7 lưu ý giúp xe bền hơn

VOV.VN - Bằng cách chăm sóc cho những chi tiết trên xe, bạn có thể khiến tuổi thọ của chiếc xe tăng lên.

1: Làm sạch gạt nước.

7 luu y giup xe ben hon hinh 1

Gạt nước trên xe hơi là một trong những chi tiết nhanh bị lão hoá và cần được thay thế, vì bạn sẽ không muốn nó hoạt động kém hiệu quả khi trời mưa nặng hạt. Tuy nhiên, thay vì thay chúng vài tháng một lần, bạn hoàn toàn có thể kéo dài tuổi thọ của chúng. Phần cao su trên gạt nước hoạt động tốt nhất khi sạch sẽ, chính vì vậy hãy làm sạch chúng bằng cồn 90 độ mỗi tháng một lần. Bạn cũng có thể dùng giấy ráp mịn (1000 tới 2000 grit) để làm sạch. Điều này sẽ khiến gạt mưa trở nên mềm dẻo hơn và bám kính hơn, nhanh chóng gạt đi các vết bẩn trên kính xe.

Lưu ý rằng khi buộc phải thay thế gạt nước, bạn chỉ cần phải thay phần cao su tiếp xúc với kính, không phải cả phần cần gạt bằng kim loại. Tuy nhiên, một số mẫu xe lại có hai phần này nối liền chắc chắn với nhau, chính vì vậy bạn nên kiểm tra trước khi thay.

2: Bảo trì lốp.

 
7 luu y giup xe ben hon hinh 2

Độ bền của lốp xe phụ thuộc vào 30% hãng sản xuất cùng với thành phần cao su; 70% còn lại phụ thuộc vào sự chăm sóc và bảo dưỡng của chủ xe. Cách tốt nhất để khiến lốp bền là luôn bơm chúng đủ áp suất, cân chỉnh và đảo vị trí giữa các lốp thường xuyên theo đúng khuyến cáo của hãng xe. Bằng những cách này bạn sẽ có những chiếc lốp bền nhất và tránh hiện tượng mòn không đều.

3: Giảm áp lực cho hệ thống phanh.

7 luu y giup xe ben hon hinh 3

Tương tự như lốp, cách bạn "đối xử" với hệ thống phanh sẽ khiến nó bền hơn. Phong cách lái xe hay tăng tốc rồi phanh gấp sẽ không chỉ gây lãng phí nhiên liệu và tăng hàm lượng khí thải, mà còn khiến những đĩa phanh và má phanh mòn nhanh hơn. Bằng cách tính toán trước thời gian tới điểm dừng và nhả ga/xuống số, bạn có thể khiến cho tuổi thọ của hệ thống phanh được nâng cao.

4: Chăm sóc cho ắc quy.

7 luu y giup xe ben hon hinh 4

Một bình ắc quy có thể hoạt động trong vài năm, tuy nhiên nếu không được bảo dưỡng cẩn thận, tuổi thọ của nó sẽ bị giảm đáng kể. Hãy kiểm tra mực nước trong ắc quy một cách thường xuyên và làm sạch các điểm tiếp xúc bằng một thìa thuốc muối (NaHCO3) hoà với nước. Ngoài ra, tránh dùng các thiết bị trên xe (hệ thống âm thanh, GPS,...) khi động cơ không hoạt động.

5: Sử dụng dầu tổng hợp (synthetic oil).

7 luu y giup xe ben hon hinh 5

Vẫn còn những tranh cãi xung quanh việc dầu tổng hợp hay dầu chiết xuất từ dầu mỏ thân thiện với môi trường hơn, nhưng khi nói về tuổi thọ, dầu tổng hợp sẽ chiến thắng áp đảo. Dù có giá đắt gấp đôi, nhưng dầu tổng hợp có tuổi thọ gấp đôi so với các loại dầu thông thường bởi công thức ưu việt hơn giúp nó không bị biến chất trong điều kiện nhiệt độ cực cao. Bằng cách đổi sang sử dụng dầu tổng hợp, chủ xe có thể kéo dài giữa các lần thay dầu từ 3 lên thành 6 tháng, đồng thời giảm số lượng lọc dầu phải thay. Tuy nhiên nếu xe bạn đã sản xuất từ lâu, hãy lưu ý trước khi quyết định thay dầu tổng hợp.

6: Thay lọc gió bằng loại có thể làm sạch được.


7 luu y giup xe ben hon hinh 6

Việc thay dầu và lọc gió thường xuyên sẽ khiến cho động cơ xe luôn hoạt động trong tình trạng hoàn hảo. Lọc gió thông thường có tuổi thọ khoảng 25.000 km, và nếu bạn sử dụng chiếc xe trong 10 năm, lượng lọc gió vứt đi có thể chất đầy một xe rác. Để tránh điều này, hãy mua loại lọc gió có thể làm sạch được. Chúng đắt gấp đôi và cần phải sử dụng loại dầu đặc biệt sau mỗi lần làm sạch, nhưng lại có tuổi thọ tương đương với vòng đời của xe, và đa số lái xe với một chút kiến thức về cơ khí có thể tự mình bảo dưỡng.

7: Phủ bạt hoặc đỗ xe trong gara khi không sử dụng.


7 luu y giup xe ben hon hinh 7

Những tác động bên ngoài có thể gây hư hại cho kim loại và nhựa trên xe. Đỗ xe ngoài nắng hoặc mưa đều có thể khiến xe bạn nhanh chóng bị cũ đi hoặc rỉ sét các chi tiết. Để làm giảm sự lão hoá cho xe, hãy cố gắng luôn đỗ xe dưới mái che, trong gara hoặc ít nhất sử dụng các loại bạt phủ. Điều này sẽ khiến các chi tiết trên xe bền hơn, đồng thời tăng giá trị của chiếc xe lên nếu bạn định bán nó trong tương lai./.
GIa Huy/VOV Online
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cựu Tổng thống Mỹ Obama vui vẻ về thăm quê hương Kenya
VOV.VN- Khi người kế nhiệm Donald Trump đang chèo lái Mỹ giữa sóng gió lớn với châu Âu và quan hệ xuống thấp nhất với Nga, ông Obama đã vui vẻ về thăm Kenya.
VOV_AllPage