Vụ vỡ đập thủy điện: Tổng thống Hàn Quốc gửi đội cứu trợ khẩn sang Lào

VOV.VN - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định phải gửi ngay đội cứu trợ sang Lào sau khi xảy ra vỡ đập thủy điện tại đây.

PC_Article_AfterShare_1

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chỉ đạo thực hiện các biện pháp cứu trợ bao gồm gửi đội cứu hộ khẩn cấp sang Lào để giúp đỡ các nạn nhân của vụ vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy.

vu vo dap thuy dien tong thong han quoc gui doi cuu tro khan sang lao hinh 1
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: Reuters)

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 25/7 cho biết Tổng thống Moon Jae-in gửi đội cứu hộ khẩn cấp đến Lào để giúp đỡ các nạn nhân trong sự cố vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy – con đập được xây dựng trong một dự án có sự tham gia của các công ty Hàn Quốc ở Lào.

Vụ vỡ đập xảy ra tối 23/7 khiến hàng trăm người mất tích và ít nhất 20 người thiệt mạng, theo BBC. Hiện con số chính thức chưa được cơ quan đại diện của Lào đưa ra.

Người phát ngôn Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom nói: “Ngài Tổng thống đã chỉ đạo Chính phủ có các biện pháp hỗ trợ mạnh mẽ, trong đó có việc phái một đội cứu trợ tới hiện trường”.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết: “Nguyên nhân gây ra sự việc này đang được điều tra làm rõ song Chính phủ Hàn Quốc phải ngay lập tức tham gia cứu trợ khẩn cấp vì có các công ty của Hàn Quốc tham gia xây dựng đập này”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo KPL, đập thủy điện bị vỡ đang được Công ty năng lượng Xe Pian-Xe Namnoy (PNPC) xây dựng, là một dự án đập thủy điện với công suất 410 MW nằm ở khu vực Nam Lào và ước tính sẽ có sản lượng điện hàng năm xấp xỉ 1.860 GWh.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

PNPC là công ty liên doanh thành lập tháng 3/2012 bởi Công ty Kỹ thuật và Xây dựng SK (SK E&C), Công ty năng lượng Korea Western (KOWEPO) từ Hàn Quốc, Công ty điện Ratchaburi Electricity Generating Holding (RATCH) từ Thái Lan và công ty nhà nước Lao Holding State Enterprise (LHSE) từ Lào.

Trong các công ty này, SK E&C nắm giữ 24% cổ phần PNPC, LHSE nắm 26%, RATCH và KOWEPO giữ tỷ lệ ngang nhau số cổ phần còn lại. Dự án ước tính có giá trị khoảng 1,02 tỷ USD, là dự án theo mô hình xây dựng - vận hành - chuyển nhượng (BOT) đầu tiên do các công ty Hàn Quốc thực hiện tại Lào, theo KPL./.

Phương Anh/VTC News Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dư âm ĐT Việt Nam 2-0 ĐT Yemen: “Cầu vồng hy vọng” ở Al Ain
VOV.VN - Chiếc cầu vồng mà Quang Hải vẽ ở bầu trời Al Ain trước ĐT Yemen giúp ĐT Việt Nam thắp sáng hy vọng giành vé vào vòng 1/8 Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds