Người Thái Nguyên tại Séc tổ chức Đại hội lần 2 Hội đồng hương

VOV.VN - Hội đồng hương Thái Nguyên ở Séc đưa ra phương hướng hoạt động với mục tiêu kết nối cộng đồng người Thái Nguyên, ổn định cuộc sống tại nước sở tại.

Tối 8/7, hơn 350 người con quê Thái Nguyên đang sinh sống, lao động và học tập tại Cộng hòa Séc đã có mặt tại thủ đô Praha để tham gia Đại hội lần thứ II với phương châm đoàn kết, hội nhập và hướng về quê hương.

Ban chủ tịch đoàn Đại hội lần II Hội đồng hương Thái nguyên tại CH Séc.

Được thành lập và ra mắt tại Đại hội lần thứ I cách đây 4 năm, Hội đồng hương Thái Nguyên tại Cộng hòa Séc đã sớm kiện toàn tổ chức, đưa ra phương hướng hoạt động với mục tiêu kết nối cộng đồng người Thái Nguyên, ổn định cuộc sống tại nước sở tại và hướng về quê hương ruột thịt.

Hội đã tạo ra một sân chơi bổ ích, công bằng và đầm ấm, thông qua nhiều hoạt động thăm hỏi, động viên, chia ngọt sẻ bùi, giúp đỡ nhau trong cuộc sống cho các hội viên, hay tham gia các hoạt động cộng đồng có ý nghĩa, thu hút sự tham gia ngày một đông của những người con quê hương Thái Nguyên.

Ông Phạm Đình Tiến, Chủ tịch Hội đồng hương Thái Nguyên nhiệm kỳ 2013-2017, cho biết điều ông hài lòng nhất trong thời gian qua đó là hội và các chi hội tại các địa phương luôn đoàn kết một lòng, chung tay vượt qua khó khăn ban đầu, xây dựng định hướng sát thực tế cho hội.

“Điều ấn tượng nhất trong thời gian vừa qua là năm 2013 Hội đồng hương Thải Nguyên được thành lập trên toàn lãnh thổ CH Séc. Kể từ đó thì chúng tôi xây dựng được một Hội đồng hương tương đối vững mạnh, trước hết là đoàn kết nhất trí, hoạt động có hiệu quả, xây dựng lớn mạnh các chi hội tại các địa phương. Mặc dù mới thành lập nên chúng tôi sẽ có kế hoạch gắn kết nhiều hơn nữa với tỉnh nhà, đó là phương hướng của chúng tôi và chắc chắn chúng tôi sẽ làm được.”

Màn hát dân tộc của người Thái nguyên được tái hiện tại thủ đô Praha.

Mặc dù mới thành lập chưa lâu, Hội được ví như ngôi nhà thứ hai của những người con Thái Nguyên sống xa quê nhân dịp các ngày lễ Tết hay các hoạt động cộng đồng. Sang Cộng hòa Séc sinh sống từ năm 1995, chị Trương Kim Bảo đã tìm đến và tham gia vào hội ngay từ những ngày đầu tiên với mong muốn được gặp gỡ và chia sẻ nhiều hơn với những người cùng quê.

Chị Bảo tâm sự: “Là người con xa xứ tham gia vào hội tôi cảm thấy rất gần gũi, cảm thấy như một mái nhà ấm cúng. Cứ mỗi khi gần đến ngày hội hàng năm thì chúng tôi cảm thấy vui khi được tập, chuẩn bị múa hát. Đấy là dịp để mọi người gặp nhau chuyện trò, chia sẻ với nhau cách nuôi dạy con cái, làm ăn trong cuộc sống, và hội nhập với xã hội.”

Tại Đại hội, đại diện Đại sứ quán Việt Nam và Trung ương Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc chúc mững những thành công ban đầu của Hội đồng hương Thái Nguyên, và mong muốn những người con Thái Nguyên tại Séc tiếp tục đoàn kết, ổn định cuộc sống, và đóng góp nhiều hơn cho quê hương.

Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành mới, và ông Phạm Đình Tiến được đại hội tín nhiệm bầu làm Chủ tịch hội nhiệm kỳ thứ hai.

Tại buổi lễ, khách mời và những người tham dự đã được thưởng thức một chương trình văn nghệ với nhiều tiết mục đặc sắc, trong đó có màn biểu diễn Hát Si và Hát Lượn đặc trưng của các dân tộc Tày, Nùng của tỉnh Thái Nguyên./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Kỷ niệm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam tại Séc

VOV.VN -Ngày 20/6, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Praha, Cộng hòa Séc, diễn ra lễ kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Trao tặng bộ sách giáo khoa chuẩn cho cộng đồng người Việt tại Séc

VOV.VN - Món quà bao bồm 12 kiện hàng sách giáo khoa và vở bài tập các loại dành cho học sinh từ lớp 1 tới lớp 5 do NXB Giáo dục Việt Nam ấn hành.

Giải Golf tại Séc gắn kết người Việt tại châu Âu

VOV.VN - Ngày 2/7 hơn 300 golf thủ từ 11 nước Châu Âu và Việt Nam đã tham dự Giải golf Việt-Séc Mở rộng 2017.

Ấn tượng triển lãm tranh của họa sĩ Việt với công chúng Séc

VOV.VN - “Lời chào từ Việt Nam” là tên một triển lãm tranh sơn dầu của họa sĩ Hoàng Tuyết Hạnh khai mạc vào tối 19/6 tại cụm rạp Lucerna ở thủ đô Praha.

Gìn giữ gia đình truyền thống trong cộng đồng người Việt tại Séc

VOV.VN - Cộng hòa Séc là nơi có nhiều gia đình điển hình người Việt làm ăn kinh tế thành đạt, nhưng vẫn duy trì phong tục truyền thống hướng về nguồn cội.

Tin cùng chuyên mục