Tâm sự của một người Nhật gốc Việt sau cuộc gặp với Tổng Bí thư

VOV.VN -Ông Kazafuku Trần Ngọc Phúc, người từng nhận được nhiều giải thưởng sáng tạo của Nhật Bản rất vui khi trực tiếp được nói chuyện với Tổng Bí thư.

tam su cua mot nguoi nhat goc viet sau cuoc gap voi tong bi thu hinh 1
Chủ tịch Tập đoàn Metran Kazafuku Trần Ngọc Phúc.

Chủ tịch Tập đoàn Metran Kazafuku Trần Ngọc Phúc chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên gặp và được nghe Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói chuyện về quan hệ hai nước. Tôi đã ở Nhật Bản rất lâu nên được phép chỉ có tầm nhìn từ góc độ Nhật Bản. Tình trạng hiện nay, kinh tế, chính trị của hai nước đang đứng ở chỗ giống nhau. Trong chuyến thăm Nhật Bản, Tổng Bí thư đã  trình bày những tầm nhìn cũng như chiến lược của Việt Nam đối với Nhật Bản. Đây cũng là dịp để cho hai quốc gia-mặc dù đã có những quan hệ tốt đẹp từ xưa, đây là thời điểm tốt nhất để có thể tiến gần đến nhau hơn nữa. Từ đó phát triển quan hệ không chỉ ở kinh tế, văn hóa, mà còn đi sâu vào tình hữu nghị giữa hai nước”.

Tập đoàn Metran do ông Trần Ngọc Phúc sáng lập năm 1984 cùng với sự ra đời của máy hô hấp cao tần Humming Bir. Thiết bị này đã giành giải nhất tại cuộc thi máy hô hấp nhân tạo do Viện Y tế quốc gia Mỹ tổ chức.

Công ty Metran đã được nhận nhiều giải thưởng lớn của chính phủ và các địa phương ở Nhật Bản. Gần đây là năm 2012 Metran đạt “Giải thưởng sáng tạo lớn” lần thứ 4 của Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản dành cho “Dụng cụ hô hấp nhân tạo bảo vệ sinh mệnh của trẻ ‘siêu sinh non”. Năm 2007, Metran được Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản chọn là một trong 300 công ty có tiềm năng phát triển mạnh nhất.

Cựu đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Đoàn Xuân Hưng đã đánh giá cao tài năng của ông Trần Ngọc Phúc cùng các cộng sự đã nghiên cứu, chế tạo thành công những thiết bị y tế hiện đại, giúp điều trị cứu sống và giảm thiểu những di chứng cho trẻ sinh non tháng cũng như những người mắc bệnh về đường hô hấp. 

Cựu đại sứ mong muốn, ông Phúc và cộng sự sẽ tiếp tục nghiên cứu, chế tạo ra các loại thiết bị hiện đại hơn, tốt hơn để tiếp tục hỗ trợ cho công tác điều trị cứu người, không chỉ ở Nhật Bản, Việt Nam mà còn ở nhiều nước khác trên thế giới.

Cựu đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Đoàn Xuân Hưng cũng mong muốn ông Trần Ngọc Phúc đem những kiến thức, kinh nghiệm và sản phẩm của mình về góp phần đào tạo nguồn nhân lực, phục vụ công tác điều trị, chữa bệnh tại quê hương.

Trong chuyến thăm chính thức tới Nhật Bản từ ngày 15-18/9 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tối 16/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, gặp gỡ thân mật bà con kiều bào đang sinh sống và học tập tại Nhật Bản.

Tất cả những người Việt Nam sinh sống và học tập và làm việc tại Nhật Bản coi đây là niềm vui lớn, cơ hội lớn mới cho việc tăng cường quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước./.

Ngân Giang/VOV.VN Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tin mới nhất về Bão số 3 gây mưa lớn ở nhiều địa phương
VOV.VN - Bão số 3 (Bão Sơn Tinh) đã suy yếu thành Áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) nhưng có thể gây mưa to đến rất to tại Bắc Bộ.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x