Khai giảng lớp học tiếng Việt và tiếng Lào cho bà con tại Vientiane

VOV.VN - Tại chùa Bàng Long (Vientiane) đã diễn ra lễ khai giảng khoá học tiếng Việt và tiếng Lào miễn phí cho cộng đồng người Việt tại Lào.

Hôm nay (29/7), tại chùa Bàng Long, thủ đô Vientiane, Lào đã diễn ra Lễ khai giảng khoá học tiếng Việt và tiếng Lào miễn phí cho bà con cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn sinh sống tại Lào.

Toàn cảnh tăng ni phật tử, học viên dự lễ khai giảng.
Tham dự buổi lễ có lãnh đạo của Đại sứ quán, Hội người Việt thủ đô Vientiane, Trường song ngữ Nguyễn Du, Thượng tọa Thích Minh Quang trụ trì chùa Phật tích, Thích Thọ Lạc trụ trì chùa Bàng Long... Đây là lần đầu tiên, một khoá học ngôn ngữ được tổ chức bài bản tại chùa Bàng Long, với giáo trình đang được giảng dạy tại trường học song ngữ Việt - Lào. 

Phát biểu tại buổi lễ, Tham tán Bùi Chí Mạnh, Thường trực Ban công tác cộng đồng Đại sứ quán cho biết:  Đây là hai lớp học đầu tiên được tổ chức tại chùa Bàng Long, nhằm cụ thể hóa kế hoạch tăng cường phối hợp hoạt động văn hóa tâm linh tại các ngôi chùa Việt Nam trên đất Lào nói chung và thủ đô Vientiane nói riêng. Đây là mong muốn nguyện vọng của Đại sứ quán, Tổng hội, Hội người Việt Nam tại thủ đô Vientiane và các cơ sở tôn giáo của người Việt Nam, mà trước mắt là các ngôi chùa Việt Nam tại thủ đô Vientiane.

Tham tán Bùi Chí Mạnh phát biểu tại lễ khai giảng.

Tham tán Bùi Chí Mạnh nhấn mạnh, việc khai giảng lớp học tiếng Việt và tiếng Lào  hôm nay là sự nỗ lực chung của tất cả mọi người, nhất là sự quan tâm của Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, Hội người Việt Nam thủ đô Vientaine và tập thể các sư ở chùa Phật tích, chùa Bàng Long và Tịnh xá Ngọc Tâm, cũng như bà con cộng đồng tăng ni phật tử. 

Hơn 120 học viên từ người già đến thanh thiếu niên đã tham dự lễ khai giảng khoá học. Phần lớn các học viên là những người Việt sang làm ăn sinh sống tại đất nước Lào nhiều năm nay, tuy có thể giao tiếp được nhưng lại không biết đọc, biết viết chữ Lào. Điều này cũng đã gây ra không ít khó khăn trở ngại trong cuộc sống hàng ngày của bà con.

Các đại biểu tham dự lễ khai giảng lớp học.
Bên cạnh đó, bà con kiều bào có mong muốn được học tiếng Việt theo giáo trình bài bản để có thể đọc viết được ngôn ngữ mẹ đẻ. Bởi tuy là người Việt nhưng do môi trường sinh sống gần gũi với người dân bản địa và do trước đây việc dạy học tiếng Việt chưa được quan tâm đúng mức, nên đa phần bà con chỉ sử dụng tiếng Việt trong giao tiếp.

Theo kế hoạch, khoá học sẽ có 1 lớp dạy tiếng Việt, 3 lớp dạy tiếng Lào được tổ chức vào các buổi tối trong tuần tại chùa Bàng Long. Khoá học diễn ra 3 tháng với sự tham gia giảng dạy của các giáo viên tiếng Việt của trường song ngữ Nguyễn Du, có sự trợ giảng của các em lưu học sinh Việt Nam đang học tập tại trường Đại học Quốc gia Lào./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Vỡ đập thủy điện tại Lào: Chưa có thông tin thiệt hại của người Việt

VOV.VN - Cơ quan ngoại giao Việt Nam tại Lào tích cực theo dõi tình hình hậu quả vụ vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy và có những hoạt động hỗ trợ cần thiết.

Vỡ đập thủy điện tại Lào: Gia đình người Việt được sơ tán an toàn

VOV.VN - Hiện chưa phát hiện trường hợp người Việt nào mất tích sau vụ vỡ đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy thuộc tỉnh Attapeu, Lào.

Cộng đồng người Việt ủng hộ người dân Lào sau sự cố vỡ đập thủy điện

VOV.VN - Cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống tại các tỉnh miền Trung Lào đã kêu gọi và ủng hộ tiền cũng như lương thực và đồ dùng...

Doanh nghiệp Việt chia sẻ khó khăn với người dân vùng vỡ đập ở Lào

VOV.VN - Doanh nghiệp Việt Nam ở Lào đã đóng góp tiền, hàng hóa, thuốc men để chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại bởi sự cố vỡ đập Sepien Senamnoi.

Tin cùng chuyên mục