Tọa đàm “Ngày giới thiệu về Việt Nam” tại Thổ Nhĩ Kỳ

VOV.VN - Đại sứ Phạm Anh Tuấn cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm và tham gia nhiệt tình của các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 22/3, Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Phạm Anh Tuấn đã tham dự Tọa đàm “Ngày giới thiệu về Việt Nam” do Phòng Công nghiệp Istanbul (ISO) tổ chức nhằm giới thiệu về môi trường và cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Tham dự buổi tọa đàm về phía sở tại có lãnh đạo ISO, đại diện Bộ Kinh tế, đại diện Hội đồng Hợp tác quan hệ kinh tế đối ngoại (DEIK) và hơn 200 doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là một hoạt động nằm trong loạt sự kiện kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ trong năm 2018.

toa dam ngay gioi thieu ve viet nam tai tho nhi ky hinh 1
Đại sứ Phạm Anh Tuấn phát biểu chào mừng tại Tọa đàm “Ngày giới thiệu về Việt Nam.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, ông Sadik Ayhan Saruhan, thành viên ban lãnh đạo ISO, chào mừng các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ đã quan tâm và đến tham dự cuộc Tọa đàm. Ông Saruhan cho rằng, Việt Nam là một thị trường tiềm năng mà các doanh nghiệp thành viên ISO cần mở rộng khai thác và đẩy mạnh đầu tư kinh doanh; hy vọng cuộc Tọa đàm sẽ giúp các doanh nghiệp có cơ hội tìm hiểu và tăng cường giao lưu để nhận biết đầy đủ, rõ ràng hơn về đất nước và môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Trong phát biểu chào mừng, Đại sứ Phạm Anh Tuấn đánh giá cao sáng kiến và sự hợp tác giữa ISO và Đại sứ quán Việt Nam nhằm tạo diễn đàn cho doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ khám phá cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Đại sứ nhấn mạnh những thành tựu kinh tế nổi bật của Việt Nam trong những năm gần đây, như tăng trưởng ổn định với tốc độ cao, thương mại và đầu tư tăng trưởng khá.

Bên cạnh đó, Việt Nam đã tiến hành đàm phán, ký kết Hiệp định Tự do thương mại (FTA) chất lượng cao với nhiều đối tác như FTA với Liên minh châu Âu, FTA với Hàn Quốc và Hiệp định Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)… Sự hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN với thị trường 620 triệu dân và GDP 2.700 tỷ USD mở ra những tiềm năng rất lớn; việc Thổ Nhĩ Kỳ trở thành đối tác đối thoại lĩnh vực của ASEAN (tháng 8/2017) giúp nâng tầm quan hệ nói chung và tăng cường cơ hội hợp tác kinh tế nói riêng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và ASEAN.

Đại sứ cho rằng những thuận lợi trên cho thấy Việt Nam đang là điểm đến hết sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, mong muốn doanh nghiệp Thổ kịp thời nắm bắt cơ hội, đẩy mạnh đầu tư trong những lĩnh vực mà Thổ có thế mạnh như cơ sở hạ tầng, nông nghiệp bền vững, năng lượng sạch, du lịch, y tế…

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đại sứ Phạm Anh Tuấn cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm và tham gia nhiệt tình của các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ trong các sự kiện kinh tế thương mại do Đại sứ quán Việt Nam chủ trì và phối hợp tổ chức trong năm 2018 nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao hai nước.

toa dam ngay gioi thieu ve viet nam tai tho nhi ky hinh 2
Đại sứ Phạm Anh Tuấn (trái) và ông Sadik Ayhan Saruhan, thành viên ban lãnh đạo ISO.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tại tọa đàm, các doanh nghiệp đã nghe ba bài trình bày về Việt Nam của các diễn giả: Ông Nedim Eliuz, đại biểu Bộ Kinh tế, nguyên là Tham tán Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam; ông M. Necati Abacioglu; nguyên Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Thổ - Việt; và ông Lê Phú Cường, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ. Các thông tin, số liệu cập nhật cùng những trải nghiệm thực tiễn phong phú đã giúp các đại biểu nhận biết một bức tranh sống động về đất nước Việt Nam tươi đẹp và là một đối tác kinh tế hết sức tiềm năng cho hợp tác đầu tư và thương mại.

Trong phần thảo luận, các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ quan tâm và được các diễn giả giải đáp cụ thể về chính sách ưu đãi của Việt Nam đối với nhà đầu tư nước ngoài, các lĩnh vực doanh nghiệp Việt Nam quan tâm hợp tác và những lưu ý đối với doanh nghiệp nước ngoài khi đầu tư tại Việt Nam.. Bên lề tọa đàm, Đại sứ quán Việt Nam đã trưng bày giới thiệu một số ấn phẩm về kinh tế Việt Nam, được các đại biểu doanh nghiệp rất hoan nghênh.

Trong dịp công tác tại Istanbul, Đại sứ Phạm Anh Tuấn đã có buổi gặp làm việc với ông Ali Tezolmez Chủ tịch, và các thành viên ban chấp hành Hội đồng Kinh doanh Thổ - Việt mới được kiện toàn gần đây. Hai bên đã trao đổi về việc phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ tại địa bàn, cũng như về những vướng mắc cần tìm cách tháo gỡ để tạo điều kiện cho Hội đồng Kinh doanh Thổ - Việt và các doanh nghiệp thành viên đẩy mạnh hoạt động tại Việt Nam trong thời gian tới./.

PV/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
U23 Brunei lặng lẽ “ôm mộng” gây bất ngờ trước U23 Việt Nam
VOV.VN - U23 Brunei lặng lẽ "ôm mộng" gây bất ngờ trước U23 Việt Nam ở trận ra quân Vòng loại U23 châu Á 2020.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds