Khai mạc trại hè thanh niên - sinh viên Việt Nam toàn châu Âu 2017

VOV.VN - Tối 17/8 tại thủ đô Praha (Séc) đã diễn ra lễ khai mạc Trại hè Thanh niên-Sinh viên Việt Nam toàn châu Âu 2017 (Viet Heart Summer Camp Prague 2017).

Tới dự buổi khai mạc có ông Lê Quốc Phong - Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam, lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc, Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu, Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc, cùng hơn 300 thanh niên, sinh viên Việt Nam tới từ 12 nước châu Âu và Việt Nam.

khai mac trai he thanh nien sinh vien viet nam toan chau au 2017 hinh 1
Hơn 300 thanh niên sinh viên VN tại 12 nước châu Âu tham dự lễ khai mạc.

Mở đầu buổi lễ, tất cả các đại biểu khách mời và các trại sinh cùng đứng dậy thực hiện nghi lễ chào cờ và hát Quốc ca.

Dưới lá cờ đỏ sao vàng tung bay, các đại biểu cùng hát vang bài Tiến quân ca, thể hiện lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm với Tổ quốc.

Trong phát biểu chào mừng, chị Nguyễn Thị Diệu Linh, Phó Chủ tịch Hội Thanh niên – Sinh viên Việt Nam tại Cộng hòa Séc, Trưởng Ban tổ chức trại hè, nhấn mạnh trại hè là một sân chơi bổ ích, lành mạnh, giúp các bạn thanh niên - sinh viên đang sinh sống, học tập và làm việc tại các nước châu Âu có dịp giao lưu, học hỏi, thêm gắn bó và ngày càng xây dựng một cộng đồng thanh niên - sinh viên Việt Nam vững mạnh, hướng về quê hương đất nước.

Chị hy vọng các trại sinh sẽ làm quen với nhiều bạn mới tới từ 12 nước châu Âu và Việt Nam, có nhiều kỷ niệm đẹp trong suốt ba ngày diễn ra sự kiện, và chúng sẽ là hành trang có ích trong cuộc sống sau này.

Đại diện Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS HCM, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc, và Liên hiệp hội người Việt Nam tại châu Âu đánh giá cao sự chuẩn bị tích cực, chủ động, sáng tạo của Hội thanh niên – sinh viên Việt Nam tại Cộng hòa Séc khi xây dựng một chương trình có nhiều nội dung hấp dẫn, thiết thực với thanh niên, sinh viên Việt Nam tại châu Âu.

Thông qua hội trại, họ mong muốn thanh niên, sinh viên Việt Nam ở châu Âu, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, cũng phải đoàn kết, nỗ lực phấn đấu rèn luyện, hội nhập tốt với xã hội sở tại, đồng thời giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

khai mac trai he thanh nien sinh vien viet nam toan chau au 2017 hinh 2
Tất cả các khách mời và trại sinh cùng hát vang bài hát Nối vòng tay lớn, kết thúc lễ khai mạc

Tiếp đó đã diễn ra lễ công bố Quyết định kết nạp Hội thanh niên – sinh viên Việt Nam tại Cộng hòa Séc là đơn vị trực thuộc Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam. Các đại biểu đã dành thời gian theo dõi các đoạn video clip ngắn giới thiệu về hoạt động của một số đoàn tham dự hội trại và các tiết mục ca nhạc với những giai điệu trẻ trung, sôi động, tràn đầy sức trẻ. Kết thúc buổi lễ, các đại biểu và các trại sinh cùng nắm tay hát vang bài hát Nối vòng tay lớn.

Trao đổi với Phóng viên Đài TNVN tại Praha, ông Lê Quốc Phong, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam, cho biết hội trại là một hoạt động rất có ý nghĩa trong việc tập hợp các bạn thanh niên – sinh viên Việt Nam để có thể kết nối và trên cơ sở đó để các bạn chia sẻ kinh nghiệm, hoạt động và cả tình cảm của mình trong học tập và sinh hoạt tại châu Âu.

“Đây là lần thứ ba hội trại được tổ chức và chúng tôi thấy sức lan tỏa của hội trại có hiệu quả ra cộng đồng các bạn thanh niên sinh viên Việt Nam tại châu Âu,” ông Phong nói. “Trên cơ sở như thế chúng tôi mong rằng các bạn có thể hiểu rõ hơn trách nhiệm của mình, có ý thức hơn trong việc học tập, rèn luyện, trở thành người có ích, đóng góp cho những hoạt động chung của Tổ quốc cũng như trong công việc các bạn sau này.” 

Sôi nổi các trò chơi thu hút các bạn trẻ

Trước đó cùng ngày, các bạn thanh niên – sinh viên Việt Nam tới từ 12 nước châu Âu đã tham gia một số trò chơi đòi hỏi sự khéo léo, nhanh nhạy, sức dẻo dai và tinh thần đồng đội của giới trẻ như kéo co, chuyền bong bóng hay chuyển vòng.

Trong tiếng hò reo, cổ vũ vang dội của các cổ động viên, các trại sinh đến từ các nước đã nỗ lực thể hiện tài năng trong từng phần thi. Với họ, phần thưởng cho mỗi phần thi không quan trọng, mà quan trọng hơn là họ có dịp làm quen, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau.

Bạn Phạm Ngọc Thùy Trang, một sinh viên tới từ Hà Lan, cho biết: “Em đến từ Hà Lan, nơi có ít sinh viên và học sinh Việt Nam, nên khi đến đây em rất là vui khi gặp rất nhiều các bạn đến từ nhiều nước khác nhau ở châu Âu. Mỗi một người có kinh nghiệm khác nhau, chia sẻ khác nhau, suy nghĩ khác nhau, nhưng khi chơi chung trò chơi thì cùng chia sẻ kinh nghiệm, cách suy nghĩ, cách làm việc thành ra em thấy rất hữu ích, học hỏi nhiều điều.”

Đến với Trại hè năm nay, các trại sinh chia thành 8 đội, mỗi đội bao gồm thành viên đến từ các nước khác nhau nhằm khuyến khích sự giao lưu nhiều hơn, nhưng đồng thời cũng vừa là thách thức lớn cho các đội trưởng. Đến từ Hungary, bạn Võ Trung Âu, trưởng một đội của hội trại, cho biết để điều hành trơn tru một đội như vậy không phải là một chuyện đơn giản.

Vị Phó Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tai Hungary chia sẻ: “Là một đội trưởng của các bạn đến từ các nước khác nhau thì cái khó khăn nhất chính là ngôn ngữ, vì đa số các bạn tham gia ở đây thuộc thế hệ thứ hai, thứ ba, do đó là phải làm sao để các bạn hiểu được tiếng mẹ đẻ và hiểu hành động đó để các bạn có thể chơi, làm theo và hợp tác với nhau.

Ngoài ra chúng ta phải nhìn ảnh mắt, cử chỉ, điệu bộ của các bạn, nếu chưa hiểu thì chúng ta phải giải thích thêm. Chúng ta dựa vào sức trẻ của các bạn để khơi gợi ý tưởng thật là tốt để tạo thành một tập thể hợp tác và vững mạnh”.

Đến với trại hè năm nay, không thể không nhắc tới sự hỗ trợ nhiệt tình của các tình nguyện viên. Ban tổ chức đã huy động hàng chục tình nguyện viên là các bạn sinh viên Việt Nam tại Séc đảm đương công việc đưa, đón, công tác hậu cần cho các trại sinh. Dù công việc vất vả, di chuyển nhiều, nhưng Trần Phương Linh, 18 tuổi đến từ thủ đô Praha, thấy rất vui khi được đóng góp sức trẻ vào sự thành công của trại hè.

“Em rất vui khi là một trong những tình nguyện viên của Séc tham gia và giúp đỡ trại hè năm 2017. Trong đợt này em giúp các bạn tham gia các trò chơi, hướng dẫn các bạn ăn ngủ, nghỉ, cả trang phục của các bạn. Đây cũng là một dịp để em có thể học hỏi các bạn sinh viên Việt Nam từ các nước những điều mới mẻ hơn và cần cho cuộc sống sau này. Em hy vọng có nhiều sự kiện hơn sức trẻ của mình cho các hoạt động cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ”.

Ngày 18/8 sẽ diễn ra một loạt các hoạt động khác của hội trại như các hội thảo về biển đảo quê hương, giữ gìn văn hóa Việt, khởi nghiệp, kinh nghiệm nghiên cứu khoa học, kinh nghiệm làm việc cho các công ty quốc tế. Bên cạnh đó là các cuộc thi trí tuệ trong 10 lĩnh vực của cuộc sống, như toán, địa lý, lịch sử, văn hóa..., chương trình văn nghệ và trò chơi giao lưu./.

Hữu Bình, Văn Huy/VOV-Praha

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Vụ cả gia đình 4 người tử vong: Bước đường cùng dẫn đến thảm kịch (?!)
VOV.VN - Nội dung bức thư tuyệt mệnh anh Thành viết: “Cuộc sống này chán lắm mọi người à, bao nhiêu áp lực, buồn phiền, bế tắc dường như không có lối thoát..."
VOV_AllPage