Khai giảng lớp học tiếng Việt và tiếng Lào cho bà con tại Vientiane

Khai giảng lớp học tiếng Việt và tiếng Lào cho bà con tại Vientiane

VOV.VN - Tại chùa Bàng Long (Vientiane) đã diễn ra lễ khai giảng khoá học tiếng Việt và tiếng Lào miễn phí cho cộng đồng người Việt tại Lào.

Hôm nay (29/7), tại chùa Bàng Long, thủ đô Vientiane, Lào đã diễn ra Lễ khai giảng khoá học tiếng Việt và tiếng Lào miễn phí cho bà con cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn sinh sống tại Lào.

khai giang lop hoc tieng viet va tieng lao cho ba con tai vientiane hinh 1
Toàn cảnh tăng ni phật tử, học viên dự lễ khai giảng.
Tham dự buổi lễ có lãnh đạo của Đại sứ quán, Hội người Việt thủ đô Vientiane, Trường song ngữ Nguyễn Du, Thượng tọa Thích Minh Quang trụ trì chùa Phật tích, Thích Thọ Lạc trụ trì chùa Bàng Long... Đây là lần đầu tiên, một khoá học ngôn ngữ được tổ chức bài bản tại chùa Bàng Long, với giáo trình đang được giảng dạy tại trường học song ngữ Việt - Lào. 

Phát biểu tại buổi lễ, Tham tán Bùi Chí Mạnh, Thường trực Ban công tác cộng đồng Đại sứ quán cho biết:  Đây là hai lớp học đầu tiên được tổ chức tại chùa Bàng Long, nhằm cụ thể hóa kế hoạch tăng cường phối hợp hoạt động văn hóa tâm linh tại các ngôi chùa Việt Nam trên đất Lào nói chung và thủ đô Vientiane nói riêng. Đây là mong muốn nguyện vọng của Đại sứ quán, Tổng hội, Hội người Việt Nam tại thủ đô Vientiane và các cơ sở tôn giáo của người Việt Nam, mà trước mắt là các ngôi chùa Việt Nam tại thủ đô Vientiane.

khai giang lop hoc tieng viet va tieng lao cho ba con tai vientiane hinh 2
Tham tán Bùi Chí Mạnh phát biểu tại lễ khai giảng.

Tham tán Bùi Chí Mạnh nhấn mạnh, việc khai giảng lớp học tiếng Việt và tiếng Lào  hôm nay là sự nỗ lực chung của tất cả mọi người, nhất là sự quan tâm của Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, Hội người Việt Nam thủ đô Vientaine và tập thể các sư ở chùa Phật tích, chùa Bàng Long và Tịnh xá Ngọc Tâm, cũng như bà con cộng đồng tăng ni phật tử. 

Hơn 120 học viên từ người già đến thanh thiếu niên đã tham dự lễ khai giảng khoá học. Phần lớn các học viên là những người Việt sang làm ăn sinh sống tại đất nước Lào nhiều năm nay, tuy có thể giao tiếp được nhưng lại không biết đọc, biết viết chữ Lào. Điều này cũng đã gây ra không ít khó khăn trở ngại trong cuộc sống hàng ngày của bà con.

khai giang lop hoc tieng viet va tieng lao cho ba con tai vientiane hinh 3
Các đại biểu tham dự lễ khai giảng lớp học.
Bên cạnh đó, bà con kiều bào có mong muốn được học tiếng Việt theo giáo trình bài bản để có thể đọc viết được ngôn ngữ mẹ đẻ. Bởi tuy là người Việt nhưng do môi trường sinh sống gần gũi với người dân bản địa và do trước đây việc dạy học tiếng Việt chưa được quan tâm đúng mức, nên đa phần bà con chỉ sử dụng tiếng Việt trong giao tiếp.

Theo kế hoạch, khoá học sẽ có 1 lớp dạy tiếng Việt, 3 lớp dạy tiếng Lào được tổ chức vào các buổi tối trong tuần tại chùa Bàng Long. Khoá học diễn ra 3 tháng với sự tham gia giảng dạy của các giáo viên tiếng Việt của trường song ngữ Nguyễn Du, có sự trợ giảng của các em lưu học sinh Việt Nam đang học tập tại trường Đại học Quốc gia Lào./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close