Nồng ấm xuân Bính Thân trên xứ Phù Tang

VOV.VN- Tối 30/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật mừng Xuân Bính Thân 2016.

Tham dự buổi gặp mặt có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường, đại diện của Bộ Ngoại giao Nhật Bản ông Nashida, Tổng vụ trưởng khu vực, Vụ trưởng Đông Nam Á 1 Miyamto, Chủ tịch Hội giao lưu văn hóa Việt Nam – Nhật, Chủ tịch hội hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản một số tỉnh như Ibaraki, Fukushima…gần 200 đại biểu là kiều bào, du học sinh Việt Nam.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường phát biểu tại buổi gặp gỡ mừng Xuân 2016.

Phát biểu trong buổi gặp gỡ mừng Xuân 2016, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường đã vui mừng thông báo thành công của Đại hội lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đại sứ cho biết, Đại hội đã bầu ra một ban lãnh đạo mới theo tinh thần vừa có kế thừa, vừa trẻ hóa hơn, đáp ứng yêu cầu ổn định chính trị và phát triển đất nước nhanh chóng hơn và bền vững hơn trong tình hình mới.

Đại sứ cũng điểm lại những kết quả tốt đẹp trong quan hệ hai nước Việt Nam-Nhật Bản, nhấn mạnh rằng quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản trong năm qua đã có các bước phát triển thực chất và hiệu quả. Nổi bật nhất phải kể đến chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị Mê công- Nhật Bản…

Về phía bạn, lần đầu tiên cả Chủ tịch Thượng viện và Phó Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản lần lượt thăm chính thức Việt Nam…Qua các chuyến thăm kể trên, lãnh đạo hai nước khẳng định quyết tâm tăng cường thực chất hơn nữa mối quan hệ hai nước trên cơ sở có sự tin cậy cao về chính trị. Việt Nam khẳng định Nhật Bản đang và sẽ tiếp tục là đối tác chiến lược quan trọng hàng đầu và lâu dài.

Riêng trong lĩnh vực hợp tác phát triển, năm qua Nhật Bản đã cam kết mức ODA 310 tỷ Yên, mức cao kỷ lục từ trước đến nay. Chỉ một con số đó đã phần nào thể hiện đà phát triển mạnh mẽ của mối quan hệ song phương Việt Nam-Nhật Bảm trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tiềm năng để phát triển hơn nữa vẫn còn rất lớn, nhất là trong bối cảnh đã hình thành Cộng đồng ASEAN vào tháng 12/2015 và việc hoàn tất Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương mà cả Việt Nam và Nhật Bản là những thành viên tích cực.

Cùng với đà phát triển mạnh mẽ của quan hệ hai nước, cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản đang mở rộng nhanh chóng. Hiện nay đã có hơn 120.000 người, tăng gấp 2 lần so với năm 2013, trong đó tăng nhanh nhất là nhóm lưu học sinh (45.000 người) và thực tập sinh và lao động (cũng khoảng 45.000 người).

Không khí náo nhiệt tại buổi gặp gỡ.

Nhà nước, Chính phủ và đồng bào trong nước luôn quan tâm, cổ vũ và hỗ trợ để bà con ta nhanh chóng hội nhập, ổn định công việc và cuộc sống, tuân thủ pháp luật của bạn, ngày càng phát triển và thành đạt ở nước sở tại.

Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản vui mừng thấy dù ở đâu bà con ta cũng đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, gắn bó với quê hương đất nước, cùng nhau đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thân yêu, làm cầu nối tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với Nhật Bản và các nước trên thế giới.  

Tham dự tết cộng đồng có đông đảo bà con kiều bào đang sinh sống tại Nhật Bản. Chị Nguyễn Thị Ngọc-Việt kiều sinh sống tại Nhật Bản đã nhiều năm đã rất xúc động: “Bầu không khí rất là ấm cúng và cũng không thiếu phần trang trọng. Trong khoảnh khắc này, chúng tôi ngoài việc thể hiện tình cảm của mình đối với quê hương đất nước, còn có cơ hội chia sẻ những tâm tình mà lâu ngày mới được gặp lại, thưởng thưởng thức những món ăn cổ truyền ngày Tết, những món ăn Việt Nam đậm đà, thơm ngon của người Việt Nam mà bình thường không  thể thưởng thức”.

Vui nhất vẫn là những du học sinh Việt Nam. Em Phạm Thị Hồng đã bớt đi phần nào nỗi nhớ nhà: “Ngày hôm nay em được đến đây, được thưởng thức các món ăn Việt Nam, được nói chuyện với cả mọi người bằng tiếng Việt mà không phải thường xuyên chúng em có được,và thưởng thức những tiết mục văn nghệ. Em thật sự cảm thấy không khí ngày hôm nay rất thân thương, rất gần gũi và mang bầu không khí ở Việt Nam. Thực sự ngay bây giờ em cảm thấy rất nhớ nhà”.

Tiết mục Múa Lân tại buổi gặp gỡ.

Những tiết mục văn nghệ của Hội sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (Vysa), Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản, Hội phật tử Việt Nam tại Nhật Bản, đặc biệt là tiểu phẩm hài của nghệ sĩ nhân dân Lê Khanh và diễn viên nhà hát Tuổi trẻ…đã mang lại không khí vui vẻ, nồng ấm, gần gũi và gắn kết giữa cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản, giữa những người bạn Nhật Bản với người Việt Nam. Tết không chỉ của người Việt Nam, Tết còn là niềm vui chung của các bạn Nhật Bản yêu mến Việt Nam./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đã phát hiện ra sai phạm trong chấm thi THPT Quốc gia ở Hà Giang
VOV.VN -Qua đấu tranh xác minh ban đầu, đã xác định được đối tượng gây ra sai phạm này, hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra xác minh chứng cứ làm rõ
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x