Vụ vỡ đập thủy điện: Tổng thống Hàn Quốc gửi đội cứu trợ khẩn sang Lào

VOV.VN - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định phải gửi ngay đội cứu trợ sang Lào sau khi xảy ra vỡ đập thủy điện tại đây.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chỉ đạo thực hiện các biện pháp cứu trợ bao gồm gửi đội cứu hộ khẩn cấp sang Lào để giúp đỡ các nạn nhân của vụ vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: Reuters)

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 25/7 cho biết Tổng thống Moon Jae-in gửi đội cứu hộ khẩn cấp đến Lào để giúp đỡ các nạn nhân trong sự cố vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy – con đập được xây dựng trong một dự án có sự tham gia của các công ty Hàn Quốc ở Lào.

Vụ vỡ đập xảy ra tối 23/7 khiến hàng trăm người mất tích và ít nhất 20 người thiệt mạng, theo BBC. Hiện con số chính thức chưa được cơ quan đại diện của Lào đưa ra.

Người phát ngôn Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom nói: “Ngài Tổng thống đã chỉ đạo Chính phủ có các biện pháp hỗ trợ mạnh mẽ, trong đó có việc phái một đội cứu trợ tới hiện trường”.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết: “Nguyên nhân gây ra sự việc này đang được điều tra làm rõ song Chính phủ Hàn Quốc phải ngay lập tức tham gia cứu trợ khẩn cấp vì có các công ty của Hàn Quốc tham gia xây dựng đập này”.

Theo KPL, đập thủy điện bị vỡ đang được Công ty năng lượng Xe Pian-Xe Namnoy (PNPC) xây dựng, là một dự án đập thủy điện với công suất 410 MW nằm ở khu vực Nam Lào và ước tính sẽ có sản lượng điện hàng năm xấp xỉ 1.860 GWh.

PNPC là công ty liên doanh thành lập tháng 3/2012 bởi Công ty Kỹ thuật và Xây dựng SK (SK E&C), Công ty năng lượng Korea Western (KOWEPO) từ Hàn Quốc, Công ty điện Ratchaburi Electricity Generating Holding (RATCH) từ Thái Lan và công ty nhà nước Lao Holding State Enterprise (LHSE) từ Lào.

Trong các công ty này, SK E&C nắm giữ 24% cổ phần PNPC, LHSE nắm 26%, RATCH và KOWEPO giữ tỷ lệ ngang nhau số cổ phần còn lại. Dự án ước tính có giá trị khoảng 1,02 tỷ USD, là dự án theo mô hình xây dựng - vận hành - chuyển nhượng (BOT) đầu tiên do các công ty Hàn Quốc thực hiện tại Lào, theo KPL./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Cuộc sống người dân Lào đảo lộn sau vụ đập thủy điện đang xây bị vỡ

VOV.VN - Dung tích hồ tại đập thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy lên tới hơn 5 tỷ m3. Đập vỡ vào tối 23/7 khiến nhiều người chết và mất tích, hơn 1.300 nhà bị ngập.

Vỡ đập thủy điện Lào: Chạy đua với thời gian cứu những người sống sót

VOV.VN - Giới chức tỉnh Attapeu (Lào), đã điều động máy bay trực thăng và thuyền để sơ tán những người bị mắc kẹt tại các ngôi làng xung quanh sau vụ vỡ đập.

Thông tin về 15 gia đình người Việt sống ở vùng vỡ đập thủy điện Lào

Có 15 hộ gia đình người Việt nằm trong vùng bị ảnh hưởng bởi sự cố vỡ đập thuỷ điện nhưng hiện chưa có thông tin về thiệt hại của họ do vỡ đập.

Infographic: Thảm họa vỡ đập thủy điện Sepien Senamnoi tại Lào

VOV.VN- Vụ vỡ đập Sepien Senamnoi ở tỉnh Attapeu gây thiệt hại về người và tài sản, đồng thời hủy hoại lợi nhuận dự án điện chung của Lào, Thái Lan và Hàn Quốc.

Toàn cảnh nỗ lực cứu hộ người dân sau vụ vỡ đập thủy điện tại Lào

VOV.VN- Lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian để cứu những người sống sót sau khi một đập thủy đện tại Lào bị vỡ vào tối 23/7, khiến 28 người thiệt mạng.

Tin cùng chuyên mục