Để tiếng Việt không bị lãng quên

VOV.VN - Dù không có trường lớp dạy tiếng Việt, nhưng nhiều gia đình Việt kiều ở Ai Cập đã thành công trong việc dạy con em tiếng Việt.

Cộng đồng người Việt Nam tại Ai Cập chụp ảnh lưu niệm nhân dịp Tết 2019.

Dạy tiếng Việt cho con em thực sự là bài toán rất khó với nhiều gia đình Việt kiều, nhất là ở những cộng đồng ít người Việt Nam như ở Ai Cập. Nhưng không vì vậy mà các cháu không biết tiếng Việt. Dù không có trường lớp dạy tiếng Việt, nhưng nhiều chị em Việt kiều ở Ai Cập đã thành công trong việc dạy con em tiếng Việt để ngôn ngữ, bản sắc văn hóa đất mẹ không bị lãng quên.

Hai con nhỏ của chị Tạ Thị Quỳnh Vân, chồng quốc tịch Pháp có thể nghe hiểu và nói tiếng Việt, thậm chí các cháu còn thuộc nhiều bài hát tiếng Việt. Không chỉ hiểu những lời mẹ nói mà các cháu còn có thể nói, đọc và viết được tiếng Việt, tiếng Pháp và cả tiếng Anh.

Gia đình chị Tạ Thị Quỳnh Vân.

Chị Tạ Thị Quỳnh Vân chia sẻ, tiếng Việt là bản sắc của dân tộc Việt Nam, chị muốn các con của mình biết tiếng Việt để có thể giữ được truyền thống và các mối quan hệ với gia đình ở Việt Nam và để làm được điều này phải có sự kiên trì. Chị chia sẻ: “Như cháu nhỏ nhà tôi năm nay 4 tuổi, khi cháu còn nhỏ tôi đã dạy cháu tiếng Việt. Cháu có hỏi là tại sao mẹ bắt con nói tiếng Việt trong khi mọi người xung quanh nói tiếng Anh và tiếng Pháp.

Tôi giải thích cho con rằng, ông bà ngoại, anh chị ở Việt Nam đều nói tiếng Việt nếu con không biết tiếng Việt thì về Việt Nam con không thể nói chuyện được. Như thế mọi người sẽ buồn và nếu con không muốn mẹ buồn con cần học tiếng Việt bởi điều đó rất quan trọng đối với mẹ. Từ đó cháu hiểu và thích học tiếng Việt. Nhưng bản thân tôi luôn tự nhủ rằng phải nói tiếng Việt với các cháu”.

Chị Hoàng Lý và gia đình dự Tết cộng đồng ở Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập.

Chị Hoàng Lý – một Việt kiều khác thì cho rằng dù các cháu mang quốc tịch gì, lớn lên ở đâu cũng đều phải biết tiếng Việt bởi đó là ngôn ngữ của mẹ đẻ, như vậy các con sẽ gần gũi với mẹ, với bên ngoại hơn. Chị Hoàng Lý đã nói chuyện với con bằng ngôn ngữ tiếng Việt ngay từ khi mang bầu và chỉ nói tiếng Việt khi ở nhà. Bên cạnh đó, chị mua nhiều loại sách tiếng Việt về dạy cho các con từ bảng chữ cái tới tập đánh vần, ghép con chữ và  tạo điều kiện cho các con về Việt Nam nghỉ hè. Có như vậy các cháu có sự gắn kết hơn với mẹ và tiếng Việt cũng ngày càng giỏi hơn.  

Chị Hoàng Lý chia sẻ: “Mình nên sử dụng tiếng mẹ đẻ từ khi mình mang thai con. Như vậy nó sẽ thẩm thấu tình yêu thương giữa mẹ và con, có sự gắn kết bằng ngôn ngữ mẹ đẻ. Từ lúc cháu còn nhỏ mình dạy cháu tiếng Việt, nhất là trong sinh hoạt hàng ngày, nhất là lúc gia đình ăn cơm. Lúc đó là lúc con tập trung nhất. Khi con hiểu được ngôn ngữ, con sẽ hiểu văn hóa Việt hơn”.

Như bao chị em khác, điều thôi thúc đối với chị Bùi Thu Huyền dạy con tiếng Việt bởi đó là ngôn ngữ của mẹ, nó bao gồm cả văn hóa Việt Nam. Không chỉ dạy con nói tiếng Việt, chị Huyền còn dạy con cả đọc và viết tiếng Việt để sau này con có thể về Việt Nam thăm gia đình, nói chuyện với mọi người, đọc sách để hiểu nền văn hóa Việt Nam.

Gia đình chị Bùi Thu Huyền chụp ảnh chung với Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập - ông Trần Thành Công.

Chị Bùi Thu Huyền tâm sự: “Khó khăn là cộng đồng bên này ít. Khoảng cách xa nên mọi người gặp nhau cũng ít, chỉ có các dịp Quốc khánh hay Tết nên con không có môi trường để giao tiếp. Vì thế, mình càng phải nỗ lực dạy và nói chuyện với con ở nhà nhiều hơn, dạy con cách đọc, cách viết thường xuyên hơn để con không quên tiếng Việt. Năm nay cháu 10 tuổi, nhưng cháu có thể đọc, viết và giao tiếp bằng tiếng Việt”.

Dạy con tiếng Việt chính là sự kết nối bền chặt trong các gia đình Việt kiều ở nước ngoài và cũng là để văn hóa Việt Nam ngày càng hội nhập quốc tế. Tiếng Việt sẽ không bị lãng quên trong thế hệ thứ hai, thứ ba người Việt Nam ở nước ngoài khi mỗi gia đình, mỗi bà mẹ bằng tình yêu và sự kiên trì dạy bảo để một ngày gặt hái những trái ngọt hạnh phúc và giản đơn khi con nói “Con yêu mẹ” bằng chính tiếng Việt./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Lớp học tiếng Việt đầu tiên cho con em Việt kiều tại Hà Lan

VOV.VN - Đại sứ quán Việt Nam ở Hà Lan vừa khai giảng lớp dạy tiếng Việt đầu tiên cho con em Việt kiều tại đây.

Số thí sinh dự thi năng lực tiếng Việt tại Nhật Bản tăng mạnh

VOV.VN - Theo Hiệp hội giao lưu phổ cập ngôn ngữ các nước Đông Nam Á Nhật Bản, kỳ thi năng lực tiếng Việt lần thứ II đã được tổ chức thành công ngày 24/6.

Khai giảng lớp học tiếng Việt và tiếng Lào cho bà con tại Vientiane

VOV.VN - Tại chùa Bàng Long (Vientiane) đã diễn ra lễ khai giảng khoá học tiếng Việt và tiếng Lào miễn phí cho cộng đồng người Việt tại Lào.

Khai trương lớp học tiếng Việt tại thành phố Ekaterinburg, Nga

VOV.VN - Lớp học tại Ekaterinburg giúp con em cộng đồng có thể đọc thông, viết thạo tiếng Việt theo giáo trình dành riêng cho người Việt Nam ở nước ngoài.

Khuyến khích dạy tiếng Việt trong cộng đồng tại Séc

VOV.VN - Nhiều chi hội người Việt ở các địa phương của Séc đã và đang mở các lớp dạy tiếng Việt cho con em người Việt ở địa phương.

Tin cùng chuyên mục