Ngài Trump công bố mức thuế 5% đối với tất cả hàng hóa từ Mexico bao gồm cả ô tô

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Mỹ công bố mức thuế 5% đối với tất cả hàng hóa từ Mexico gồm cả ô tô

VOV.VN - Mới đây, Tổng thống Trump đã công bố kế hoạch áp dụng mức thuế 5% đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Mexico gồm cả ô tô bắt đầu từ ngày 10/6/2019.

Trong một tuyên bố, Tổng thống cho biết: "Mỹ đã bị hàng trăm ngàn người nhập cư đã băng qua biên giới Mexico và nhập cư vào Mỹ một cách bất hợp pháp. Dòng người bất hợp pháp này kéo theo những hậu quả sâu sắc đối với mọi khía cạnh của đời sống dân tộc của chúng tôi, áp đảo các trường học, quá tải các bệnh viện, làm cạn kiệt hệ thống phúc lợi...".

Do đó, Tổng thống Trump cho rằng, điều này phải chấm dứt và yêu cầu Mexico "phải ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp này, trong đó bao gồm cả việc đưa họ trở về đất nước". Và khi Mexico không làm điều này, Tổng thống đã đề nghị lên "Đạo luật quyền lực kinh tế khẩn cấp quốc tế - International Emergency Economic Powers Act" để áp đặt thuế quan mới.

ngai trump cong bo muc thue 5% doi voi tat ca hang hoa tu mexico bao gom ca o to hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: BBC

Thuế quan sẽ bắt đầu ở mức 5%, nhưng Tổng thống Trump cho biết, họ sẽ tăng lên 10% vào ngày 1/7/2019, nếu tình trạng di cư bất hợp pháp không được cải thiện bởi chính phủ Mexico. Mức thuế sẽ tăng lên 15% vào ngày 1/8, 20% vào ngày 1/9 và 25% vào ngày 1/10/2019.

Theo Tổng thống Trump, thuế quan được tạo dựng để khiến Mexico ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp và ma túy. Ông cũng cho biết, thuế quan có thể gây áp lực buộc các công ty chuyên sản xuất trở lại Mỹ.

Tổng thống Trump cho biết, việc áp thuế liên tục sẽ tạo ra một lượng công việc khổng lồ trở lại cho các thành phố và thị trấn tại Mỹ.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
ngai trump cong bo muc thue 5% doi voi tat ca hang hoa tu mexico bao gom ca o to hinh 2
Chia sẻ của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên trang Tweet.

Ông Trump đã đăng lên tweet rằng: "Mexico đã lấy đi 30% ngành công nghiệp ô tô của chúng tôi và gợi ý rằng những công việc này có thể quay trở lại Mỹ nếu thuế quan được duy trì ở mức cao".

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Thuế quan có thể có tác động đáng kể đến hàng triệu người tiêu dùng và nhà sản xuất ô tô vì một số phương tiện được chế tạo ở Mexico. BMW có thể bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì công ty chuẩn bị bắt đầu sản xuất 3-Series tại nhà máy San Luis Potosi hoàn toàn mới của họ vào cuối năm nay. Tất nhiên, họ không phải là công ty duy nhất có nhà máy ở Mexico. Bên cạnh đó còn có GM, FCA, Mazda, Nissan, Honda, Toyota và Volkswagen./.


Theo Carscoops

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Cận cảnh màn tiếp nhiên liệu trên không ngoạn mục của chiến đấu cơ Nga

VOV.VN - Hai chiến đấu cơ Su-35 và Su-30 có nhiệm vụ áp sát, tiếp nhiên liệu từ chiếc IL-78. Trong quá trình tiếp nhiên liệu, các máy bay phải giữ cự ly 20m.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP