Gặp mặt ủng hộ phong trào đấu tranh tại Pháp vì nạn nhân chất độc da cam

VOV.VN - Trong nhiều năm qua, tại nước Pháp, bà Trần Tố Nga, một nạn nhân của chất độc màu da cam diocine, vẫn miệt mài, nỗ lực theo đuổi vụ kiện 26 công ty hóa chất của Mỹ.

Trong suốt chặng đường đấu tranh, bà luôn nhận được sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế và cộng đồng người Việt Nam tại Pháp, đặc biệt là sự chung tay, góp sức của giới trẻ. Ngày 19/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tổ chức gặp mặt các bạn trẻ là thế hệ thứ hai trong cộng đồng người Việt Nam tại Pháp, những người đã ủng hộ và tham gia tích cực vào quá trình đấu tranh của bà Trần Tố Nga.

Nhân sự kiện Ngày vì nạn nhân chất độc da cam diocine tại Việt Nam (10/8/2020), những người ủng hộ bà Trần Tố Nga, người đang theo đuổi vụ kiện các công ty hóa chất của Mỹ tại các tòa án ở Cộng hòa Pháp, đã tổ chức thành công sự kiện “36 giờ ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam diocine”. Đây là chuỗi các sự kiện được tổ chức trực tuyến (trong bối cảnh dịch COVID-19), bao gồm các buổi hội thảo, hòa nhạc, chiếu phim… quy tụ sự tham gia của đông đảo bạn bè quốc tế, các nghệ sỹ từ nhiều quốc gia, đặc biệt là cộng đồng người Việt Nam tại Pháp. Các sự kiện này thu thập được gần 76.000 chữ ký ủng hộ vụ kiện của bà Trần Tố Nga, đồng thời thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận với gần 162.000 lượt xem, gần 29.000 lượt thích và bình luận trên mạng xã hội.

Nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với các hoạt động này, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã gặp mặt những người tổ chức sự kiện, trong đó phần đông là những bạn trẻ thuộc thế hệ thứ 2 trong cộng đồng người Việt Nam tại Pháp. Nhiều người trong số họ không còn nói tiếng Việt nhưng vẫn sẵn sàng góp sức giúp bà Trần Tố Nga trong quá trình đi tìm công lý cho nạn nhân chất độc da cam diocine.

Bà Trần Tố Nga chia sẻ: “Trong sự kiện 36 giờ vì nạn nhân chất độc màu da cam vừa qua, mình tập hợp được rất đông các bạn trẻ đó. Có những người lai Việt nhưng không hề biết Việt Nam. Có những người là người Việt Nam nhưng không nói được tiếng Việt. Nhưng họ cùng nhau làm việc ngày đêm, mới có được chương trình 36 giờ”.

Trong buổi gặp mặt, ông Nguyễn Thiệp, Đại sứ Việt Nam tại Pháp biểu dương tinh thần sáng tạo của các bạn trẻ, đã tổ chức thành công sự kiện, thích nghi với tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại Pháp. Đại sứ Việt Nam tại Pháp khẳng định, việc làm của các bạn trẻ này thể hiện tình yêu đối với quê hương Việt Nam, thể hiện sự gắn bó đối với cội nguồn và tinh thần nhân đạo cao cả, chia sẻ nỗi đau, mất mát với hàng triệu nạn nhân của chất độc da cam tại Việt Nam.

Qua sự kiện này, Đại sứ Việt Nam tại Pháp khẳng định quan điểm tiếp tục ủng hộ bà Trần Tố Nga trong vụ kiện mà bà đang theo đuổi: “Quan điểm nhất quán của chúng ta là phải đòi công lý cho các nạn nhân chất độc màu da cam, không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Trong vụ kiện của chị Trần Tố Nga, chúng ta ủng hộ các hoạt động, nhất là về pháp lý. Chúng tôi hoan nghênh tất cả sự ủng hộ của Chính phủ và Nhân dân các nước giúp cho Chính phủ Việt Nam khắc phục hậu quả cuộc chiến tranh, trực tiếp cho các nạn nhân chất độc màu da cam”.

Trong suốt nhiều năm theo đuổi vụ kiện này, với gần 20 phiên tòa đã diễn ra, có nhiều lúc mệt mỏi vì tuổi cao, bệnh tật, vì phía bị đơn liên tục tìm cớ để xin lùi lịch xét xử nhưng bà Trần Tố Nga khẳng định sẽ tiếp tục con đường của mình: “Bản thân tôi phải nói thật là tôi không sợ nữa, trước đây tôi còn sợ vì già, yếu và bệnh tật, nhưng bây giờ với sức trẻ đang ở bên mình như thế, tôi sẵn sàng đi tiếp nhiều năm nữa. Nếu các bạn còn ở bên tôi, tôi sẽ còn đi được”.

Trước mắt, ngày 12/10/2020, tại tòa án Évry - phía Nam thủ đô Paris sẽ diễn ra phiên tòa tiếp theo trong vụ kiện của bà Trần Tố Nga. Bà Trần Tố Nga đã chuẩn bị sẵn sàng, trong khi những người ủng hộ bà cũng đã sẵn sàng cho cuộc tuần hành cùng ngày hôm đó, trước trụ sở tòa án, nhằm kêu gọi công lý cho bà Trần Tố Nga cũng như hàng triệu nạn nhân của chất độc da cam diocine./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Sóc Trăng hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam/dioxin

VOV.VN - Các suất học bổng được trao tặng là nguồn động viên, khuyến khích, giúp đỡ các em có thêm động lực phấn đấu, vượt qua khó khăn.

Chăm lo Tết cho nạn nhân chất độc da cam

VOV.VN - Cùng với chính sách của Đảng, Nhà nước, năm nay tết của các nạn nhân da cam được ấm áp hơn khi có sự chung tay của toàn xã hội.

Chương trình ủng hộ các nạn nhân chất độc màu da cam tại Paris, Pháp

VOV.VN - Chương trình có sự tham gia của bà Trần Tố Nga, công dân Pháp gốc Việt, người duy nhất theo đuổi vụ kiện chống lại các tập đoàn hóa chất của Mỹ 

Tin cùng chuyên mục