Nỗ lực quảng bá văn hóa Việt Nam tới các bạn Nga và quốc tế

Nỗ lực quảng bá văn hóa Việt Nam tới các bạn Nga và quốc tế

VOV.VN - Lưu học sinh Việt Nam tại Trường MISI-MGSU (Nga) phối hợp với CLB sinh viên quốc tế Interclub-Planet tổ chức chương trình “Ngày Văn hóa Việt Nam”.

Với mong muốn giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới các bạn Nga cũng như bạn bè quốc tế, Lưu học sinh Việt Nam tại Trường Đại học Xây dựng Nghiên cứu Quốc gia Moscow (MISI-MGSU) phối hợp với Câu lạc bộ sinh viên quốc tế Interclub-Planet tổ chức chương trình “Ngày Văn hóa Việt Nam” tại Trường Đại học Xây dựng Quốc gia Moscow.

Các hoạt động chính gồm: Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước - Con người”; Giao lưu văn nghệ “Giới thiệu văn hóa Việt Nam”; Giao lưu ẩm thực, diễn ra từ 16h đến 20h, ngày 6/12. Chương trình đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo sinh viên Việt Nam đang học tập tại Nga, các bạn sinh viên Nga và quốc tế.

no luc quang ba van hoa viet nam toi cac ban nga va quoc te  hinh 1
Một số tiết mục múa trong chương trình văn nghệ.

Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước - Con người” trưng bày, giới thiệu vẻ đẹp của con người và thiên nhiên ở mọi miền đất nước như Vịnh Hạ Long, Phong Nha-Quảng Bình, biển Nha Trang, Phú Quốc… Cùng với những bức ảnh về thiên nhiên hùng vĩ, là hình ảnh về cuộc sống sinh hoạt và nét đẹp của người Việt ở khắp các vùng miền như không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, những phiên chợ nổi đa màu sắc vùng sông nước Nam Bộ…

Các bạn sinh viên, các vị khách đến tham gia triển lãm còn được trực tiếp tham gia vào các trò chơi dân gian như múa lân, múa sạp, giới thiệu trang phục truyền thống của Việt Nam.

Tiếp đó là chương trình văn nghệ với các tiết mục đặc sắc, ấn tượng như trống hội, vũ khúc Dòng máu lạc hồng, múa quạt… với sự tham gia đóng góp của các sinh viên Việt Nam đang học tập tại Moscow như Trường Đại học sư phạm, Đại học quản lý (GUU), Đại học Hữu nghị các dân tộc (RUDN), Đại học Trắc địa Bản đồ (Migaiik), Nông nghiệp, Bách khoa, Ngôn ngữ, Xã hội, Văn hóa… đã mang đến cho các bạn sinh viên Nga, sinh viên quốc tế, cũng như các vị khách tham dự chương trình những khoảnh khắc ấn tượng và tuyệt vời về Văn hóa Việt Nam.

no luc quang ba van hoa viet nam toi cac ban nga va quoc te  hinh 2
Các bạn sinh viên Việt Nam, Nga và quốc tế cùng múa sạp

Bạn Andrei, sinh viên năm thứ nhất trường Đại học Xây dựng Nghiên cứu quốc gia Moscow, đến tham dự triển lãm chia sẻ: "Cảm xúc rất tuyệt vời, có rất nhiều bức tranh về các nơi khác nhau, hấp dẫn, gây ngạc nhiên bởi vẻ đẹp thiên nhiên và tự nhiên. Tôi, tất nhiên không phải đây là lần đầu nhìn thấy. Từ khi học phổ thông tôi đã được làm quen dần dần với văn hóa Việt Nam, nhưng nhờ sự kiện này tôi mở rộng hiểu biết của mình".

Ông Sergei Kirzakov, Chủ tịch quận Iaroslav, thành phố Moscow chia sẻ: "Thành thật mà nói là tôi chưa bao giờ đến Việt Nam. Do đó ước mơ của tôi là được đến Việt Nam. Tôi biết đến Việt Nam là ở quận Iaroslav của chúng tôi có trung tâm Thương mại Hà Nội-Moscow. Chúng tôi thường đến đây, gặp nhiều đại diện từ Việt Nam. Tôi thích tiếp xúc, tìm hiểu về văn hóa Việt Nam. Tôi muốn biết nhiều hơn, tôi rất yêu văn hóa Việt Nam".

no luc quang ba van hoa viet nam toi cac ban nga va quoc te  hinh 3
Các bạn sinh viên quốc tế hào hứng đội thử nón lá Việt Nam.

Bạn Vũ Đình Thơ-Nghiên cứu sinh năm thứ hai, Đơn vị trưởng Lưu học sinh-Đại học  Xây dựng Nghiên cứu Quốc gia Moscow cho biết: "Nhà trường rất muốn sinh viên Việt Nam tổ chức ngày hội văn hóa Việt Nam tại đây. Lúc đầu các lưu học sinh của trường chỉ định mời 5-6 trường cùng tham gia. Vì ý tưởng và quy mô chương trình được các trường bạn rất thích thú nên số lượng người và số trường tham gia ngày càng đông, theo danh sách có 15 trường tham gia. Các bạn đến và góp vào chương trình những nội dung có ý nghĩa".

Chương trình do các lưu học sinh Việt Nam tổ chức nhận được sự ủng hộ và tạo điều kiện của lãnh đạo trường ĐH Xây dựng Nghiên cứu quốc gia Moscow.

Phát biểu tại lễ khai mạc chương trình văn nghệ, ông Andrei Volkov - Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh về sự giúp đỡ của các cán bộ, chuyên gia nhà trường dành cho Việt Nam trong việc khôi phục, xây dựng nhiều công trình và nhiều sinh viên Việt Nam tốt nghiệp tại đây đang vinh dự, tự hào đóng góp vào không chỉ lĩnh vực xây dựng, mà nhiều lĩnh vực khác của nền kinh tế Việt Nam. Ông đánh giá cao nỗ lực học tập, sự thân thiện, hòa đồng của các lưu học sinh Việt Nam.

Hiện nay, tại Đại học Xây dựng Nghiên cứu Quốc gia Moscow có trên 700 lưu học sinh quốc tế đến từ hơn 76 quốc gia đang theo học, trong đó có 80 lưu học sinh Việt Nam học tập và công tác ở các tất cả các bậc học từ đại học đến sau đại học. Thông qua các hoạt động này, các bạn lưu học sinh của trường, cùng với nhiều trường khác, muốn giới thiệu với các bạn sinh viên Nga, lưu học sinh, bạn bè quốc tế về con người Việt Nam mến khách, đất nước Việt Nam giàu truyền thống văn hóa, đang trên con đường phát triển và hội nhập, có quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước trên thế giới...

Đây là hoạt động thiết thực của các lưu học sinh Việt Nam tại Nga hướng tới kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại ngoại giao, và Năm chéo Việt Nam - Nga được tổ chức vào năm 2019 - 2020./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close