Khai mạc Triển lãm Tranh sơn mài Việt Nam tại Nga

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Khai mạc Triển lãm Tranh sơn mài Việt Nam tại Nga

VOV.VN - Triển lãm đã giới thiệu rộng rãi với những người yêu hội họa Nga nói riêng và bạn bè Nga nói chung giá trị thẩm mỹ đặc biệt của tranh sơn mài Việt Nam.

Trong khuôn khổ “Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga năm 2019” được tổ chức từ ngày 21-28/5 tại Liên bang Nga, chiều 23/5, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã tổ chức Lễ khai mạc “Triển lãm Tranh sơn mài Việt Nam” tại Bảo tàng Lịch sử đương đại Nga ở thủ đô Moscow.

khai mac trien lam tranh son mai viet nam tai nga hinh 1
Giới thiệu tranh sơn mài Việt Nam tại Nga.

Triển lãm đã giới thiệu rộng rãi với những người yêu hội họa Nga nói riêng và bạn bè Nga nói chung giá trị thẩm mỹ đặc biệt của tranh sơn mài Việt Nam cũng như mang đến cho công chúng yêu nghệ thuật Nga và bạn bè quốc tế cái nhìn tổng quan về chặng đường phát triển của nghệ thuật sơn mài Việt Nam từ truyền thống đến hiện đại.

Tại triển lãm lần này, Bộ Văn hoá Thể thao và du lịch Việt Nam đã giới thiệu và trưng bày 30 tác phẩm tiêu biểu của nghệ thuật sơn mài Việt Nam. Các tác phẩm sơn mài trong triển lãm giúp người xem thêm hiểu về văn hóa, đất nước, con người Việt Nam, về tình yêu lao động, yêu thiên nhiên, ý chí vươn lên, tinh thần lạc quan. Thông qua các tác phẩm trong triển lãm đã giới thiệu giá trị văn hóa ngàn năm văn hiến, có truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước, đất nước yêu hòa bình và mến khách.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc triển lãm, Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Mã Thế Anh cho biết, sử dụng chất liệu sơn mài là nét độc đáo trong hội họa. Đây là sự sáng tạo có tính bước ngoặt trong lịch sử phát triển hội hoạ của Việt Nam khi sử dụng kỹ thuật nghề sơn thủ công truyền thống của Việt Nam thành nghệ thuật hội họa tranh sơn mài.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Với chất liệu độc đáo, vừa bền, vừa sang trọng, lộng lẫy, loại hình nghệ thuật này đã lôi cuốn nhiều thế hệ họa sĩ Việt Nam nghiên cứu tìm tòi, khai thác mọi khả năng biểu hiện của chất liệu sơn cổ truyền để áp dụng vào trong nghệ thuật tạo hình hiện đại, góp phần làm nên sự phong phú, đa dạng cho nghệ thuật tranh sơn mài Việt Nam.

Đại diện phía Nga, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Liên bang Nga Pavel Stepanov đã bày tỏ vui mừng được tham dự một sự kiện văn hóa rất có ý nghĩa đối với người dân hai nước. Thứ trưởng Stepanov cho rằng Triển lãm là cơ hội giúp người dân Liên bang Nga được chiêm ngưỡng nghệ thuật hội hoạ độc đáo của Việt Nam, đồng thời triển lãm cũng giúp hiểu biết thêm về đất nước, con người Việt Nam

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Thứ trưởng Stepanov đã đọc thư chào mừng của Bộ trưởng Bộ Văn hóa Liên bang Nga Vladimir Medinski nhân sự kiện “Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga”, trong đó khẳng định sự hợp tác văn hóa giữa hai nước là một thành tố quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược Nga – Việt, là cầu nối giúp nhân dân hai nước thêm hiểu biết và gần gũi với nhau hơn.

Sau lễ khai mạc nhiều du khách và những người yêu nghệ thuật Nga đã được chiêm ngưỡng những tác phẩm tranh sơn mài tiêu biểu của những hoạ sĩ nổi tiếng Việt Nam. Cũng tại buổi lễ, du khách được thưởng thức những tiết mục văn nghệ, giai điệu trữ tình của Nga và Việt Nam từ các loại nhạc cụ dân tộc độc đáo do các nghệ sỹ Đoàn ca múa nhạc Quốc gia Việt Nam trình diễn./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Giá vàng tuột mốc kỉ lục trong khi USD chạm đáy 3 tháng

VOV.VN - Giá vàng chạm mốc 39 triệu đồng/lượng, đỉnh cao kỷ lục gần 6 năm qua rồi lao dốc trong khi USD chạm đáy 3 tháng.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP