Khánh thành Tượng đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tại tỉnh Kratie

VOV.VN - Đây là tượng đài thứ 14 trong tổng số 17 tượng đài được triển khai trùng tu, tôn tạo và xây mới tại Campuchia.

Ngày 23/2), tại tỉnh Kratie diễn ra Lễ khánh thành Tượng đài Hữu nghị Việt Nam – Campuchia.

Dự Lễ khánh thành có Quốc vụ khanh Bộ Lễ nghi và Tôn giáo, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia Nhem Valy; Tỉnh trưởng tỉnh Kratie Va Khon; Tùy viên quốc phòng Việt Nam tại Campuchia, Đại tá Nguyễn Thành Chính cùng đại diện các lực lượng vũ trang, cơ quan đoàn thể, học sinh, sinh viên và đông đảo người dân địa phương.

khanh thanh tuong dai huu nghi viet nam - campuchia tai tinh kratie hinh 1
Tượng đài Hữu nghị Việt Nam – Campuchia tỉnh Kratie là tượng đài thứ 14 trong tổng số 17 tượng đài được triển khai trùng tu, tôn tạo và xây mới tại Campuchia.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt ông Samdech Heng Samrin, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch danh dự Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia, ông Nhem Valy đã nêu lại chặng đường đấu tranh gian khổ của quân và dân Campuchia, với sự giúp đỡ chí tình của quân tình nguyện Việt Nam, đã anh dũng chiến đấu, đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot, mang lại tự do và hòa bình lâu dài cho đất nước Campuchia. Đây là công trình biểu tượng nhằm ghi nhớ công ơn những Anh hùng liệt sỹ của cả hai dân tộc đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng nhân dân Campuchia khỏi thảm họa diệt chủng.  

Ông Nhem Valy cũng khẳng định: Ngày nay, Campuchia và Việt Nam tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp trong quan hệ chính trị cũng như hợp tác phát triển kinh tế, thương mại, du lịch… Những thành quả tốt đẹp trong quan hệ hai nước góp phần củng cố hòa bình và ổn định, thúc đẩy phát triển, nâng cao đời sống của người dân.

khanh thanh tuong dai huu nghi viet nam - campuchia tai tinh kratie hinh 2
Đông đảo các tầng lớp nhân dân tham dự buổi lễ.

Trước đông đảo tầng lớp nhân dân tham dự buổi lễ, ông Nhem Valy bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã gửi những người con ưu tú sang giúp giải phóng đất nước Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot với Chiến thắng lịch sử 7-1-1979. Đó là chân lý lịch sử không thể nào quên. Nhân dân Campuchia luôn ghi nhớ, không có ngày 2/12 (ngày thành lập Mặt trận đoàn kết cứu nước) và ngày 7/1 thì không có ngày hôm nay.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trong phần đáp lời, Tùy viên quốc phòng Việt Nam tại Campuchia, Đại tá Nguyễn Thành Chính cảm ơn chính quyền các cấp và nhân dân địa phương đã chung tay, góp sức xây dựng công trình có ý nghĩa hết sức to lớn này. Công trình Tượng đài Hữu nghị Việt Nam – Campuchia nằm trong một quần thể bao gồm cả Đài Chiến thắng của Mặt trận, có cả mộ phần của các liệt sỹ Campuchia hy sinh trong quá trình chiến đấu bảo vệ tổ quốc.

khanh thanh tuong dai huu nghi viet nam - campuchia tai tinh kratie hinh 3
Tùy viên quốc phòng Việt Nam tại Campuchia, Đại tá Nguyễn Thành Chính
GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Điều này càng khẳng định thêm tình đoàn kết chiến đấu giữa hai quân đội, hai dân tộc trong quá trình cùng nhau giữ gìn độc lập dân tộc, hòa bình và ổn định; khẳng định thêm tính chính nghĩa của Việt Nam, quân tình nguyện Việt Nam khi giúp Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng Pol Pot.

Tượng đài Hữu nghị Việt Nam – Campuchia tỉnh Kratie là tượng đài thứ 14 trong tổng số 17 tượng đài được triển khai trùng tu, tôn tạo và xây mới tại Campuchia. Đây là địa điểm tham quan, sinh hoạt văn hoá, là nơi để các thế hệ thanh thiếu niên tìm hiểu về giá trị của hòa bình, tự do, về tình đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau của thế hệ cha anh, cũng như thế hệ kế tiếp của hai nước Việt Nam – Campuchia hôm nay./.

Văn Đỗ - Tâm Hiếu/VOV-Vientiane
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

tượng đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia quan hệ Việt Nam-Campuchia tượng đài

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Kem nước mắm độc lạ thu hút giới trẻ Sài thành
VOV.VN - Ăn kem cùng với nước mắm nghe như một công thức tồi tệ cho khẩu vị này nhưng nó thực sự tồn tại ngay ở TP HCM.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds