Khám phá hãng xe hơi Triều Tiên - Pyeonghwa

Khám phá hãng xe hơi Triều Tiên - Pyeonghwa

VOV.VN - Nếu Hàn Quốc có những thương hiệu ô tô nổi tiếng thế giới như Hyundai, Kia... thì Pyeonghwa của Triều Tiên cũng mang danh tương tự.
kham pha hang xe hoi trieu tien - pyeonghwa hinh 1
Dù bị nhiều nước cấm vận và giao dịch thương mại với bên ngoài rất hạn chế, Triều Tiên vẫn xuất xưởng nhiều mẫu ô tô mang thương hiệu bản xứ từ nhiều năm nay. (Ảnh: Pyeonghwa)
kham pha hang xe hoi trieu tien - pyeonghwa hinh 2
Một trong những công ty sản xuất ôtô nổi tiếng nhất của Triều Tiên là Pyeonghwa Motors. Trong tiếng Hàn Quốc, Pyeonghwa có nghĩa là hòa bình. (Ảnh: Wei Li Automotive Network)
kham pha hang xe hoi trieu tien - pyeonghwa hinh 3
Mẫu xe Zunma trên đây của Pyeonghwa có nét thiết kế giống chiếc Mercedes E320 đời 1997 và đèn pha của Ford Scorpio đời 2004. (Ảnh: Wikpedia)
kham pha hang xe hoi trieu tien - pyeonghwa hinh 4
Pyeonghwa Motors thành lập năm 1999 dưới hình thức liên doanh giữa hai công ty Pyonghwa Motors của Hàn Quốc và Ryonbong General Corp của Triều Tiên. Năm 2013, toàn bộ quyền sở hữu hãng xe hơi này được chuyển giao cho phía Triều Tiên. (Ảnh: Pyeonghwa)
kham pha hang xe hoi trieu tien - pyeonghwa hinh 5
Lý do được cho là doanh số và lợi nhuận biên của Pyeonghwa Motors rất thấp. Kể từ đó, thông tin về các mẫu xe của Pyeonghwa trở nên bí ẩn như nhiều thứ tại Triều Tiên. (ảnh: Pyeonghwa)
kham pha hang xe hoi trieu tien - pyeonghwa hinh 6
Trong hình là mẫu xe Ppoggugi II của Pyeonhwa với một số điểm giống với Ford Escape đời 2005 và dòng xe SUV của Suzuki cuối thập niên 1990. (Ảnh: Gettyimages).
kham pha hang xe hoi trieu tien - pyeonghwa hinh 7
Ông Abrahamian - Giám đốc tổ chức nghiên cứu Choson Exchange, cho biết, các mẫu xe của hãng xe Triều Tiên được quảng cáo có giá 10.000-30.000 USD khi đó. (Ảnh: Pyeonghwa).
kham pha hang xe hoi trieu tien - pyeonghwa hinh 8
Abrahamian dự đoán hầu hết dòng xe của Pyeonghwa Motors được lắp ráp từ các linh kiện được sản xuất ở các nước khác. (Ảnh: Pyeonghwa).
kham pha hang xe hoi trieu tien - pyeonghwa hinh 9
Thiết kế của những mẫu xe của Pyeonghwa Motors được cho là dựa trên các dòng xe của hãng xe Italia Fiat và hãng xe Trung Quốc SG Automotive. Trụ sở của SG Automotive nằm ở Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh, nơi cách Triều Tiên chỉ một cây cầu. (Ảnh: Pyeonghwa)
kham pha hang xe hoi trieu tien - pyeonghwa hinh 10
Chiếc Hwiparam II ở trên của Pyeonghwa có lưới tản nhiệt giống các mẫu xe BMW và thiết kế mang hơi hướm của Chevrolet Malibu đời 2001. (Ảnh: Pyeonghwa)
kham pha hang xe hoi trieu tien - pyeonghwa hinh 11
Pyeonghwa cũng sản xuất dòng xe bán tải như mẫu Ppoggugi III trong hình. Theo Automotive News, Pyeonghwa Motors có khả năng cho ra lò gần 10.000 chiếc xe mỗi năm. (Ảnh: Pyeonghwa)
kham pha hang xe hoi trieu tien - pyeonghwa hinh 12
Tuy nhiên, số lượng xe xuất xưởng thật sự của Pyeonghwa có vẻ rất khiêm tốn. Ông Abrahamian kể lại một nhân viên tại đại lý xe của Pyeonghwa cho biết số lượng xe sản xuất của hãng năm 2014 chỉ khoảng 1.600. (ảnh: hum3d.com)
kham pha hang xe hoi trieu tien - pyeonghwa hinh 13
Năm 2011, Pyeonghwa từng tiết lộ bán được 1.450 chiếc. Ông Simon Cockerell, Giám đốc công ty du lịch Triều Tiên Kyoro Tours, từng ước tính 10-20% xe hơi trên đường phố Bình Nhưỡng là của Pyeonghwa vào năm 2015. (Ảnh: Zing.vn)

(Tổng hợp)

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close