao động, học tập vất vả và điều này dường như càng có ý nghĩa hơn đối với những người con đất Việt xa quê.

dai su quan viet nam tai trung quoc don xuan mau tuat 2018 hinh 1
Đại sứ Đặng Minh Khôi phát biểu tại buổi lễ

Đã thành truyền thống, hàng năm Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đều tổ chức chương trình Tết cộng đồng cho bà con Việt kiều và lưu học sinh nơi đây.

Nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền dân tộc, ngày 2/2 vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tổ chức chương trình Tết cộng đồng – Mậu Tuất 2018. Đông đảo bà con Việt kiều, lưu học sinh đang sinh sống, làm việc và học tập tại Bắc Kinh cùng toàn thể cán bộ nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc tham dự.

Tết cộng đồng Mậu Tuất năm nay cũng trở nên đặc biệt hơn khi có sự góp mặt của 5 Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Hồng Kông, Côn Minh, Thượng Hải, Quảng Châu và Nam Ninh. 

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi nhiệt liệt chào mừng bà con Việt kiều, lưu học sinh, đại diện các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán cùng toàn thể cán bộ công nhân viên Đại sứ quán và gia đình tham dự hoạt động đón Tết cộng đồng thường niên do Đại sứ quán tổ chức.

dai su quan viet nam tai trung quoc don xuan mau tuat 2018 hinh 2
Đại sứ Đặng Minh Khôi chụp ảnh cùng bà con Việt kiều

Đại sứ Đặng Minh Khôi cũng thông báo với bà con về tình hình kinh tế xã hội của Việt Nam trong năm qua, thành tựu to lớn của Việt Nam trong lĩnh vực đối ngoại và hội nhập quốc tế.

Trong năm qua, Việt Nam đã vượt qua nhiều khó khăn thách thức, giữ vững ổn định chính trị, quốc phòng và an ninh được củng cố, kinh tế duy trì đà tăng trưởng tích cực. Đặc biệt, Việt Nam đã đảm nhiệm xuất sắc vai trò chủ nhà năm APEC 2017, một sự kiện mang tầm vóc toàn cầu, tạo dấu ấn mạnh mẽ với cộng đồng quốc tế với sự hiện diện đầy đủ của tất cả lãnh đạo các nước thành viên APEC, quan khách, doanh nghiệp cũng như số lượng phóng viên đông đảo nhất từ trước tới nay. 

Đánh giá về hợp tác thương mại Việt Nam - Trung Quốc trong năm vừa qua, Đại sứ Đặng Minh Khôi cho rằng, điều gây ấn tượng nhất chính là tốc độ tăng trưởng thương mại giữa hai bên. Mặc dù số liệu thống kê giữa hai bên có sự khác biệt tuy nhiên điều đáng mừng nhất chính là xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc tăng trưởng mạnh mẽ.

Năm 2017, Trung Quốc đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, trong đó các mặt hàng nông sản, thủy sản, điện tử ngày càng chiếm thị phần cao trong kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc. 

dai su quan viet nam tai trung quoc don xuan mau tuat 2018 hinh 3
Lãnh đạo sứ quán và các Tổng lãnh sự

Về cộng đồng người Việt tại Trung Quốc, Đại sứ Đặng Minh Khôi ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc trong năm qua. Đại sứ cho rằng, cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc ngày càng đông đảo và ngày càng lớn mạnh, với khoảng 11.000 lưu học sinh, khối doanh nghiệp Việt Nam sang đây làm ăn sinh sống và khối cô dâu.

Đại sứ cũng vui mừng vì cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc ngày càng đoàn kết, gắn bó, hỗ trợ giúp đỡ nhau trong rất nhiều việc. Cộng đồng Việt Nam tại Trung Quốc không chỉ là cầu nối hữu nghị, là nơi tuyên truyền hình ảnh, đất nước, văn hóa con người Việt Nam, mang ẩm thực, thời trang Việt Nam ra nước ngoài mà cộng đồng của chúng ta cũng luôn hướng về quê hương và tổ quốc, đặc biệt các lưu học sinh.

Đại sứ quán đánh giá cao phong trào lưu học sinh đã tổ chức rất nhiều hoạt động thiện nguyện hướng về trong nước, đặc biệt có các hành động hỗ trợ thiết thực đối với các công dân Việt Nam sang Trung Quốc gặp khó khăn. 

dai su quan viet nam tai trung quoc don xuan mau tuat 2018 hinh 4
Tết cộng đồng Mậu Tuất 2018

Cùng tham dự buổi gặp mặt, nhiều Việt kiều bày tỏ niềm xúc động, tự hào khi hàng năm đều được tham dự buổi gặp mặt đón Xuân mới do Đại sứ quán tổ chức. Đồng thời bày tỏ cảm ơn Đại sứ quán đã quan tâm tạo điều kiện để bà con Việt kiều tăng cường gắn kết tình cảm cộng đồng, cùng hướng về quê hương đất nước. 

Trong không khí Tết cổ truyền của dân tộc đang tới gần, bà con Việt kiều và cộng đồng người Việt tại Bắc Kinh đã cùng nhau thưởng thức một số tiết mục văn nghệ đặc sắc mừng Đảng mừng Xuân do cán bộ Đại sứ quán biểu diễn và tham gia chương trình ẩm thực các món ăn ngày Tết đậm đà hương vị truyền thống Việt Nam./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close