Người Việt bị cướp sát hại trước cửa nhà làm rúng động Voronezh (Nga)

VOV.VN - Thi thể nạn nhân quê Thái Bình đã được đưa về đất mẹ trong sự xót thương và căm phẫn của cộng đồng người Việt ở Nga.

Những ngày vừa qua, cộng đồng người Việt Nam tại thành phố Voronezh (LB Nga) bàng hoàng, kinh sợ trước vụ tấn công dã man. Cái chết đầy thương tâm của nạn nhân xấu số mang đến nỗi lo lắng về bảo đảm an ninh và an toàn tính mạng của bà con người Việt tại Voronezh nói riêng và Liên bang Nga nói chung.

nguoi viet bi cuop sat hai truoc cua nha lam rung dong voronezh nga hinh 1
Lực lượng an ninh Nga.

Vụ cướp diễn ra vào khoảng 5h sáng ngày 26/7, tại số nhà 16, đường Ostuzheva, thuộc quận Đường sắt, TP Voronezh (LB Nga). Đây là khu vực có nhiều người Việt Nam sinh sống, làm việc.

Theo lời nhân chứng kể lại, hai kẻ tấn công là những người nói tiếng Nga. Những tên cướp đã theo dõi và biết được lịch trình đi làm việc của ông Nguyễn Đình Điền và một phụ nữ người Việt. Từ sáng sớm, chúng đứng phục sẵn bên ngoài căn hộ.

Khi nạn nhân mở của đi làm, chúng ập vào, khống chế và đánh vào đầu nạn nhân, cướp tài sản. Ông Điền bị đánh chết ngay tại chỗ. Người phụ nữ bị đánh bất tỉnh nằm gục xuống sàn nhà. Cả 2 nạn nhân đều bị trói chặt và bịt miệng.

Sau khi lấy hết số tiền lớn và nhiều tư trang có giá trị trong nhà, bọn cướp nhanh chóng bỏ chạy. Người phụ nữ bị đánh trọng thương cố gắng vùng dậy, chạy ra đường kêu cứu. Những người hàng xóm bên cạnh ngay lập tức gọi cảnh sát và xe cứu thương tới hiện trường.

nguoi viet bi cuop sat hai truoc cua nha lam rung dong voronezh nga hinh 2
Trung tâm thương mại Ostuzheva.

Theo báo cáo ban đầu của cơ quan điều tra, ông Điền, 50 tuổi, bị đánh chết ngay tại chỗ. Những kẻ tấn công đã đánh nhiều đòn chí mạng vào vùng mặt và cổ của nạn nhân. Người phụ nữ bị đánh trọng thương ở cùng mặt và bị sốc mạnh.

Vụ cướp của giết người nhằm vào người Việt tại Voronezh gây xôn xao dư luận người dân Nga và những người nước ngoài sinh sống và làm việc tại khu vực. Đây là vụ tấn công đặc biệt nghiêm trọng nhằm vào công dân nước ngoài trong gần 10 năm trở lại đây.

PC_Article_Middle

Hiện tại, cơ quan công an thành phố Voronezh đang tiến hành mở rộng điều tra, nhanh chóng tìm ra hung thủ, trả lại công bằng cho gia đình người bị hại và niềm tin cho cộng đồng người nước ngoài tại khu vực Đất Đen.

Lời cảnh báo đối với người Việt tại Nga

Trong thời gian gần đây, nhiều vụ tấn công nhằm vào người Việt đã diễn ra ở một số thành phố đông dân của nước Nga, như Moscow, Volgograd, Voronezh,... Các vụ tấn công này đã giấy lên nỗi lo lắng về việc bảo đảm an ninh và an toàn tính mạng đối với cộng đồng người Việt tại Nga.

nguoi viet bi cuop sat hai truoc cua nha lam rung dong voronezh nga hinh 3
Chợ voronezh, nơi các nạn nhân Việt làm việc.

Từ năm 2014 đến nay, sau hàng loạt sự kiện trong nước và quốc tế, chính quyền Nga đang phải đối mặt với nỗi lo bất ổn và những thách thức an ninh từ bên ngoài. Đây là điều kiện giúp cho các tổ chức tội phạm và nhóm côn đồ hoạt động trở lại.

Những vụ tấn công nhằm vào người Việt gần đây cho thấy, các nhóm côn đồ nắm rất rõ thói quen, đường lối kinh doanh buôn bán, làm việc của bà con người Việt. Người ta đang nghi ngờ một số người Việt chỉ điểm cho nhóm côn đồ bản địa tấn công lại người Việt./.

Minh Tuấn/VTC News
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Vườn cam hàng chục nghìn mét vuông được “mắc màn” chống sâu bọ
Để bảo vệ thương hiệu cam tổng đội, người trồng cam trên địa bàn huyện Thanh Chương (Nghệ An) đang có nhiều giải pháp để có cam sạch, trong đó có cam “mắc màn”.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x