Bình Định sẽ giảm hơn 2100 cán bộ cơ sở

Bình Định sẽ giảm hơn 2.100 cán bộ cơ sở

VOV.VN - Sau khi thực hiện sắp xếp, tỉnh Bình Định giảm tối thiểu 2.161 người, trong đó cấp xã giảm 870 người, thôn và khu phố giảm 1.291 người.

Sau 3 ngày làm việc, chiều 19/7, kỳ họp giữa năm 2018 của HĐND tỉnh Bình Định đã bế mạc.

Kỳ họp này đã xem xét, thông qua nhiều tờ trình, đề án quan trọng. Một trong những đề án được nhiều người quan tâm là “Đề án sắp xếp, hoàn thiện chức danh, số lượng và chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và thôn”.

Theo đề án này, đến năm 2020, tỉnh Bình Định sẽ giảm hơn 2.100 chức danh cán bộ xã, thôn và khu phố.

binh dinh se giam hon 2100 can bo co so hinh 1
Đại biểu HĐND tỉnh Bình Định biểu quyết thông qua nhiều nội dung, tờ trình quan trọng.
Theo nội dung Đề án, đối với khối Đảng cấp xã sẽ giảm từ 8 chức danh xuống còn 3 chức danh. Chức danh Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra do Phó Bí thư Đảng ủy kiêm nhiệm, không bố trí chức danh Văn phòng Đảng ủy mà giao cho công chức văn phòng.

Khối Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội, giữ nguyên 5 chức danh cấp phó. Các chức danh này sẽ kiêm nhiệm chức danh người đứng đầu các hội đặc thù cấp xã và các chức danh hoạt động không chuyên trách cấp xã, thôn.

Khối chính quyền giữ lại 5 chức danh là Trưởng Đài truyền thanh, Phó Trưởng công an, Phó Chỉ huy Quân sự, Thủ quỹ - Văn thư lưu trữ và chức danh lâm nghiệp đối với xã có rừng. Không bố trí 3 chức danh: Giao thông thủy lợi, Lao động xã hội - Bảo vệ chăm sóc trẻ em - Văn hóa thông tin gia đình và chức danh công thương nghiệp, vì trùng lắp với một số chức danh công chức của xã.

Ông Lâm Hải Giang, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bình Định cho biết, hiện nay, toàn tỉnh có 25.458 người hoạt động không chuyên trách và một số chức danh chuyên ngành khác hưởng phụ cấp ở cấp xã, thôn. Sau khi thực hiện sắp xếp, sẽ giảm tối thiểu 2.161 người, trong đó cấp xã giảm 870 người, thôn và khu phố giảm 1.291 người. Lộ trình thực hiện đề án đến cuối năm 2019 hoàn thành thí điểm tại ít nhất 30% số đơn vị hành chính cấp xã và đầu năm 2020 sẽ triển khai đồng loạt. 

Tại tỉnh Bình Định, hiện nay số lượng đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách còn lớn, nhiệm vụ một số chức danh chưa rõ ràng. Cụ thể còn trùng lặp với nhiệm vụ cán bộ công chức cấp xã, chế độ chính sách đãi ngộ còn thấp, chưa động viên, khuyến khích người hoạt động không chuyên trách.

Ông Lâm Hải Giang cho rằng, việc rà soát, sắp xếp bố trí lại đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở theo hướng tăng cường kiêm nhiệm và khoán quỹ phụ cấp, kinh phí hoạt động trong giai đoạn hiện nay là cần thiết.

Theo Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bình Định, khi xây dựng mức phụ cấp cho từng chức danh, Sở cũng đã tính đến việc không vượt quá mức khoán so với tổng mức phụ cấp của các chức danh người hoạt động không chuyên trách cấp xã. Về phụ cấp kiêm nhiệm thì Chủ tịch Hội đặc thù có phụ cấp riêng, không nằm trong tổng mức khoán đó. Theo đó sẽ giảm được 50% mức phụ cấp mà lẽ ra phải chi trả cho các Chủ tịch Hội đặc thù. Tổng mức khoán và tổng mức phụ cấp các chức, danh theo kết cấu này sẽ phù hợp./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN