Thu hồi Huân chương Độc lập của nguyên Phó Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ

Thu hồi Huân chương Độc lập của nguyên Phó Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ

VOV.VN - Ban Thi đua-Khen thưởng Trung ương đã gửi Quyết định thu hồi Huân chương Độc lập hạng Nhì của ông Nguyễn Phong Quang tới BCĐ Tây Nam bộ.

Ngày 4/4, theo nguồn tin từ Ban Thi đua-Khen thưởng Trung ương, cơ quan này đã gửi Quyết định của Chủ tịch nước về thu hồi Huân chương Độc lập hạng Nhì của ông Nguyễn Phong Quang tới Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ.

Ông Quang được Chủ tịch nước ký Quyết định tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng nhì cho những thành tích xuất sắc của ông trong quá trình công tác tại Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ. Quyết định được ký ngày 7/10/2016.  

Tuy nhiên sau đó, Ban Bí thư Trung ương Đảng ký quyết định thi hành kỷ luật cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Phong Quang vì những vi phạm rất nghiêm trọng trong thời gian giữ chức vụ Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ giai đoạn 2011-2016.

Đến cuối tháng 10/2017, quyết định và huân chương mới được chuyển về Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ. Lãnh đạo Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ đã có văn bản gửi Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương báo cáo đề nghị xem xét lại; vụ việc sau đó cũng được báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ.

Ông Nguyễn Phong Quang là người đã trực tiếp ký bổ nhiệm trên 30 trường hợp không đúng nguyên tắc, quy trình, thủ tục, điều kiện và tiêu chuẩn trong đó có trường hợp bổ nhiệm “thần tốc” Vụ Phó 26 tuổi Vũ Minh Hoàng.

Trong quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Phong Quang, Ban Bí thư nêu rõ: Với cương vị và trách nhiệm là người đứng đầu, ông Quang phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Đảng uỷ và Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2016. Ông Quang đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, Quy chế làm việc, quyết định chủ trương công tác cán bộ không đúng quy định, để xảy ra nhiều sai phạm trong thời gian dài; thiếu kiểm tra, giám sát các cơ quan tham mưu trong việc thực hiện chủ trương, quy trình về công tác cán bộ. 

Buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm để cấp dưới vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng về quản lý tài chính, tài sản, gây thất thoát lớn tiền, tài sản của Nhà nước.

Chuyển giao hơn 2.000 m2 đất của Cơ quan Ban Chỉ đạo cho Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam Bộ, vi phạm nghiêm trọng Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

Vi phạm quy định của Đảng trong việc nhận đề cử chức Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam Bộ. Lấy danh nghĩa Ban Chỉ đạo để vận động tài trợ cho Hội khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền, không đúng chức năng, nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN