ĐSQ Việt Nam tại Nga tổ chức hội nghị trực tuyến chống dịch Covid-19

ĐSQ Việt Nam tại Nga tổ chức hội nghị trực tuyến chống dịch Covid-19

VOV.VN - Ngày 15/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đã tổ chức hội nghị trực tuyến về thành lập Mạng lưới chống dịch Covid-19 của người Việt Nam ở Nga.

Ngay từ khi dịch Covid-19 diễn ra tại Nga, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đã thành lập Ban công tác phòng chống dịch, gồm đại diện lãnh đạo Đại sứ quán, trưởng các đơn vị để triển khai các hoạt động hỗ trợ, hướng dẫn cho cộng đồng.

dsq viet nam tai nga to chuc hoi nghi truc tuyen chong dich covid-19 hinh 1
Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh chủ trì hội nghị.

Do tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng căng thẳng, trong vài ngày trở lại đây, tại Nga có tới hơn 2.000 ca nhiễm bệnh mỗi ngày, nên Đại sứ quán đã lập Mạng lưới người Việt tại Nga chống dịch và tổ chức hội nghị trực tuyến để kết nối toàn thể cộng đồng người Việt chung sức vượt qua đại dịch.

Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì của Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh, có sự tham gia của cán bộ các phòng chức năng của Đại sứ quán, lãnh đạo Tổ hợp đa chức năng Hà Nội-Moscow, đại diện Vietnam airlines tại Nga và khoảng 60 người là đại diện của các Hội người Việt Nam tại Nga, tại thành phố Saint Peterburg, Kazan, Hội Cựu chiến binh, các doanh nghiệp dệt may, bí thư chi bộ ở nhiều vùng, các sinh viên Việt Nam, một số cá nhân tiêu biểu của các nhóm thiện nguyện, nhóm tương trợ cộng đồng được thành lập tự nguyện khi dịch bùng phát tại Nga.

Hội nghị diễn ra lần đầu tiên nhưng đã thu hút được đông đảo người tham gia và phát biểu nhiều ý kiến tâm huyết, hiến kế, sẵn sàng đóng góp về nhân lực và vật chất, tiền bạc để giúp đỡ cho các trường hợp đang gặp khó khăn trong cộng đồng như nhiễm dịch Covid-19, không thạo tiếng Nga để đi khám bác sỹ, thiếu kiến thức về y tế, khó khăn về kinh tế, về chỗ ở, về giấy tờ….

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại Nga và chính quyền nước này đưa ra nhiều biện pháp hạn chế như tạm thời đóng cửa các trung tâm thương mại, các khu chợ buôn bán lớn, hạn chế đi lại, thì cũng là lúc nhiều người trong cộng đồng phải nghỉ ở nhà và một số người có dấu hiệu nhiễm bệnh. Thủ đô Moscow là khu vực chịu ảnh hưởng lớn nhất của Nga và cũng là nơi có đông người Việt sinh sống, làm ăn, đồng thời chịu tác động của dịch bệnh.

Nhận thấy tình hình này, một số cá nhân có tấm lòng trong cộng đồng như anh Đỗ Quý Dương, chị Vân Anh…cùng một số người khác nữa đã đứng ra kêu gọi thành lập nhóm Tương trợ người Việt.

Nhóm đã huy động được khoảng 50 người thạo tiếng Nga làm công tác phiên dịch để hỗ trợ các trường hợp cần gọi cấp cứu, đi bệnh viện, làm các thủ tục giấy tờ, mua thực phẩm, thuốc men cho những người mắc bệnh phải cách ly chữa trị tại nhà…Một số doanh nghiệp và các nhà hảo tâm trong cộng đồng đã đóng góp tiền để nhóm có kinh phí hỗ trợ bà con, đóng góp khẩu trang và vải may khẩu trang phát cho cộng động, phát cho cả người Nga…

Nhóm Y tế do các sinh viên Việt Nam đang học ngành y dưới sự chỉ đạo của Phòng công tác Lưu học sinh của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cũng đã chia ca trực  để tư vấn, hỗ trợ gọi cấp cứu, phiên dịch cho những người phải nhập viện…Một nhóm sinh viên khác phụ trách hoạt động gia sư, hỗ trợ học tập cho con em trong cộng đồng.

Các ý kiến phát biểu tại Hội nghị đều rất ủng hộ việc lập Mạng lưới do Đại sứ khởi xướng và trên cơ sở Ban công tác phòng chống dịch của Đại sứ quán có thêm đại diện các Hội, đoàn để có sự lãnh đạo tập trung thống nhất, kết nối để phát huy sức mạnh của toàn thể cộng đồng.

Trên tinh thần đó, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã đưa ra kết luận: Mạng lưới chống Dịch Covid-19 của người Việt toàn LB Nga sẽ được tổ chức thành 5 nhóm hoạt động gồm: Nhóm Thông tin, nhóm Phiên dịch, nhóm Y tế, nhóm Pháp lý, nhóm Huy động và hỗ trợ hậu cần. Các cán bộ của Đại sứ quán sẽ là nòng cốt trong các nhóm này, kêu gọi thêm những người thạo tiếng Nga, có chuyên môn về y dược, có kiến thức pháp lý…cùng tham gia để hỗ trợ cộng đồng.

Tại hội nghị, Đại sứ đã thông báo về việc toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán hỗ trợ mỗi người một ngày lương và chính thức phát động phong trào quyên góp từ các doanh nghiệp, các hội của người Việt trên toàn liên bang Nga, cũng như các tổ chức, các hội đồng hương, các cá nhân vào Quỹ chống dịch Covid-19, giao cho Hội người Việt Nam tại LB Nga quản lý nguồn quỹ này để hỗ trợ các trường hợp khó khăn hiện nay.

Do nhu cầu thông tin tăng đột xuất, Đại sứ quán cũng sẽ thành lập thêm các đường dây nóng, bên cạnh đường dây nóng của Phòng Lãnh sự, để tiếp nhận ý kiến, phản ánh của bà con về các khó khăn để có biện pháp hỗ trợ. Đại sứ cũng lưu ý những trường hợp muốn về nước cần hoàn thiện đăng ký theo đúng hướng dẫn để Đại sứ quán tập hợp thông tin gửi về trong nước.

Hiện tại, theo các ý kiến tại Hội nghị, do có sự quá tải ở các bệnh viện của Moscow, nên việc bà con ốm đau, muốn nhập viện không hề dễ dàng. Đại sứ quán đã có công hàm đề nghị chính quyền Nga hỗ trợ tối đa cho người Việt Nam. Về thuốc men, đối với các loại thuốc không thể mua ở sở tại, Đại sứ quán có thể tập hợp nhu cầu để gửi về trong nước xin trợ giúp.

Là cơ quan đại diện ngoại giao của Chính phủ Việt Nam tại Nga, Đại sứ Ngô Đức Mạnh khẳng định, với mối quan hệ thân thiết với chính quyền nhiều địa phương, Đại  Sứ quán sẵn sàng giao thiệp với chính quyền Nga để hỗ trợ tối đa cho cộng đồng về các thủ tục pháp lý, giấy tờ, cư trú,  khám chữa bệnh…

Các thông tin về hoạt động của Đại sứ quán, của các nhóm trong dịp chống dịch Covid-19 này sẽ được đăng trên website của Đại sứ quán, baonga.com, Facebook của Mạng lưới chống dịch để bà con cùng biết.

Nhân hội nghị này, Đại sứ cũng bày tỏ cảm ơn sự hảo tâm, nhiệt tình, đoàn kết của các hội, đoàn, tổ chức, cá nhân trong cộng đồng cùng giúp đỡ lẫn nhau vượt qua khó khăn. Đại sứ cam kết, toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán sẽ cùng bà con nối vòng tay lớn để chống lại dịch bệnh, ổn định cuộc sống./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close