Vysa- Hội sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản
Hiện có 3.000 sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập tại Nhật Bản
Hội thanh niên sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (gọi tắt là Vysa) được thành lập ngày 11/10/2001 với tư cách là một tổ chức độc lập.
Trong bối cảnh hai nước Việt Nam và Nhật Bản đang phát triển mối quan hệ hợp tác chiến lược, quan hệ giao lưu giữa thanh niên hai nước cũng đang được mở rộng và trở thành cơ hội lớn cho các bạn trẻ Việt Nam trau dồi kiến thức và thu nhận thông tin tại đất nước mặt trời mọc rồi trở về cống hiến cho sự nghiệp xây dựng đất nước.
Hiện nay có gần 3.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Nhật Bản, sinh hoạt tại 10 chi hội trải dài từ đảo Hockaido (miền bắc Nhật Bản) tới tận Kyu-syu và Okinawa (thuộc miền nam Nhật Bản). Số lượng sinh viên tại Nhật Bản hiện đông thứ năm trong cộng đồng sinh viên Việt Nam ở các quốc gia và lục địa trên thế giới.
Thông qua các hoạt động trên cơ sở hoàn toàn tự nguyện của các thành viên, Vysa đã và đang xây dựng một sân chơi tri thức bổ ích và đầy hiệu quả giữa cộng đồng thanh niên Việt Nam với thanh niên nước sở tại cũng như với cộng đồng thanh niên và sinh viên Việt Nam trên toàn thế giới. Hoạt động của Vysa tập trung vào một số mảng như: giao lưu văn hóa, tổ chức hội thảo, hỗ trợ thông tin nhằm trao đổi kiến thức và kinh nghiệm học tập, đồng thời giúp các bạn trẻ Nhật Bản hiểu thêm về Việt Nam trên mọi lĩnh vực chính trị, văn hóa, kinh tế, đầu tư vv..
Cho tới nay, Vysa đã tổ chức được rất nhiều diễn đàn, điển hình như cuộc gặp mặt với đại diện Đảng, Đoàn về nguyện vọng của các trí thức trẻ đang học tập tại nước ngoài; hội thảo “Hoàng Sa - Trường Sa” với chủ đề trang bị kiến thức cho thanh niên để bảo vệ chủ quyền đất nước; tổ chức các buổi họp mặt nhân những ngày trọng đại để hướng về quê hương, các giải thể thao, các cuộc thi tiếng hát sinh viên tại Nhật Bản. Tất cả đều nhằm kết nối, thắt chặt tính cộng đồng, nâng cao tinh thần yêu nước, lòng hiếu học của sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản.
Bên cạnh đó, Vysa còn nỗ lực kêu gọi các công ty, tổ chức, cá nhân quan tâm đến Việt Nam ủng hỗ vào quĩ hoạt động của hội. Chính vì vậy hoạt động của Vysa trong hai năm gần đây ngày càng được mỏ rộng, như tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào trong nước gặp thiên tai, quyên góp hỗ trợ các trẻ em nghèo, vùng sâu vùng xa của quê hương.
Nghiên cứu sinh Nguyễn Hoàng Giang (đang làm luận văn Tiến sĩ tại trường Đại học Saitama) tâm sự: “Tôi sang Nhật Bản học tập đã được ba năm thông qua qua học bổng của cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JAICA. Nhật Bản là một đất nước hiện đại, tại đây ngoài việc học tập kiến thức tôi còn được học cả tầm nhìn rộng và ý thức chia sẻ kiến thức của người Nhật Bản. Làm thế nào để đưa những kiến thức đó về phục vụ quê hương?... Tại Vysa, chúng tôi vừa thành lập ban mới, đó là ban Xúc tiến học thuật. Mục đích của chúng tôi là làm cầu nối cho tất cả sinh viên học tập không chỉ là tại nước Nhật mà cả cho sinh viên đang học tập tại các nước khác với Việt Nam. Mạng lưới học thuật cũng sẽ liên kết các nhà khoa học kỹ thuật, chia sẻ kiến thức và thành lập dự án chung thực hiện tại Nhật Bản hoặc Việt Nam…”
Nguyễn Hoàng Giang cho biết: Hiện tại ban Xúc tiến học thuật hoạt động với ba mảng lớn. Mảng thứ nhất là tổ chức hội thảo cung cấp kiến thức trong mọi lĩnh vực, mảng thứ hai là liên kết kiến thức các nhà khoa học nhằm tạo ra dự án phát triển đất nước, mảng hoạt động thứ ba là biên tập cuốn Sổ tay du học. Trong cuốn sổ tay này chứa đựng nhiều kiến thức về các trường đại học, về văn hóa, lịch sử Nhật Bản dành cho các bạn trẻ Việt Nam đang hoặc có ý định đi du học tại Nhật Bản.
Đúng như lời nghiên cứu sinh Nguyễn Hoàng Giang tâm sự, mỗi thành viên trong Vysa đang là một cánh tay đắc lực hình thành tổ chức năng động và nhiệt huyết với nhiều mảng hoạt động ý nghĩa. Vysa đang tạo ra một hình ảnh đẹp của sinh viên Việt Nam ở nước ngoài. Học tập, nghiên cứu và kết nối kiến thức để phục vụ Tổ Quốc đó chính là khẩu hiệu của mỗi thành viên Vysa./.