Người Việt tại Hàn Quốc biểu tình phản đối Trung Quốc

Người Việt tại Hàn Quốc biểu tình phản đối Trung Quốc về Biển Đông

VOV.VN - Ngày 24/7, tại Hàn Quốc đã diễn ra cuộc biểu tình ôn hoà của cộng đồng người Việt để phản đối Trung Quốc về vấn đề Biển Đông.

Tham gia cuộc biểu tình còn có các thành viên Hội hậu duệ dòng họ Lý Hoa Sơn và nhiều bạn bè người Hàn Quốc và quốc tế.

nguoi viet tai han quoc bieu tinh phan doi trung quoc hinh 1
Đoàn biểu tình tổ chức Lễ chào cờ trước khi tuần hành.

Đoàn biểu tình mang trang phục Cờ đỏ sao vàng, quốc kỳ Việt Nam, băng rôn lớn và hô vang các khẩu hiệu bằng tiếng Việt, tiếng Hàn như: Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam; Trung Quốc phải trao trả quần đảo Hoàng Sa và các đảo ở Trường Sa đã chiếm đóng trái phép của Việt Nam; hoan nghênh phán quyết ngày 12/7 của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA), trong đó bác bỏ yêu sách vô căn cứ của Trung Quốc về cái gọi là "đường chín đoạn" ở Biển Đông...

Ông Lý Thừa Vĩnh, Chủ tịch Hội hậu duệ dòng họ Lý Hoa Sơn tại Hàn Quốc đã đọc bản Tuyên bố chung của cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc, trong đó mạnh mẽ phản đối các hành động sai trái của Trung Quốc trên Biển Đông.

Bản Tuyên bố nhấn mạnh các hành động này xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam, đe dọa an toàn hàng hải, hàng không và an ninh trong khu vực, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và các nguyên tắc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông. 

Đoàn biểu tình cũng đã trao Tuyên bố chung của cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc cho Đại sứ quán Trung Quốc tại Hàn Quốc, trong đó khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Tuyên bố hoan nghênh việc Tòa Trọng tài Thường trực ra phán quyết bác bỏ tuyên bố “chủ quyền lịch sử” và yêu sách “đường 9 đoạn” của Trung Quốc ở Biển Đông; yêu cầu Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), Tuyên bố về cách ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) và phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực.

Tuyên bố cũng yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay lập tức các cuộc tập trận và rút toàn bộ các trang thiết bị quân sự đã triển khai ở Hoàng Sa và các đảo chiếm đóng trái phép của Việt Nam ở Trường Sa...

Đây là lần thứ ba trong năm nay, cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc tổ chức biểu tình phản đối Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close