Việt Nam tăng cường bảo hộ công dân trước bất ổn tại Chile

Việt Nam tăng cường bảo hộ công dân trước bất ổn tại Chile

VOV.VN - Đại sứ quán đã hỗ trợ cho 4 du khách người Việt mắc kẹt tại sân bay không vào được Santiago do lệnh giới nghiêm và bị hủy chuyến bay đến Peru.

Chile ngày 21/10 tiếp tục áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm trong bối cảnh các cuộc biểu tình bạo lực ở nước này đã khiến 11 người thiệt mạng trong 4 ngày qua. Làn sóng biểu tình phản đối giá cả tăng cao và bất bình đẳng xã hội ở quốc gia Nam Mỹ này mấy ngày qua ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân.

viet nam tang cuong bao ho cong dan truoc bat on tai chile hinh 1
Làn sóng biểu tình ở Chile mấy ngày qua ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân. Ảnh: BBC

Phóng viên Đài TNVN đã có cuộc phỏng vấn với ông Nguyễn Xuân Vinh- Bí thư thứ 3 Đại sứ quán Việt Nam tại Chile về những tác động đối với cộng đồng người Việt và công tác bảo hộ công dân của Đại sứ quán.

PV: Xin ông đánh giá tình hình chung tại Chile vào thời điểm hiện nay, đặc biệt là thủ đô Santiago?

Ông Nguyễn Xuân Vinh: Đêm ngày 19/10 Tổng thống Chile Sebastian Pinera đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Santiago. Khi ban hành lệnh khẩn cấp thì quân đội sẽ nắm quyền kiểm soát thành phố. Ngay chiều hôm 19/10, quân đội đã đưa ra lệnh giới nghiêm. Tình trạng biểu tình cũng khá nghiêm trọng, xảy ra bạo loạn, đốt phá một số bến xe Metro, xảy ra cướp tại siêu thị. Nhiều cửa hàng phải đóng cửa. Hiện giờ ngoài thủ đô Santiago, hoạt động biểu tình cũng lan sang nhiều khu vực khác. Đến thời điểm này có 10 trong số 15 vùng của Chile rơi vào tình trạng khẩn cấp và quân đội nắm quyền kiểm soát và đưa ra lệnh giới nghiêm. Tại thủ đô Santiago thì bắt đầu từ 8 giờ tối đến 8 giờ sáng, không ai được ra khỏi nhà.

PV: Ông có thể nêu nguyên nhân dẫn đến làn sóng biểu tình gần đây tại Chile và các biện pháp của Chính phủ ổn định tình hình?

Ông Nguyễn Xuân Vinh: Biểu tình nhỏ lẻ lúc đầu đơn thuần chỉ là do việc tăng giá xe tàu điện ngầm và xe bus công cộng. Dần dần dẫn đến nhiều cuộc biểu tình lớn, đề nghị chính phủ thực hiện các cải cách sâu rộng không chỉ trong vấn đề giao thông công cộng mà còn các lĩnh vực khác như y tế , giáo dục… Hôm qua, Tổng thống Chile đã có bài phát biểu kêu gọi người dân bình tĩnh và đoàn kết, đồng thời  thông báo hoãn tăng giá tàu điện ngầm và xe bus. Tổng thống cũng có cuộc họp với Chủ tịch Thượng, Hạ viện, Chánh án Tòa án tối cao cùng các cơ quan khác để đưa ra giải pháp. Đến hôm nay, Quốc hội Chile đã họp và thông qua luật cho phép hoãn tăng giá vé tàu metro và xe bus. Tổng thống Chile cũng cho biết sẽ tiếp tục đối thoại với tất cả các bên và ngày mai sẽ đưa ra giải pháp ổn định tình hình Chile.

PV: Những bất ổn vừa qua tại Chile đã có tác động như thế nào đến Cộng đồng người Việt và công tác bảo hộ công dân của Đại sứ quán?

Ông Nguyễn Xuân Vinh: Sứ quán ngày 21/10 đã hỗ trợ cho 4 du khách người Việt bị mắc kẹt tại sân bay không vào được Santiago do lệnh giới nghiêm và bị hủy chuyến bay đến Peru. Tuy nhiên hôm nay họ đã liên hệ và đặt được vé máy bay về nước. Ngoài ra, Sứ quán cũng đăng lên trang Web cập nhật tình hình hiện nay ở Chile và cung cấp các số đầu mối, cũng như số điện thoại bảo hộ công dân, email để công dân nào cần hỗ trợ có thể liên lạc. Sứ quán cũng khuyến nghị các công dân thực hiện đúng theo qui định của chính phủ Chile về giờ giới nghiêm, không đến gần những nơi xảy ra bạo loạn hay biểu tình.

Tại Chile số lượng cộng đồng người Việt không nhiều nhưng Đại sứ quán cũng đã gửi mail cho các cộng đồng để thông báo tình hình và đưa ra những khuyến nghị. Biểu tình xảy ra cũng ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của những người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Chile. Một số quán ăn của người Việt không được mở cửa, hoạt động đi lại bị giới hạn và thận trọng. Khi cần thiết có thể liên hệ với số điện thoại của Sứ quán hoặc thông tin cho sứ quán đế hỗ trợ bảo hộ công dân.

PV: Xin cảm ơn ông!./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close