Kỷ niệm 73 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam tại Séc

VOV.VN - Lễ kỷ niệm nêu bật những chiến công vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam qua từng thời kỳ, đặc biệt là hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 21/12 tại Thủ đô Praha, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc đã tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 73 ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2017). Tới dự lễ kỷ niệm có Đại sứ Việt Nam tại Séc Hồ Minh Tuấn, đại diện một số hội đoàn trong cộng đồng người Việt cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Hồ Minh Tuấn khẳng định, trải qua hơn 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng, Quân đội nhân dân Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, đánh thắng các cuộc chiến tranh xâm lược, mang lại cuộc sống hòa bình cho nhân dân, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Đại sứ nhấn mạnh ở bất kỳ giai đoạn nào của lịch sử cách mạng, Quân đội Việt Nam luôn xứng đáng với lời khen ngợi của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẫn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.

ky niem 73 nam ngay thanh lap qdnd viet nam tai sec hinh 1
Tùy viên quân sự, Đại tá Cao Hùng Tráng nêu bật ý nghĩa của ngày truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam.

Trong diễn văn trình bày, Tùy viên quốc phòng Việt Nam tại Cộng hòa Séc, Đại tá Cao Hùng Tráng đã nêu bật ý nghĩa của ngày thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, nay là Quân đội nhân dân Việt Nam, cũng như những chiến công vẻ vang đi vào lịch sử của Quân đội nhân dân Việt Nam qua từng thời kỳ, đặc biệt là hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ cứu nước.

Trong giai đoạn hiện nay, Quân đội nhân dân Việt Nam là lực lượng chính trị tiên phong của Đảng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đứng trước yêu cầu nhiệm vụ ngày càng nặng nề, Quân đội ta đã và đang phát triển theo hướng “chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại”.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên VOV, Đại tá Cao Hùng Tráng cho biết, Cộng hòa Séc là đối tác truyền thống của Việt Nam, trong đó hợp tác quốc phòng là một trong những lĩnh vực quan trọng góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, giúp quân đội Việt Nam ngày càng hùng mạnh.

“Cộng hòa Séc đã giúp đỡ nhiều cho đất nước và nhân dân Việt Nam trong hai cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc. Thời bình, Cộng hòa Séc có nhiều hỗ trợ Việt Nam để phát triển tiềm lực quốc phòng. Hiện nay, quan hệ quốc phòng giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc rất phát triển. Bạn chủ yếu giúp đỡ ta trên lĩnh vực huấn luyện đào tạo cũng như hợp tác về khoa học, kỹ thuật, phát triển vũ khí trang thiết bị của quân đội”, Đại tá Cao Hùng Tráng khẳng định.

PC_Article_Middle

Trước đó, ngày 17/12 tại Thủ đô Praha, Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Cộng hòa Séc cũng đã tổ chức lễ kỷ niệm 73 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và 3 năm ngày thành lập hội.

Được thành lập ngày 22/12/2014, từ chỗ chỉ có 2 chi hội với 70 hội viên, đến nay Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Cộng hòa Séc đã phát triển thành một một mạng lưới gồm 9 chi hội và 600 hội viên trên khắp cả nước.

Hội tích cực tham gia nhiều hoạt động của cộng đồng hướng về Tổ quốc, như quyên góp ủng hộ người nghèo, đồng bào vùng bão lụt, các chiến sĩ nơi đảo xa....Hàng năm hội vẫn cử đoàn công tác về Việt Nam thăm lại chiến trường xưa, thăm và tặng quà các gia đình có đồng đội là thương binh, liệt sĩ, và trao tặng học bổng cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn nhưng học giỏi.

ky niem 73 nam ngay thanh lap qdnd viet nam tai sec hinh 2
Toàn cảnh Lễ kỷ niệm lần thứ 73 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam tại Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc.
Tại đây, Tiến sĩ Nguyễn Duy Nhiên, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc, đánh giá cao những đóng góp của Hội cựu chiến binh trong việc xây dựng hình ảnh của cộng đồng tại Cộng hòa Séc, đồng thời mong muốn các cựu chiến binh tiếp tục phát huy bản chất của bộ đội Cụ Hồ trước đây trong lao động sản xuất kinh doanh và làm gương cho con cháu sau này.

Buổi lễ diễn ra trang trọng nhưng cũng ấm tình đồng đội của những cựu chiến binh đã từng phục vụ trong quân đội. Các cựu chiến binh đã tham gia giao lưu, trình bày các tiết mục văn nghệ tái hiện ký ức hào hùng về một thời đạn bom, ca ngợi lòng quả cảm, nghị lực phi thường, ý chí sắt đá của người lính cụ Hồ./.

Văn Huy/VOV-Praha
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
HLV Park Hang Seo ngộ nghĩnh giữa “biển” người
VOV.VN - Hình ảnh HLV Park Hang Seo giữa cờ đỏ sao vàng ngập trời, theo hàng vạn CĐV đổ về sân Mỹ Đình để tiếp lửa ĐT Việt Nam đọ sức ĐT Malaysia.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x