Thành lập Hội người Thái Lan gốc Việt tại Bangkok

VOV.VN - Việc thành lập Hội sẽ giúp bà con Việt kiều tại Bangkok có địa điểm gặp gỡ, hoạt động cộng đồng và tham gia các hoạt động chung.

Ngày 29/8, Hội Người Thái Lan gốc Việt tại Bangkok chính thức thành lập và khai trương trụ sở tại thủ đô Bangkok của Thái Lan, với sự có mặt của Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Ngô Đức Thắng, Chủ tịch Hội hữu nghị Thái-Việt Prachuab Chaiyasan; Chủ tịch Hội người Việt Nam toàn Thái Lan Cao Văn San và đông đảo bà con Việt kiều tại Thái Lan.

thanh lap hoi nguoi thai lan goc viet tai bangkok hinh 1
Lễ khai trương trụ sở Hội người Thái gốc Việt tại Bangkok

Buổi lễ thành lập và khai trương trụ sở Hội người Thái Lan gốc Việt tại Bangkok diễn ra trong bầu không khí trang trọng với các nghi lễ Phật giáo, tụng kinh niệm Phật của đoàn sư sãi người Việt Nam. 

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Ngô Đức Thắng đánh giá cao sự giúp đỡ của chính quyền địa phương tại Thái Lan trong việc hỗ trợ, cho phép thành lập các Hội của người Việt Nam đang làm ăn sinh sống tại Thái Lan.

thanh lap hoi nguoi thai lan goc viet tai bangkok hinh 2
Đại sứ Ngô Đức Thắng phát biểu

Đại sứ Ngô Đức Thắng nói: “Với một mục tiêu chung là tăng cường, phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai dân tộc, giữa hai nhà nước Việt Nam và Thái Lan, buổi lễ thể hiện sự phát triển mới của cộng đồng người Việt tại Bangkok, nhất là trong bối cảnh hiện nay, hai nước đã nhất trí nâng cấp lên mức quan hệ đối tác chiến lược”.

 Hoạt động dưới hình thức lâm thời từ năm 2010, được sự cho phép của các cấp chính quyền Thái Lan hồi đầu năm nay, Hội Người Thái Lan gốc Việt hay còn gọi là Hội Việt kiều Bangkok bao gồm 7 nhóm Việt kiều đồng hương, hoạt động dưới sự điều hành của Ban lãnh đạo gồm 15 thành viên. Trong thời gian vừa qua, Hội đã tổ chức hàng chục hoạt động hướng về quê hương, đất nước cũng như tổ chức các buổi giao lưu, gặp gỡ cộng đồng, tạo được uy tín đối với chính quyền địa phương và bà con Việt kiều.

thanh lap hoi nguoi thai lan goc viet tai bangkok hinh 3
Ông Nguyễn Ngọc Anh, Chủ tịch Hội

Đánh giá về những hoạt động của Hội, ông Nguyễn Ngọc Anh, Chủ tịch Hội cho rằng:“Các hoạt động đã góp phần tạo sự tin tưởng cho cộng đồng Việt kiều sinh sống ở Bangkok tiếp tục truyền thống vẻ vang của dân tộc, tinh thần đoàn kết, thương yêu đùm bọc lẫn nhau và giữ gìn phong tục tập quán, truyền thống tốt đẹp của ông cha đối với thế hệ con cháu Việt Kiều mai sau”.

Việc chính thức thành lập và khai trương trụ sở Hội tại số nhà 71/85 Soi 21, đường Samwang sẽ giúp bà con Việt Kiều tại Bangkok có địa điểm gặp gỡ, hoạt động cộng đồng và tham gia các hoạt động chung một cách thống nhất và có tổ chức. Đây cũng là một trong những bước phát triển của Việt kiều tại Thái Lan theo hướng chính thức thành lập Hội tại các tỉnh có Việt kiều sinh sống sau khi được chính quyền địa phương cho phép.

thanh lap hoi nguoi thai lan goc viet tai bangkok hinh 4
Lễ khai trương trụ sở Hội người Thái gốc Việt tại Bangkok


Hiện nay, trong hơn 20 tỉnh tại Thái Lan có đông Việt kiều sinh sống, đã có 9 tỉnh được chính quyền địa phương cho phép thành lập Hội, tạo điều kiện để bà con Việt kiều thuận lợi trong sinh hoạt cộng đồng, hướng về đất nước và đóng góp xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam – Thái Lan./.

Xuân Sơn/VOV-Bangkok

Bài liên quan

VOV_AllPage