Chăm lo Tết cho nạn nhân chất độc da cam

VOV.VN - Cùng với chính sách của Đảng, Nhà nước, năm nay tết của các nạn nhân da cam được ấm áp hơn khi có sự chung tay của toàn xã hội.

Tết năm nay là tết vui nhất của gia đình chị Đào Hằng Mơ, nạn nhân chất độc da cam ở xã Khánh Hoà, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau, khi chị được Trung ương Hội nạn nhân chất độc da cam dioxin Việt Nam hỗ trợ căn nhà tình nghĩa trị giá 50 triệu đồng. Bản thân là nạn nhân chất độc da cam, đau ốm liên miên, chồng chị làm nghề đi biển thu nhập bấp bênh, nên lâu nay vợ chồng chị vẫn ở trong căn nhà tạm bằng tre lứa. Với số tiền này chị sẽ mua vật liệu để qua tết xây nhà như mong mỏi của bản thân và các nhà tài trợ.

Chị Đào Hằng Mơ xúc động chia sẻ: “Hoàn cảnh của tôi khó khăn, không có tiền xây nhà. Chính quyền xã phối hợp với địa phương gom 40-50 triệu xây nhà, cho nên hôm nay tôi xúc động không ngủ được.”

Chị Đào Hằng Mơ là 1 trong số 1.200 nạn nhân chất độc da cam ở 22 tỉnh, thành phố trên cả nước được nhận quà Tết của Trung ương hội nạn nhân chất độc da cam lần này. Bên cạnh những suất quà lớn để hỗ trợ cất nhà, các suất quà khác trị giá trên 1 triệu đồng đã được trao tới tay nạn nhân và gia đình nạn nhân vào những ngày giáp Tết. Giá trị vật chất tuy không lớn nhưng sự chung tay của cộng đồng mang ý nghĩa nhân văn cao cả, phát huy truyền thống lá lành đùm lá rách góp phần mang tới một cái tết vui vẻ ấm cúng với các nạn nhân chất độc da cam.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam cho biết: “Quan tâm đến người nghèo và nạn nhân chất độc da cam và quyết không để một người nào mà không có tết. Từ đó Hội Nạn nhân chất độc da cam đã phát động chương trình tết vì người nghèo là nạn nhân chất độc da cam.”

Không chỉ Hội nạn nhân chất độc da cam, lời kêu gọi của các cơ quan trung ương với phong trào hành động vì nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam đã có sức lan tỏa mạnh mẽ tới cộng đồng. Nhiều tổ chức, đoàn thể, địa phương đã đứng ra kêu gọi các nhà tài trợ và cộng đồng quyên góp hàng tỷ đồng để tặng các nạn nhân da cam mỗi dịp Tết đến xuân về.

Tham gia vận động quyên góp cho cái tết của nạn nhân da cam ở Phú Yên gần 10 năm qua, ông Đinh Văn Nhã, Phó Chủ nhiệm ủy ban tài chính ngân sách của Quốc hội cho biết: “Chúng tôi coi nhiệm vụ thiện nguyện là một nhiệm vụ chính trị rất quan trọng để giúp đỡ chính quyền địa phương triển khai tốt hơn những chính sách an sinh xã hội. Ba nhiệm kỳ gần đây trở thành nhiệm vụ truyền thống hàng năm, cứ đến dịp trước Tết cá nhân tôi giúp đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Phú Yên vận động thiện nguyện các cơ quan ở trung ương, doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ giúp đỡ cho người nghèo, hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Phú Yên.”

Từng đồng hành với chương trình tết cho nạn nhân da cam nhiều năm nay, nhưng đây là lần đầu tiên ông Dương Viết Dũng, Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc có dịp tận tay trao những suất quà cho các nạn nhân. Xúc động khi chứng kiến các nạn nhân chất độc da cam mất khả năng lao động, mất nhận thức, cả nạn nhân và người thân ngày đêm phải chịu những nỗi đau về thể xác lẫn tinh thần.

Chiến tranh đã lùi xa thế nhưng chất độc da cam dioxin trong cuộc chiến tranh hóa học do Mỹ tiến hành ở nước ta đã làm 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm. Việc chăm lo cho các nạn nhân chất độc da cam dioxin nhằm khắc phục những hậu quả của chiến tranh, xoa dịu những nỗi đau mà các nạn nhân đang phải chịu đựng luôn là ưu tiên hàng đầu trong các chính sách về người có công ở nước ta.

Một mùa xuân nữa đang về với truyền thống uống nước nhớ nguồn, tinh thần tương thân tương ái, sự chung tay của toàn xã hội đang làm cho tết của các nạn nhân chất độc da cam ngày càng ấm áp, nghĩa tình./.

Nguyên Nhung/VOV1

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ đã hỗ trợ Việt Nam 183 triệu USD trong việc xử lý đất nhiễm dioxin

VOV.VN - Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ đã đóng góp 183 triệu USD giúp Việt Nam làm sạch đất nhiễm dioxin và khoản hỗ trợ này sẽ tăng trong thời gian tới.

Khởi công dự án tẩy độc dioxin Sân bay Biên Hòa

VOV.VN - Sáng 5/12, tại tỉnh Đồng Nai đã diễn ra lễ khởi công dự án tẩy độc dioxin Sân bay Biên Hòa.

Xử lý chất độc hóa học/dioxin ở Việt Nam là nhiệm vụ cấp bách

VOV.VN - Khắc phục hậu quả chất độc hóa học/dioxin ở Việt Nam là vấn đề cấp bách nhằm giảm thiểu ảnh hưởng đến sức khỏe con người, phục vụ phát triển đất nước.

Tin cùng chuyên mục