Nguồn lực Kiều bào-“sức mạnh mềm” quan trọng trong phát triển đất nước

Nguồn lực Kiều bào-“sức mạnh mềm” quan trọng trong phát triển đất nước

VOV.VN -Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường: Việc phát huy nguồn lực con người, trong đó có nguồn lực của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là “sức mạnh mềm” đặc biệt quan trọng….

Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, tích cực và hiệu quả, chiều tối ngày 8/6 (theo giờ địa phương), Diễn đàn kinh tế kiều bào toàn cầu lần thứ nhất đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra.

Trong khuôn khổ diễn đàn đã có hội chợ triển lãm, 4 phiên tọa đàm với hơn 20 bài tham luận và rất nhiều chia sẻ của các doanh nhân kiều bào đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ với đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương cũng như các doanh nghiệp Việt Nam ở trong nước.

Phát biểu bế mạc Diễn đàn, ông Nguyễn Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước Việt Nam ở nước ngoài đã bày tỏ đánh giá cao những chủ đề được các doanh nhân kiều bào lựa chọn thảo luận tại Diễn đàn.

“Diễn đàn có ý nghĩa rất quan trọng và thiết yếu cho quá trình phát triển kinh tế- xã hội của Việt Nam theo định hướng hiện nay như những chia sẻ của Tiến sỹ Nguyễn Thanh Mỹ áp dụng nông nghiệp công nghệ cao tại vùng ĐBSCL, hay những kinh nghiệm mà các chuyên gia Hàn Quốc về ứng dụng công nghệ Blockchain vào quản lý đô thị thông minh, quản lý tài chính ngân hàng”- Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường nói.

nguon luc kieu bao-"suc manh mem" quan trong trong phat trien dat nuoc hinh 1
Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc tặng Giấy khen cho 29 đại biểu có nhiều đóng góp tiêu biểu trong công tác cộng đồng 
nguon luc kieu bao-"suc manh mem" quan trong trong phat trien dat nuoc hinh 2
 

Tại diễn đàn, bên cạnh việc lắng nghe ý kiến của doanh nhân kiều bào, đại diện của các Bộ, ngành, địa phương trong nước đã chia sẻ cho các doanh nghiệp về những chính sách mới, các dự án, lĩnh vực kêu gọi thu hút đầu tư, giao thương của Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Quốc Cường, trong tiến trình Việt Nam hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu, việc phát huy nguồn lực con người, trong đó có nguồn lực của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là “sức mạnh mềm” đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng nhanh, bền vững của đất nước.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài “để xây dựng một cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam toàn cầu vững mạnh, vị thế với từng cá nhân thành đạt, có khả năng đóng góp to lớn cho sở tại và phát triển Việt Nam thịnh vượng, phồn vinh còn nhiều khó khăn, đòi hỏi nhiều nỗ lực”.

nguon luc kieu bao-"suc manh mem" quan trong trong phat trien dat nuoc hinh 3
 Đại diện UB TƯ MTTQ Việt Nam đã trao Bằng khen của Chủ tịch Uỷ ban TƯ MTTQ Việt Nam cho BAOOV và VIBAK

Chính từ những thuận lợi và thách thức từ nội tại của doanh nghiệp, doanh nhân Kiều bào, ông Nguyễn Quốc Cường bày tỏ tin tưởng, kết quả của Diễn đàn lần này sẽ giúp “các doanh nghiệp Việt Nam ở trong và ngoài nước sẽ tăng cường kết nối nhằm xây dựng, phát triển mạng lưới doanh nhân Việt Nam toàn thế giới vững mạnh, cùng nhau phát triển và ngày càng có nhiều đóng góp cho quê hương đất nước”.

Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài bày tỏ mong muốn Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) và Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc (VIBAK) triển khai các kết quả đạt được của Diễn đàn, tiếp tục hợp tác với các tập đoàn, các chuyên gia Hàn Quốc đưa những ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam.

Ông Trần Hải Linh, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết, tất cả những ý kiến đóng góp của Kiều bào đều được Hiệp hội lắng nghe và tập hợp, chia sẻ để hỗ trợ nhau cùng phát triển cũng như có kiến nghị với các cơ quan chức năng để sự phối hợp, hợp tác giữa doanh nghiệp trong và ngoài nước, với cơ quan chức năng ngày càng hiệu quả.

Trong phiên bế mạc Diễn đàn, nhiều doanh nghiệp Kiều bào tiêu biểu đã được nhận kỷ niệm chương của BAOOV.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cũng đã tặng Kỷ niệm chương cho các thành viên của  Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài.

Nhân dịp này, ông Từ Thành Huế- Trưởng ban Đối ngoại kiều bào được sự ủy quyền của Ban Thường trực  UB TƯ MTTQ Việt Nam đã trao bằng khen của Chủ tịch Uỷ ban TƯ MTTQ Việt Nam cho BAOOV và VIBAK.

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc tặng Giấy khen cho 29 đại biểu có nhiều đóng góp tiêu biểu trong công tác cộng đồng./.

(Từ Inchơn, Hàn Quốc)

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close