Bộ Nội vụ nói gì về đề xuất công khai cán bộ có con được nâng điểm thi

Bộ Nội vụ nói về đề xuất công khai cán bộ có con được nâng điểm thi

VOV.VN-Theo đại diện Bộ Nội vụ, nếu phát hiện cán bộ có vi phạm thì việc công bố danh tính hay không, ở giai đoạn tố tụng nào phải theo quy định của pháp luật.

Chiều 9/5, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc một số cán bộ lãnh đạo có con được nâng điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 và có cần công bố danh tính hay không, ông Nguyễn Tư Long, Phó vụ trưởng Vụ Công chức, viên chức (Bộ Nội vụ) cho biết, pháp luật đã quy định rõ sai phạm đến đâu xử lý đến đó.

Nếu các cán bộ lãnh đạo quản lý có biểu hiện sai phạm, có hành vi vi phạm pháp luật thì sẽ bị xử lý theo quy định về pháp luật hình sự hoặc về hành chính.

bo noi vu noi gi ve de xuat cong khai can bo co con duoc nang diem thi hinh 1
Ông Nguyễn Tư Long, Phó vụ trưởng Vụ Công chức, viên chức (Bộ Nội vụ).

“Nếu phát hiện hành vi vi phạm, có sự tác động đến việc chạy điểm thì sẽ xử lý nghiêm và lúc đó việc công bố danh tính hay không, ở giai đoạn tố tụng nào thì phải theo quy định của pháp luật.

Ngược lại, việc công bố danh tính nhiều khi cũng phải cân nhắc, dựa vào việc có hay không hành vi vi phạm, nếu không sẽ ảnh hưởng đến quyền nhân thân của các cán bộ. Quan điểm của chúng tôi là sai đến đâu xử đến đó, công bố danh tính hay không thì theo quy định của pháp luật chuyên ngành”- ông Nguyễn Tư Long cho biết thêm.

Liên quan đến việc tuyển dụng bà Vương Mai Trinh- Phó Chánh văn phòng Thành ủy thành phố Long Xuyên - con gái nguyên Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, ông Nguyễn Tư Long, Phó vụ trưởng Vụ Công chức, viên chức (Bộ Nội vụ) cho hay, việc tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ, công chức đã được Bộ Nội vụ phân cấp cho các địa phương. Địa phương đã rà soát và nhận thấy có sai phạm trong công tác tuyển dụng.

“Sai phạm vừa qua, địa phương đã có hướng xử lý, đã tổ chức kỳ thi công chức và đồng chí (bà Vương Mai Trinh-PV) cũng đã tham gia và trúng tuyển” – ông Long cho biết.

Theo Phó vụ trưởng Vụ Công chức, viên chức (Bộ Nội vụ), do công tác cán bộ trải dài qua nhiều thời kỳ và chịu nhiều văn bản thay đổi nên việc xử lý cũng có tình, có lý.

Trước đó, vào năm 2013, bà Vương Mai Trinh công tác tại Thành ủy Long Xuyên với hình thức hợp đồng lao động và làm chuyên viên văn phòng. Sau đó, bà được xét tuyển thẳng công chức mà không cần phải thi tuyển.

Năm 2015, bà Trinh được bổ nhiệm làm Phó Chánh Văn phòng UBND TP Long Xuyên, nay là Văn phòng Thành ủy, HĐND, UBND thành phố. Đến đầu năm 2018, tỉnh An Giang tổ chức rà soát toàn bộ công chức không qua thi tuyển, phát hiện có nhiều trường hợp xét tuyển không đúng quy định, trong đó có bà Vương Mai Trinh.

Sau đó, tỉnh An Giang đã tổ chức kỳ thi công chức năm 2018, bà Vương Mai Trinh cũng tham gia vào kỳ thi tuyển công chức này. Theo kết quả thi công chức được Sở Nội vụ tỉnh An Giang công bố vào cuối tháng 1/2019, bà Vương Mai Trinh đậu kỳ thi với kết quả khá cao.

Sau khi có kết quả thi công chức 2018, bà Vương Mai Trinh được bổ nhiệm lại làm Phó Chánh văn phòng Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Long Xuyên./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN