Daimler không biết gì về limo Mercedes bọc giáp của Kim Jong Un

Daimler không biết gì về limo Mercedes bọc thép của Chủ tịch Kim Jong Un

VOV.VN - Daimler cho biết không hề có thỏa thuận kinh doanh nào với Bắc Triều Tiên và không hiểu vì sao Chủ tịch Kim Jong Un lại sở hữu xe bọc thép của họ.

Chủ tịch Kim Jong Un đã sử dụng xe limosine của Mercedes trong các hội nghị cấp cao gần đây của ông, bao gồm cuộc gặp trong tuần này với Tổng thống Nga Putin và hội nghị thượng đỉnh trước đó với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo thông tin từ Asociated Press, việc này đã dấy lên nhiều câu hỏi.

Các hàng hóa xa xỉ, bao gồm cả xe limo đã bị cấm bán theo lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Triều Tiên, được đặt ra nhằm gây áp lực buộc nước này phải từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

 

Tuy nhiên, Chủ tịch Kim Jong Un lại mang 2 chiếc limo Mercedes tới Nga, một chiếc Maybach S600 Pullman Guard và một chiếc Maybach 62. Ông Kim Jong Un cũng được cho là đã sử dụng S600 Pullman cho các cuộc gặp với Tổng thống Trump tại Singapore năm ngoái và tại Hà Nội vào tháng 2/2019.

Phát ngôn viên Silke Mockert của Daimler chia sẻ về vấn đề này với AP: “Chúng tôi hoàn toàn không biết vì sao những chiếc xe lại được vận chuyển tới Bắc Triều Tiên. Đối với Daimler, việc xuất khẩu chính xác các sản phẩm phù hợp với luật pháp là một nguyên tắc cơ bản của hoạt động kinh doanh có trách nhiệm".

Cũng theo ông Mocker: “Công ty của chúng tôi đã không có kết nối kinh doanh với Triều Tiên trong hơn 15 năm nay và tuân thủ nghiêm ngặt các lệnh cấm vận của EU và Mỹ. Để ngăn việc giao hàng đến Bắc Triều Tiên và bất kỳ Đại sứ quán nào của họ trên toàn thế giới, Daimler đã thực hiện quy trình kiểm soát xuất khẩu toàn diện. Doanh số bán xe của các bên thứ ba, đặc biệt là xe đã qua sử dụng, nằm ngoài tầm kiểm soát và trách nhiệm của chúng tôi”./.

Theo Carscoops

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close