Nghĩa trang Phật giáo đầu tiên ở Đông Đức

VOV.VN -Ngày 27/9 tại Dresden đã trang trọng diễn ra lễ khai trương nghĩa trang Phật giáo đầu tiên ở Đông Đức.

Lễ khai trương nghĩa trang Phật giáo được tổ chức dưới sự chủ trì của các vị sư đến từ Việt Nam và châu Âu.

nghia trang phat giao dau tien o dong duc hinh 1
Khai trương nghĩa trang phật giáo đầu tiên ở Đông Đức.

Khoảng 200 người đã tham dự Lễ khai trương khu vực mai táng những người theo Phật giáo này, trong đó đại diện bang Sachsen, đại diện thành phố Dresden và đông đảo người Việt ở bang Sachsen. Khách danh dự của buổi lễ là bà Helma Orosz, nguyên thị trưởng Dresden, người đã có công lớn trong việc cho phép thực hiện dự án này.

Khu vực mai táng những người theo Phật giáo này rộng khoảng 2.000m2, vốn là một khu vực hoang sơ nằm trong nghĩa trang Heidefriedhof. Trung tâm của khu vực này là một tượng Phật nặng 10 tấn làm bằng đá Granit, được dựng trên chiếc bệ hình bát giác, dẫn ra tám con đường tượng trưng cho Bát chính đạo, giáo lý trong đạo Phật. 

Tượng Phật được tạc và thỉnh từ Việt Nam sang. Phía sau tượng Phật được trồng một cây bồ đề 18 năm tuổi. Nghĩa trang Phật giáo này được đặt tên là “Nơi trở về“ , khắc bằng bốn thứ tiếng: Tiếng Đức, tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Phạn trên hai cột dẫn tới tượng Phật. Cho tới nay mới có nghĩa trang Phật giáo ở Tây Berlin và Hannover.

Ông Hoàng Thanh An, phát ngôn viên của Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam ở Sachsen cho biết, đây là nơi mai táng Phật tử các dân tộc.

Ngay từ tháng 10/2014, chính quyền thành phố Dresden đã cấp giấy phép để xây dựng khu nghĩa trang này theo đề nghị của cộng đồng người Việt tại đây. Ở bang Sachsen có khoảng 12.000 người Việt sinh sống, trong đó có khoảng 3.500 người ở Dresden.

Việc xây dựng nghĩa trang Phật giáo ở Dresden còn là một biểu tượng cho thấy những người Việt sinh sống ở Sachsen đã coi đây là quê hương của mình./.

CTV Văn Long/VOV.VN Từ Berlin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Trận chiến Kursk phá tan thế chủ động chiến lược của quân đội Đức
VOV.VN - Sau trận Kursk máu lửa, quân đội phát xít Đức mất thế chủ động chiến lược và buộc phải rút vào phòng ngự cho đến lúc chế độ Đức Quốc xã sụp đổ.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x