Vỡ đập thủy điện tại Lào: Chưa có thông tin thiệt hại của người Việt

VOV.VN - Cơ quan ngoại giao Việt Nam tại Lào tích cực theo dõi tình hình hậu quả vụ vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy và có những hoạt động hỗ trợ cần thiết.

PC_Article_AfterShare_1

Tiếp tục thông tin về sự cố vỡ đập thủy điện tại Xe Pian-Xe Namnoy, huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, Lào, phóng viên VOV đã có cuộc phỏng vấn ông Đào Văn Hiếu, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Pakse về những thiệt hại ban đầu, công tác cứu trợ cũng như tình hình người Việt Nam tại đây.

vo dap thuy dien tai lao chua co thong tin thiet hai cua nguoi viet hinh 1
Hoạt động cứu hộ vụ vỡ đập. Ảnh: ABC Laos.

PV: Xin ông cho biết thông tin ban đầu về tình hình thiệt hại do vụ vỡ đập ở thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy?

Ông Đào Văn Hiếu: Hôm qua (24/7) chúng tôi đã đi thực tế và sáng nay (25/7), Đại sứ quán có gặp lãnh đạo của tỉnh Champasak và Attapeu là 2 địa phương ảnh hưởng trực tiếp đến sự cố. Theo lãnh đạo của tỉnh Champasak hiện nay không có thiệt hại về người, tài sản thì đang thống kê. Đặc biệt là tỉnh Attapeu là địa phương trực tiếp chịu hậu quả trực tiếp từ việc vỡ đập này, lãnh đạo tỉnh cho biết, tỉnh đang tập trung khắc phục hậu quả của sự cố.

PV: Trước mắt công việc của chính quyền địa phương hiện nay như thế nào, thưa ông?

Ông Đào Văn Hiếu: Bạn đang tích cực triển khai các biện pháp cứu hộ người dân vùng gặp nạn, đặc biệt là lo cho những người bị chết và mất tích. Thứ hai là ổn định cuộc sống cho những người hiện nay đang mất nhà cửa, bạn đang tập trung dựng lán trại và trụ sở cơ quan để cho bà con tạm thời trú ngụ ở đấy, đồng thời kêu gọi các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, người dân ủng hộ người dân. Trong đó, chúng tôi được biết là có các doanh nghiệp Việt Nam, ví dụ công ty 385… và Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai cũng đang hỗ trợ bạn trong việc cứu trợ người dân bị nạn, trong việc ủng hộ thực phẩm, thuốc men. Có một số y bác sỹ cũng tham gia hỗ trợ bạn để khám chữa bệnh cho bà con.

PC_Article_Middle

PV: Ông có thông tin gì về tình hình thiệt hại của cộng đồng người Việt ở khu vực này không?

Ông Đào Văn Hiếu: Hiện nay chúng tôi được biết có 15 gia đình người Việt trong phạm vi ảnh hưởng đã được đưa đến nơi an toàn. Còn lại, cho đến thời điểm này chưa phát hiện thêm người Việt nào bị ảnh hưởng tiếp. Đến thời điểm này, chưa có thông tin nào về người Việt Nam thiệt hại ở đây.

PV: Thưa ông, vậy Lãnh sự quán đã có những việc làm gì để hỗ trợ bà con người Việt bị thiệt hại trong đợt lũ lụt do vụ vỡ đập này gây ra không?

Ông Đào Văn Hiếu: Đối với người Việt nói riêng và bà con người Lào nói chung, chúng tôi cũng đã chủ động vận động cán bộ anh em trong cơ quan đại diện cũng như Hội người Việt trên địa bàn và các doanh nghiệp đang hợp tác đầu tư trên địa bàn quyên góp ủng hộ, hỗ trợ bà con trong lúc khó khăn này.

PV: Vâng, xin cảm ơn ông!./.

Vân Thiêng/VOV-Vientiane
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Các tuyến phố tại Hà Nội “thất thủ”, tràn ngập cờ đỏ sao vàng
VOV.VN - Rất đông CĐV tại Thủ đô đã đổ ra đường ăn mừng chiến thắng của ĐT Việt Nam khiến các con phố "thất thủ", tràn ngập cờ đỏ sao vàng.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x