Ngày Việt Nam tại Học viện Quan hệ Quốc tế Liên bang Nga

VOV.VN - “Ngày Việt Nam tại tại Học viện Quan hệ Quốc tế Liên bang Nga” lần thứ 3 do các sinh viên Việt Nam và sinh viên Nga học tiếng Việt tổ chức.

Chủ đề của hoạt động này năm nay được chọn là Việt Nam và APEC, nhân dịp Việt Nam đăng cai “Năm APEC 2017”.

ngay viet nam tai hoc vien quan he quoc te lien bang nga hinh 1
Áo dài và nón lá Việt Nam trong "Ngày Việt Nam tại MGIMO" lần thứ 3 tổ chức ngày 5/4/2017.

Các hoạt động rất phong phú và sinh động đã diễn ra trong suốt một ngày, đó là Diễn đàn bàn tròn với chủ đề “Vai trò đại diện của Việt Nam trong APEC 2017”; Triển lãm “Năm APEC tại Việt Nam 2017” và “Việt Nam - ASEAN”; Hôi chợ hàng lưu niệm; Biểu diễn văn nghệ và các trò thi tìm hiểu về Việt Nam, thi đấu thể thao và làm món ăn Việt Nam…

Một không gian học đường bỗng chốc trở nên sống động với không khí vui tươi, với những sắc màu Việt Nam được hiện diện ở khu sảnh rộng lớn bên trong tòa nhà chính của tại Học viện Quan hệ Quốc tế Liên bang Nga (MGIMO).

ngay viet nam tai hoc vien quan he quoc te lien bang nga hinh 2
Các tiết mục văn nghệ được sự tán thưởng nhiệt tình của đông đảo các vị khách và sinh viên của Học viện MGIMO.

Trước đông đảo đại biểu là sinh viên của trường cùng khách mời từ nhiều trường đại học khác và cả một số phụ huynh sinh viên tham dự, phát biểu tại lễ khai mạc các hoạt động văn hóa, Đại biện lâm thời Việt Nam tại Liên bang Nga Lại Ngọc Đoàn khẳng định: “Những hoạt động diễn ra ngày hôm nay ở trường MGIMO sẽ giúp các bạn sinh viên Nga học tiếng Việt có thêm nhiều kiến thức quý báu trong sự nghiệp học tập và công tác của mình trong tương lai và tạo cơ hội để các bạn sinh viên Việt, Nga và các nước khác mở rộng quan hệ và tình đoàn kết”.

Còn ông Egor Andreev, Trưởng khoa Quốc tế của Học Viện, khi phát biểu đã nhìn lại những thành tích đáng tự hào của trường MGIMO với việc đào tạo nhiều lứa sinh viên Việt Nam mà về sau đã giữ những vị trí quan trọng trong ngành ngoại giao và nhiều lĩnh vực khác của Việt Nam.

ngay viet nam tai hoc vien quan he quoc te lien bang nga hinh 3
Chủ nhiệm Khoa Quốc tế của Học viên MGIMO phát biểu tại lễ Khai mạc Ngày Việt Nam tại MGIMO" với chủ đề "Việt Nam và APEC 2017".

Ông Andreev nói: “Chúng tôi đánh giá cao mối quan hệ song phương với Việt Nam và mong muốn tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ này ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn. Xin chúc mừng các bạn với vai trò nước đăng cai APEC năm nay, chúc các bạn thành công.”

Đánh giá về hoạt động quan trọng này, ông Victor Sumsky, Giám đốc Trung tâm ASEAN của MGIMO, người thầy thân thiết của nhiều thế hệ sinh viên Nga học tiếng Việt và cả các sinh viên Việt Nam đang học tập tại đây, nhấn mạnh, những vấn đề về tương lai của khu vực là nội dung chính của sự kiện này.

ngay viet nam tai hoc vien quan he quoc te lien bang nga hinh 4
Thầy giáo Andrey Sumskyi trao đổi với đại diện ĐSQ Việt Nam về sinh viên Việt Nam tại Học viện.

“Như bạn thấy đấy, chủ đề của các hoạt động Ngày Việt Nam năm nay là “Việt Nam và APEC”, bởi năm 2017, Việt Nam là nước đăng cai Hội nghị cấp cao APEC, bởi vậy những vấn đề về tương lai của khu vực là nội dung chính”, ông Victor Sumsky nói.

“Tuy nhiên, phải nói rằng, đối với nhiều người, chủ đề về Việt Nam vẫn luôn luôn có ý nghĩa quan trọng bởi quan hệ giữa chúng ta có lịch sử lâu đời và rất tốt đẹp. Việt Nam là đối tác quan trọng của Nga, của khu vực châu Á – TBD, nhất là khi Việt Nam đã ký Hiệp định Thương mại tự do với Liên minh Kinh tế Á – Âu… Bởi vậy, những chủ đề trao đổi ở Hội thảo về Việt Nam với APEC trở nên rất cuốn hút trong hoạt động “Ngày Việt Nam ở MGIMO này”.

ngay viet nam tai hoc vien quan he quoc te lien bang nga hinh 5
Hội thảo bàn tròn "Sự Đại diện của Việt Nam trong APEC năm 2017: Những vấn đề và triển vọng".

Cô giáo dạy tiếng Việt Xvetlana Glazunova, vốn đã có 20 năm giảng dạy tại đây, đánh giá rất cao việc các em sinh viên Việt, Nga tổ chức được hoạt động này và cho rằng: “Thanh niên các em chơi với nhau và các sinh viên Việt Nam và sinh viên Nga cùng tổ chức các sự kiện.

ngay viet nam tai hoc vien quan he quoc te lien bang nga hinh 6
Quà lưu niệm Việt Nam tại Hội chợ được bạn bè Nga rất thích thú.

Cô cho biết thêm: "Có nhiều em sinh học các tiếng khác như tiếng Nhật, tiếng Triều Tiên… là ngôn ngữ phương Đông cũng tham gia vì các em cũng quan tâm đến Việt Nam và biết là Việt Nam rất quan trọng trong khu vực này."

Tham gia cuộc thi kiến thức về các vấn đề của Việt Nam trong mọi lĩnh vực, đội sinh viên khoa tiếng Việt của Viện Á – Phi, Đại học Tổng hợp Quốc gia Lomonosov đã giành giải nhất. Các em cũng rất tích cực tham gia các trò chơi như thi gói nem Việt và nhiều hoạt động khác.

ngay viet nam tai hoc vien quan he quoc te lien bang nga hinh 7
Một tiết mục văn nghệ có sự tham gia của các bạn sinh viên các nước và SV Việt Nam.

Những tiết mục văn nghệ mang bản sắc Việt Nam đã nhận được sự tham gia tích cực của cả các sinh viên Nga và nhiều nước khác cùng biểu diễn với các bạn Việt Nam.

ngay viet nam tai hoc vien quan he quoc te lien bang nga hinh 8
Thi gói nem Việt, một tiết mục được các bạn trẻ Nga học tiếng Việt hồ hởi tham gia.

Nhiều thiếu nữ Nga cũng duyên dáng trong những tà áo dài Việt Nam… tạo nên một không gian rất thú vị.

ngay viet nam tai hoc vien quan he quoc te lien bang nga hinh 9
Các cô gái Nga duyên dáng trong tà áo dài Việt Nam tham gia biểu diễn trong "Ngày VN tại MGIMO".

Vui mừng với thành công tiếp theo của một “Ngày Văn hóa Việt tại Học viện MGIMO”, em Vũ Thúy Trà Mi, đơn vị trưởng của tập thể sinh viên Việt Nam tại MGIMO chia sẻ: “Có thể sau này, các bạn vào sự nghiệp, các bạn sẽ nhớ rằng, chúng ta đã gặp nhau trong “Ngày Việt Nam”, chúng ta đã cùng thảo luận về chính trị, lịch sử và cả kinh tế Việt Nam, đã hát cùng nhau… đã cùng nhau tổ chức một sự kiện… Nó khiến các bạn sẽ có những kỷ niệm rất tuyệt vời trong cuộc đời sinh viên tại MGIMO của mình.”

ngay viet nam tai hoc vien quan he quoc te lien bang nga hinh 10
Vui bên nhau giữa những sinh viên quốc tế tại MGIMO.

Hoạt động này đã thu hút sự tham gia của nhiều sinh viên đang theo học tại Học viện và nhiều trường Đại học khác, đặc biệt là các em đang theo học môn tiếng Việt.

Hoạt động này sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ trong các em phong trào nghiên cứu sâu sắc hơn về Việt Nam trên mọi lĩnh vực văn hóa, lịch sử và cả chính trị./.

Điệp Anh-Thành Phương/VOV-Moscow

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x